Căn cứ Syria nghi bị tấn công đêm 1/9: Nga dự liệu như thần, nhưng đoán hơi trật thủ phạm?
Theo Breaking Israel News, sau khi tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của mình tại Syria, quân đội Nga đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Assad về khả năng Mỹ tiến hành không kích nhằm vào một căn cứ không quân của Damascus.
Và vào đêm 1/9, đúng như những gì được Nga báo trước, đã có vụ nổ lớn xảy ra tại căn cứ không quân Mazzeh.
|
Những hình ảnh đầu tiên về vụ nổ tại căn cứ Mazzeh. Nguồn: Twitter
Trước đó vài ngày, Al-Masdar - hãng tin ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đưa tin, sau những lời cảnh báo từ quân đội Nga, căn cứ không quân Mazzeh gần Damascus đã được đặt trong trạng thái báo động cao, nhằm đề phòng một cuộc tấn công tên lửa từ Mỹ.
Cùng ngày, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria. Trước đợt không kích này sẽ có một số cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib và Mỹ sẽ đổ lỗi cho chính phủ Syria.
Ngoài việc thông báo các hệ thống phòng không Syria được đặt trong tình trạng báo động cao, hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập còn đưa ra một số thông tin đáng chú ý như:
- Hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2U của Nga đã được đưa đến căn cứ không quân Hmeymim, Syria.
- Từ ngày 1/9 - 8/9, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Nga, các cuộc tập trận của Hải quân và Không quân Nga sẽ diễn ra trên biển Địa Trung Hải, với sự tham gia của 26 tàu quân sự (trong đó có 2 tàu ngầm) và 34 máy bay.
- Tàu USS Ross của Mỹ đã đến Địa Trung Hải, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Syria.
Nhiều tiếng nổ lớn xảy ra ở sân bay quân sự Mazzeh gần Thủ đô Damascus, Syria
Tới đêm 1/9, nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại căn cứ không quân Mazzeh, khiến 2 người thiệt mạng.
Tuy nhiên, thay vì dồn sự chú ý vào Mỹ như Nga cảnh báo, thông tin về thủ phạm đứng sau vụ việc đang đổ về phía Israel.
Trang tin al-Meyadeen của Lebanon đưa tin, Israel đã tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mazzeh, làm gây ra các tiếng nổ. Theo thông tin ban đầu, đã có 5 tên lửa bắn vào căn cứ này.
-
Một khi Trung Quốc tung ra cặp "sát thủ" này, Mỹ sẽ đối mặt ác mộng đen tối nhất ở châu Á?
Các nhân chứng cho biết họ đã thấy những tiếng nổ lớn. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội còn cho thấy thứ gì đó giống như tên lửa phòng không được bắn lên bầu trời.
Theo Times of Israel, một quan chức giấu tên của Syria nói rằng căn cứ Mazzeh đã bị tên lửa tấn công và các tên lửa này đã bị phòng không Syria đánh chặn.
Tuy nhiên, sau đó, SANA - hãng tin chính thức của Syria đã bác bỏ thông tin căn cứ Mazzeh bị Israel tấn công, đồng thời tuyên bố nguyên nhân gây ra vụ nổ là do lỗi kỹ thuật.
Về phần mình, Israel vẫn giữ thái độ thường thấy là không bình luận gì về các cuộc tấn công nhằm vào Syria.
Đáng chú ý, vụ việc này diễn ra khi các quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang có mặt tại Israel để bàn về vấn đề Syria. Và trước đó, đầu năm 2017, Syria từng cáo buộc Israel tấn công tên lửa vào căn cứ Mazzeh.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






