Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
19:57 | 01/08/2024 GMT+7

Cần lưu ý đến các rào cản xung quanh người khuyết tật

aa
Đó là chia sẻ của ông Hồ Quang Huy, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tam An, huyện Phú Ninh tại cuộc họp sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện dự án "Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II" tại tỉnh Quảng Nam.
Diễn đàn hợp tác ODA: 4 vấn đề chính về người khuyết tật tại Campuchia - Lào - Việt Nam
Malaysia tổ chức lễ hội âm nhạc dành cho nghệ sĩ là người khuyết tật
Cần lưu ý đến các rào cản xung quanh người khuyết tật

Họp sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện dự án "Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II" tại tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Viện ACDC).

Ngày 31/7, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra buổi họp sơ kết, đánh giá kết quả sau 3 năm thực hiện dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II”.

Mục tiêu của sự kiện nhằm sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế của người khuyết tật giai đoạn II” (2021-2024); đồng thời lắng nghe các chia sẻ kết quả từ người hưởng lợi là người khuyết tật và các cơ quan liên quan trong dự án.

Phát biểu tại hội nghị, bà Đoàn Thị Hoài Nhi, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trưởng Ban quản lý dự án khẳng định: quá trình thực hiện dự án đã đạt những mục tiêu, kết quả theo quyết định của UBND tỉnh giao, qua đó, góp phần tiếp tục tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật cũng như góp phần thiết thực vào đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, từ năm 2021 đến năm 2024, dự án tại tỉnh Quảng Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Xét về mục tiêu thúc đẩy thực thi chính sách về sống độc lập, hòa nhập khuyết tật và không phân biệt đối xử với người khuyết tật: dự án đã triển khai và thí điểm hệ thống xe buýt dễ tiếp cận ở tỉnh, đơn cử như đã có 10 xe buýt được lắp đặt tính năng hỗ trợ tiếp cận; thiết kế, giám sát và lắp đặt 02 nhà chờ xe buýt tiếp cận; 79 lái xe, phụ xe, người quản lý của các đơn vị vận tải hành khách được tập huấn về kỹ năng hỗ trợ người khuyết tật khi tham gia giao thông.

Tiếp nối thành công của giai đoạn trước, ở giai đoạn này 01 mô hình Nhà trung chuyển được thiết lập tại Trung tâm y tế huyện Tiên Phước. Năng lực về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cũng được nâng cao bằng việc 138 phụ nữ và thành viên gia đình phụ nữ khuyết tật được tham gia tập huấn, 93 cán bộ y tế, tư pháp, trợ giúp pháp lý, các hội, ban ngành được tập huấn về bạo lực giới, tập trung vào kỹ năng sàng lọc, quản lý trường hợp.

Xét về mục tiêu cải thiện năng lực thực thi chính sách của các cơ quan ban ngành, đã có 78 cán bộ y tế cấp xã, công chức văn hoá xã hội và cán bộ hội người khuyết tật được tham gia tập huấn nâng cao năng lực về sống độc lập, hòa nhập khuyết tật và tiếp cận vật lý, từ đó giúp họ có thể tư vấn cho người khuyết tật tại nhà. Đặc biệt, trong 3 năm triển khai dự án 03 chuyến khảo sát về đánh giá mức độ tiếp cận đã được triển khai, 338 công trình đã được khảo sát và đánh giá. Các hoạt động cải thiện tiếp cận y tế công và dịch vụ xã hội cho người khuyết tật cũng đạt được nhiều thành công đáng kể, với 318 phụ nữ được thăm khám sức khỏe sinh sản miễn phí; 131 được tập huấn về hòa nhập khuyết tật, sống độc lập; 78 hộ gia đình được đánh giá và tư vấn sống độc lập. Đặc biệt, dự án cũng đã tăng cường các dịch vụ tư vấn về người khuyết tật và dịch vụ trợ giúp pháp lý. Cuối dự án, đã có 1.060 lượt câu hỏi/nhu cầu tư vấn pháp luật của người khuyết tật được tư vấn, giải đáp miễn phí các vấn đề liên quan đến pháp luật, chính sách…

Với những nỗ lực vì cộng đồng người khuyết tật của dự án nói riêng và ACDC nói chung tại địa phương, trong buổi họp sơ kết lần này, ACDC và Viện trưởng Viện ACDC đã vinh dự được đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhằm ghi nhận những đóng góp trong công tác xã hội, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Quảng Nam.

Cần lưu ý đến các rào cản xung quanh người khuyết tật
Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện ACDC, Giám đốc dự án chia sẻ về kết quả thực hiện dự án giai đoạn 2021 - 2024 (Ảnh: Viện ACDC).

Ông Hồ Quang Huy, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tam An, huyện Phú Ninh chia sẻ: Trước đây tôi mới chỉ quan tâm yếu tố chăm sóc về mặt y tế mà chưa nghĩ đến các yếu tố về hòa nhập và sống độc lập. Nay tôi hiểu rằng, cần lưu ý đến các rào cản xung quanh người khuyết tật (như rào cản về cơ sở vật chất, chính sách, thông tin truyền thông, thái độ, nhận thức của cộng đồng, xã hội về người khuyết tật…) vì đó mới là nguyên nhân chính làm cản trở sự tham gia của họ.

Hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn II” tại tỉnh Quảng Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

Đây là những thông tin được ông Phạm Quang Khoát, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội cho biết tại Hội nghị Tổng kết Dự án “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” diễn ra vào ngày 10/5 tại Hà Nội.

DHF (Đan Mạch) hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật

DHF (Đan Mạch) hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định số 1430/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận 1 tỷ đồng từ dự án Nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng do Tổ chức Dansk Handicap Forbund (DHF-Đan Mạch) tài trợ.
Anh Vũ (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Tạo sinh kế ổn định cho người khuyết tật

Tạo sinh kế ổn định cho người khuyết tật

Các mô hình tạo việc làm cho người khuyết tật đang mang lại những chuyển biến rõ rệt, giúp nhiều người có thu nhập và tham gia sâu hơn vào đời sống xã hội. Khi số lượng mô hình tăng lên, nhu cầu kết nối nguồn lực và tổ chức lại hoạt động cũng dần rõ hơn để các mô hình có thể vận hành ổn định.

Các tin bài khác

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam

Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam

Ngày 6/4, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM đón tiếp Đoàn Đại sứ và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp đến thăm, giao lưu và trao học bổng cho các trẻ là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ mồ côi tại Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ và Mái ấm Thiện Duyên.
Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh

Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh

Ngày 2/4/ 2026, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã khởi động dự án “Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh, giai đoạn 2025 - 2027".
Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế cần phải được đặt xuyên suốt trong mọi chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và quyết sách phát triển.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động