Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:32 | 18/04/2024 GMT+7

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

aa
Ngày 17/4, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan có buổi tiếp Đoàn công tác của nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ đến thăm và làm việc tại Cần Thơ.
Từ 12 đến 14/4, diễn ra Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tại TP Cần Thơ
Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, bà Leigh McCumber - Phó Đại sứ Đại sứ quán Canada tại Hà Nội - cho biết, mục đích của Đoàn đến thành phố Cần Thơ lần này nhằm tìm hiểu thông tin liên quan đến các vấn đề nước của sông Mekong, tình hình sạt lở, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với thị trường lao động, di cư và các nhu cầu về hỗ trợ, hợp tác của thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long với các quốc gia trong nhóm G4.

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đoàn cũng đề nghị lãnh đạo thành phố chia sẻ các biện pháp ứng phó của thành phố liên quan việc giải quyết các hậu quả của biến đối khí hậu, cũng như chia sẻ một số mô hình đang triển khai thành công tại địa phương.

Thông tin tới Đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cho biết, thành phố Cần Thơ là vùng lõi của Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, có nguồn nguyên liệu lúa gạo, trái cây, thủy sản dồi dào. Thành phố cũng có vị trí địa lý khá thuận lợi, cách xa biển đông khoảng 80km nên điều kiện về nguồn nước ngọt cũng tương đối thuận lợi hơn một số tỉnh khác trong khu vực… Tuy nhiên, trước ảnh hưởng ngày càng rõ nét của BĐKH, tác động của thiên tai, cả nhân tai, thành phố luôn cảnh giác, không chủ quan trong việc ứng phó với các thách thức như: sạt lở bờ sông, ngập lụt đô thị, lốc xoáy; tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn…

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các thành viên đoàn trao đổi bên lề buổi tiếp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, trước những diễn biến phức tạp của BĐKH, thành phố Cần Thơ đã đề ra một số giải pháp trọng tâm như: Nâng cao nhận thức cộng đồng; triển khai các giải pháp công trình và phi công trình; đầu tư hạ tầng thủy lợi, giao thông thủy, giao thông bộ. Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề ngập lụt đô thị, thành phố cũng đã triển khai giải pháp công trình bảo vệ vùng lõi để bơm nước, điều chỉnh nước, vận hành hệ thống chống ngập một cách có hiệu quả. Đối với khu vực nông thôn, thành phố cũng có kế hoạch chiến lược lâu dài là sẽ chuyển đổi sản xuất mùa vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với đặc điểm tình hình thời tiết, khí hậu.

Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng cho biết, không riêng gì Cần Thơ mà nhiều địa phương khác trong vùng cũng kiến nghị với Chính phủ cần có sự hợp tác quốc tế hướng đến việc bảo vệ nguồn nước, chống xâm nhập mặn để ứng phó và thích ứng BĐKH một cách có hiệu quả. Lãnh đạo thành phố cũng nhìn nhận, trước diễn biến phức tạp, khó lường của BĐKH, thành phố Cần Thơ còn thiếu kinh nghiệm trong thực tiễn. Chính vì thế, thành phố mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và đón nhận sự hỗ trợ, hợp tác từ phía các quốc gia trong nhóm G4 trong các vấn đề nâng cao nhận thức của cộng đồng về BĐKH, các giải pháp ứng phó với BĐKH, về vấn đề thuận thiên, sinh kế của người dân; các vấn đề về giảm phát thải khí mê tan, giảm rác thải nhựa, tích trữ nước, hạn chế tình hình sạt lở bờ sông…

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp.

Thống nhất cao với quan điểm của địa phương về tính phức tạp, đa tầng của BĐKH và là vấn đề mang tính toàn cầu, bà Leigh McCumber cho biết các thông tin mà phía lãnh đạo thành phố cung cấp hoàn toàn phù hợp với các mối quan tâm của Đoàn, cũng như các chương trình mà Đoàn đang triển khai thực hiện. Bà Leigh McCumber cũng đánh giá cao các giải pháp trước mắt lẫn lâu dài của thành phố đề ra trong vấn đề ứng phó BĐKH. “Các thông tin Đoàn thu thập được sẽ giúp Chính phủ các nước trong vấn đề hoạch định các chính sách cũng như các chương trình hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới”, bà Leigh McCumber thông tin thêm.

Nhóm G4 được thành lập vào năm 2001 là các đối tác phát triển lâu dài của Việt Nam, đã cùng nhau hợp tác với Việt Nam trên các vấn đề quyền con người, đặc biệt là các vấn đề đang nổi lên hiện nay liên quan đến BĐKH.
Doanh nghiệp Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư lúa gạo tại Cần Thơ Doanh nghiệp Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư lúa gạo tại Cần Thơ
Ngày 3/4, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cùng đại diện các sở, ngành hữu quan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn SunRice (Australia) do ông Paul Serra - Giám đốc điều hành của Tập đoàn SunRice - làm trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư về lúa gạo tại thành phố Cần Thơ.
Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu trong công tác đối ngoại của New Zealand Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu trong công tác đối ngoại của New Zealand
Bà Ginny Chapman, Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, nhấn mạnh như trên tại cuộc gặp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/3.
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Thnăm Thmây 2024 của đồng bào dân tộc Khmer Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Thnăm Thmây 2024 của đồng bào dân tộc Khmer
Sáng 10/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Thnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại thành phố Cần Thơ cùng các đại biểu là sư sãi, Achar, Ban quản trị 12 chùa Khmer, người có uy tín, học sinh dân tộc Khmer vượt khó trong học tập, cán bộ hưu trí và cán bộ đương chức người Khmer công tác tại các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với IPU và các nước

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với IPU và các nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Morocco và Senegal từ ngày 22 đến 30/7/2025.
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Huế trên nhiều lĩnh vực

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Huế trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Phương đã có buổi tiếp Ngài Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Đoàn công tác. Chuyến thăm này góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên trong thời gian tới.
Truyền thông New Zealand đưa đậm nét sự kiện Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ

Truyền thông New Zealand đưa đậm nét sự kiện Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ

Ngày 27/2, trang web chính thức của Chính phủ New Zealand beehive.govt.nz cùng nhiều trang tin nước này đã đăng tải đậm nét việc Việt Nam – New Zealand thống nhất nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Các tin bài khác

Ông Lý Xương Căn: “Dù sinh ra ở Hàn Quốc, nhưng trái tim tôi luôn hướng về Việt Nam"

Ông Lý Xương Căn: “Dù sinh ra ở Hàn Quốc, nhưng trái tim tôi luôn hướng về Việt Nam"

Trong ba nhiệm kỳ liên tiếp giữ vai trò Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn - hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ - không chỉ làm cầu nối văn hóa mà còn là miệt mài kể câu chuyện Việt Nam bằng trái tim và ký ức. Những chuyến đi của ông đã đưa hình ảnh đất nước hình chữ S đến gần hơn với bạn bè Hàn Quốc, đồng thời mang tinh hoa xứ sở kim chi đến với người Việt.
Tháng 8/2025: Du lịch Hà Nội lập kỷ lục ấn tượng, liên tục ra mắt sản phẩm mới

Tháng 8/2025: Du lịch Hà Nội lập kỷ lục ấn tượng, liên tục ra mắt sản phẩm mới

Hà Nội ước tính đón hơn 3,18 triệu lượt khách trong tháng 8, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2024. Thành công này đến từ nhiều hoạt động hấp dẫn, cùng với sự chủ động của ngành du lịch Thủ đô trong việc xây dựng, phát triển đa dạng sản phẩm mới.
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Ngày 26/8 tại Hà Nội, bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)" chính thức được phát hành, tái hiện dấu mốc lịch sử ngày độc lập thiêng liêng của dân tộc. Cùng dịp này, Trung tâm Báo chí phục vụ Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 cũng được khai trương.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động