Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:32 | 25/12/2017 GMT+7

Cận cảnh súng phóng lựu bán tự động MGL-VN1 do Việt Nam chế tạo

aa
Súng phóng lựu ổ quay bán tự động MGL (Multiple Grenade Launche) là vũ khí cầm tay có thể phóng liên tục loại lựu đạn cỡ 40 mm, uy lực của nó lớn hơn hẳn khẩu M79 thế hệ cũ.

Trong suốt những năm tháng gắn bó với nghề, Đại tá Bùi Tuấn Anh - Viện trưởng Viện Vũ khí không thể quên khoảng thời gian cùng đồng đội nghiên cứu chế tạo súng phóng lựu MGL-VN1.

Suốt quá trình từ nghiên cứu cơ bản tới lý thuyết rồi sản xuất thử nghiệm là quãng thời gian dài vượt qua bao khó khăn, vất vả bởi làm ra một loại vũ khí mới không phải là điều đơn giản.

Đại tá Bùi Tuấn Anh chia sẻ rằng ông rất trăn trở phải làm ra thứ gì đấy mà trang bị chưa có. Từ thực tế tại các đơn vị chỉ ra rằng khẩu M79 có thời gian bắn rất chậm, tạo ra lòng tin chưa cao trong chiến sĩ. Ý tưởng chế tạo một khẩu súng phóng lựu cá nhân bán tự động có tốc độ bắn cao hơn sẽ giúp người lính yên tâm hơn về vũ khí trang bị của họ.

can canh sung phong luu ban tu dong mgl vn1 do viet nam che tao

Đại tá Bùi Tuấn Anh - Viện trưởng Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Theo Thượng tá Bùi Đình Toàn - Trưởng phòng nghiên cứu phát triển - Viện Vũ khí cho biết tập thể phòng khi đó dưới sự chỉ đạo của Đại tá Bùi Tuấn Anh đã phát động các phong trào khơi dậy tinh thần tự chủ của từng cá nhân, tạo nên sức mạnh tập thể để tạo ra một khẩu súng mới với các chỉ tiêu đáp ứng yêu cầu đề ra, tương đương sản phẩm nước ngoài.

Thượng tá Toàn còn chia sẻ rằng ông từng nói vui với các cán bộ trẻ của Viện rằng nếu mỗi cán bộ nghiên cứu trong Viện Vũ khí chỉ cần có một sản phẩm mới ra đời và đưa vào trang bị thì lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ có rất nhiều vũ khí.

Ước mơ của Thượng tá Trịnh Đình toàn có lẽ cũng là kỳ vọng của quân đội ta vào đội ngũ cán bộ nghiên cứu, với nhiệt huyết và năng lực ấy, đất nước hoàn toàn có quyền mơ ước về một nền công nghiệp quốc phòng phát triển để có thể tự chủ vũ khí, trang bị, phục vụ tốt hơn cho nhiệm vụ huấn luyện tác chiến, sẵn sàng bảo vệ tổ quốc.

can canh sung phong luu ban tu dong mgl vn1 do viet nam che tao

Cận cảnh súng phóng lựu bán tự động MGL-VN1 do Việt Nam sản xuất

Súng phóng lựu MGL-VN1 của Việt Nam có vẻ bề ngoài rất giống với khẩu Milkor MGL do Nam Phi chế tạo. Khẩu súng này có tốc độ bắn tối đa 6 phát/3 giây. Sơ tốc của lựu đạn khi bắn từ MGL đạt 76 m/s, tầm bắn hiệu quả 375 m và xa nhất đạt 400 m. MGL có trọng lượng 5,3 kg, chiều dài 778/565 mm khi mở/gấp báng, với nòng dài 300 mm.

Súng sử dụng ổ đạn xoay có sức chứa 6 viên lựu cỡ 40 x 46 mm, được gắn với một lò xo có tác dụng kéo ổ đạn theo chiều kim đồng hồ sau mỗi lần bóp cò. Khi hết đạn và tái nạp xong thì phải xoay ổ đạn ngược lại để lên dây cót.

Một xi lanh được gắn vào có tác dụng như một thanh khóa, giúp ổ đạn không bị xoay bởi lực kéo của lò xo lúc không cần thiết. Khi bóp cò, áp lực khí thuốc sẽ mở khóa xi lanh và làm quay ổ đạn để nạp viên mới, thao tác này lặp lại cho đến khi bắn hết 6 viên.

Với kính ngắm điểm đỏ, tốc độ lấy đường ngắm của MGL sẽ rất nhanh và xạ thủ có điều kiện quan sát chiến trường tốt hơn do không phải nheo một mắt như lúc sử dụng thước ngắm cơ khí.

Xem phóng sự: Chuyện đời - Chuyện nghề (tập 8). Nguồn Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Chuyện đời - Chuyện nghề (tập 8)

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động