Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông vào ngày 26/7 sau khi nước này bị đồn đoán đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ này.
Campuchia không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Định Lực lượng chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia đón nhận Huân chương Sao Vàng
campuchia moi pv khao sat can cu hai quan ream
Lính Campuchia đứng gác tại căn cứ hải quân Ream. Nguồn: EPA-EFE

Tạp chí Wall Street Journal tuần này đã đưa tin về một thỏa thuận đã được ký kết cho phép Trung Quốc lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ.

Để chứng minh rằng thoả thuận đó không có thật, theo AFP, rất nhiều phóng viên đã được đưa từ Phenom Penh đến Ream trong một chuyến đi ngắn do chính phủ chỉ đạo vào hôm 26/7.

Họ được ngồi trong những chiếc xe tải do Trung Quốc trao tặng - với lời cảm ơn được viết bằng tiếng Khmer trên cửa sổ phía sau của các phương tiện.

campuchia moi pv khao sat can cu hai quan ream
Lính Campuchia đứng gác tại căn cứ hải quân Ream. Nguồn: Reuters

Sau chuyến đi vòng quanh căn cứ Ream, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Campuchia nói với các phóng viên rằng nước này "không có gì phải che giấu".

“Các nhà báo, hãy mở to mắt ra. Hôm nay chúng tôi sẽ cho quý vị xem mọi thứ. Có các vệ tinh thì chúng tôi không thể giấu diếm điều gì”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat tuyên bố.

campuchia moi pv khao sat can cu hai quan ream
Tàu Campuchia neo đậu ở cảng Ream. Nguồn: AFP

Các phóng viên, được theo dõi chặt chẽ bởi các sĩ quan hải quân và chính phủ, đã được cho thấy một số căn nhà và một cầu cảng nơi một số tàu tuần tra treo cờ Campuchia đã cập cảng.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), một nửa tá tàu tuần tra của hải quân Campuchia sơn màu xám đã được neo đậu bởi cầu cảng tại Ream. Các thủy thủ đứng nghiêm xe buýt chở báo chí đi qua và phóng viên không được phép xuống xe.

Sau đó các phóng viên được đưa đến một tòa nhà với tấm biển ghi “Tòa nhà này được nhân dân Mỹ trao tặng như một biểu hiện của tình bạn và sự hợp tác.” Bên trong là những chiếc thuyền cao tốc và súng cũng do Mỹ trao tặng.

campuchia moi pv khao sat can cu hai quan ream
Lính Campuchia đứng gác tại căn cứ hải quân Ream. Nguồn: Reuters

Trước đó, Mỹ bày tỏ lo ngại với Campuchia về kế hoạch liên quan đến căn cứ Ream sau khi đề nghị cải tạo cơ sở này đã bị chính phủ Campuchia từ chối vào tháng 6.

“Điều này khiến chúng tôi tự hỏi liệu Campuchia có kế hoạch nào cho căn cứ hải quân Ream bao gồm cho phép sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài tại đây hay không,” người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ bà Emily Zeeberg tuyên bố.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết tòa nhà được đề cập đến, sẽ được Hải quân Campuchia sử dụng chứ không phải cho người Trung Quốc.

Đi 70km về phía tây bắc của Ream, một công ty Trung Quốc đang xây dựng một đường băng tại khu nghỉ mát Dara Sakor, có thể phục vụ cho một số mẫu máy bay lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD viện trợ vào Campuchia trong khi các doanh nghiệp tư nhân của nước này đã đầu từ vào phát triển bất động sản, nhà máy và sòng bạc.

Thị trấn Sihanoukville, một số 10km từ Ream, đã được biến đổi mạnh mẽ nhờ vào đầu tư của Trung Quốc và sự xuất hiện của hàng chục ngàn công nhân và du khách Trung Quốc./.

Xem thêm

khong co gi phai giau campuchia cho phep phong vien vao can cu hai quan ream Biên giới Việt Nam – Campuchia tại Đắk Lắk: Hàng trăm hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh và Tỉnh Đoàn ...

khong co gi phai giau campuchia cho phep phong vien vao can cu hai quan ream Ông Phùng Quang Cơ là Chủ tịch Chi Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP Uông Bí

Ngày 6/7, Chi Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Uông Bí tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019-2023. Đại ...

khong co gi phai giau campuchia cho phep phong vien vao can cu hai quan ream 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu qua Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM

Thời gian qua, hoạt động ngoại giao nhân dân của các chi hội thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM có nhiều phát ...

Truyền hình