Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội vừa bị đình chỉ chức vụ do vi phạm phòng chống dịch COVID-19. Với hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh có thể bị khởi tố theo quy định của pháp luật.
Tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Hacinco do vi phạm phòng chống dịch COVID-19 Tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Hacinco do vi phạm phòng chống dịch COVID-19
Tổng công ty đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội vừa có Báo cáo về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco.
Hà Nội: Hai F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2 Hà Nội: Hai F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2
Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, hai trường hợp F1 của ca bệnh tại chung cư Central Point (Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Cần khởi tố vụ án đối với vợ chồng GĐ Hacinco dương tính COVID-19
Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) vừa bị đình chỉ chức vụ

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) vừa bị đình chỉ chức vụ do làm lây lan dịch bệnh COVID-19. Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn thượng khẩn gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng, chống dịch đối với ông Thanh và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thanh và vợ đi Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5. Trong khi tình hình dịch có nhiều diễn biến phức tạp, ông Thanh và vợ (sau khi trở về từ Đà Nẵng) vẫn tham dự nhiều buổi làm việc, đại hội cổ đông, liên hoan và gặp gỡ nhiều người. Vợ chồng ông Thanh đã khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4/2021 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5/2021 trên chuyến bay VN160.

Đến ngày 8/5, vợ ông Thanh viêm họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử đi Đà Nẵng. Ngày 11/5, hai vợ chồng tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của hai bệnh nhân này.

Trao đổi với PV Tạp chí Thời Đại, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, Trong bối cảnh hiện nay, nếu người nào vi phạm quy định về phòng chống bệnh dịch, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì cần phải xử lý hình sự theo điều 240 bộ luật hình sự năm 2015 với mức chế tài nghiêm khắc nhất có thể đến 12 năm tù.

Cụ thể, các biện pháp như khai báo y tế, cách ly y tế và thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thời điểm dịch bệnh xảy ra vào đợt nghỉ lễ 30/4 và đã có rất nhiều khuyến cáo của cơ quan chức năng, các địa phương cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng có quy định là những người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Bởi vậy trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hai bệnh nhân này đã không thực hiện thủ tục khai báo y tế, vi phạm quy định về bảo vệ cá nhân là không đeo khẩu trang làm lấy làm dịch bệnh ra cộng đồng, hành vi này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 bộ luật hình sự năm 2015 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Luật sư Cường cho rằng, trong khi cả nước căng mình chống dịch như vậy thì ông Thanh và vợ dù vừa trở về từ Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ, đây là vùng có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng vẫn không thực hiện việc khai báo y tế, không mang khẩu trang, tham gia họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người khiến nhiều khu vực hiện nay đã bị phong tỏa, cách ly y tế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều người, và phát sinh rất nhiều chi phí để phòng chống dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận.

Sau khi có biểu hiện bệnh lý, người này bị từ chối khám bệnh tại bệnh viện Thu Cúc là vào ngày 9/5, nhưng cũng không đến cơ sở y tế khác để khai báo và điều trị. Tiếp tục tiếp xúc với nhiều người, tham gia hội họp, tập thể dục và nhiều hoạt động xã hội khác mà không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ các cơ quan, tổ chức, đơn vị đứng ra tổ chức các cuộc họp, các buổi làm việc như vậy có đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh hay không, có thực hiện giãn cách xã hội và không tập trung quá số người quy định hay không?

Luật sư Đặng Văn Cường
Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Đặng Văn Cường cho hay, thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, cho đến ngày 12/5/2021, hai vợ chồng ông này tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính khiến cả khoa cấp cứu của bệnh viện này bị phong tỏa. Hành vi này rõ ràng là vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh tại cơ sở y tế, không thực hiện hoạt động khai báo y tế, không khai báo về triệu chứng của dịch bệnh COVID-19 này khiến phát sinh chi phí chống dịch và có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, riêng những hành vi như thế này là cũng có thể xử lý hình sự nếu phát sinh chi phí chống dịch từ 100.000.000 đồng trở lên hoặc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đây là một vụ việc nghiêm trọng, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ hành vi của hai bệnh nhân này, làm rõ lịch trình di chuyển và việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo và yêu cầu, đề nghị của cơ quan chức năng, làm rõ nhận thức và ý thức của hai người này đối với việc phòng chống dịch bệnh và hậu quả làm lây nhiễm bệnh dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Trường hợp có căn cứ cho thấy hai người này đã vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, bất kể vi phạm làm gì (không khai báo y tế, không thực hiện quy định về phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện, nơi công cộng, không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân là đeo khẩu trang...) nhưng làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự, việc này là cần thiết để đảm bảo răng đe, phòng ngừa chung cho xã hội và để đảm bảo an toàn hơn cho cộng đồng, gìn giữ những kết quả mà Đảng và nhân dân cả nước, cả hệ thống chính trị đã đạt được trong thời gian qua, đảm bảo an toàn hơn cho cộng đồng, gìn giữ những kết quả maf cả hệ thống chính trị đã đạt được trong thời gian qua.

Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Nghị định 101/2010/NDd- CP của Chính phủ và các văn bản của chính quyền địa phương về phòng chống dịch bệnh đã nêu rõ các trường hợp tiếp xúc với nguồn lây bệnh, đi qua vùng dịch, đi về từ vùng dịch phải thực hiện việc khai báo y tế và cách ly y tế tập trung hoặc cách đi tế tại nhà. Các trường hợp có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, những triệu chứng đã được cảnh báo của bệnh dịch này thì phải khẩn trương đến cơ sở y tế để khám, cách ly, điều trị theo quy định.

Theo luật sư Cường, với biến chủng của virút lần này rất phức tạp, khả năng lây lan nhanh, ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị, xã hội của đảng và nhà nước, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và tính mạng của người dân. Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo, nhiều quy định và cảnh báo, nhiều trường hợp đã bị xử lý nhưng những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh vẫn diễn ra làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phát sinh chi phí chống dịch, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và đe dọa đến tính mạng của nhiều người.

Bởi vậy những trường hợp vi phạm như thế này thì việc xem xét xử lý hình sự là cần thiết. Với những người có trình độ nhận thức, có hiểu biết mà cố tình vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng thì cần phải áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn đối với những người bình thường.

Những vụ việc vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời gian gần đây cho thấy. Người vi phạm thường là những người có hiểu biết, có nhiều mối quan hệ, đi lại giao tiếp nhiều người nhưng ý thức kém, chủ quan, không tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Điều đáng trách là dịch bệnh đã diễn ra hơn một năm nay các quy định về phòng chống dịch bệnh đã được các cơ quan truyền thông liên tục đăng tải, khuyến cáo.

Nhiều người vi phạm cũng đã bị xử lý hành chính hoặc hình sự nhưng cho đến nay vẫn có nhiều người bất chấp pháp luật coi thường tính mạng sức khỏe của bản thân mình và người khác phải coi thường an nguy của cộng đồng, cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bởi vậy những người này cần phải xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật, thậm chí có thể xét xử lưu động để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Hacinco do vi phạm phòng chống dịch COVID-19 Tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Hacinco do vi phạm phòng chống dịch COVID-19
Tổng công ty đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội vừa có Báo cáo về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco.
Hà Nội dừng hoạt động toàn bộ sân golf, thể thao đông người từ trưa 13/5 Hà Nội dừng hoạt động toàn bộ sân golf, thể thao đông người từ trưa 13/5
Sáng 13/5, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động thể thao đông người, sân golf, sân tập golf từ 12h ngày 13/5 để phòng, chống COVID-19.
Cần Thơ khuyến cáo người dân không lan truyền thông tin sai sự thật về dịch bệnh Cần Thơ khuyến cáo người dân không lan truyền thông tin sai sự thật về dịch bệnh
Ngày 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cho biết, tất cả các ca F2 liên quan với ca F1 là cán bộ của một ngân hàng tại quận Ninh Kiều, trong đêm 12/5 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 và được tiến hành cách ly tại nhà theo quy định.
In bài viết

Truyền hình