Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:41 | 23/07/2019 GMT+7

Campuchia không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream

aa
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng phủ nhận việc nước này cho phép Trung Quốc đóng quân tại một căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan theo một thỏa thuận bí mật đã được ký giữa hai quốc gia.
Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Định Lực lượng chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia đón nhận Huân chương Sao Vàng Biên giới Việt Nam – Campuchia tại Đắk Lắk: Hàng trăm hoạt động thiết thực, ý nghĩa
campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan ream
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Nguồn: Reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng phủ nhận việc nước này cho phép Trung Quốc đóng quân tại một căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan theo một thỏa thuận bí mật đã được ký giữa hai quốc gia.

Thông tin về thỏa thuận bí mật trên được Wall Street Journal (WSJ) đăng tải hôm 21/7, theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ và đồng minh quen thuộc với vấn đề này.

Theo đó, thỏa thuận này, được ký vào mùa xuân năm nay nhưng không được công bố, cho phép Trung Quốc sử dụng độc quyền một phần của căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan.

Theo WSJ, thỏa thuận như vậy sẽ giúp Trung Quốc tái khẳng định các yêu sách lãnh thổ và lợi ích kinh tế trên biển, thách thức các đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á. Các quan chức Trung Quốc và Campuchia phủ nhận một thỏa thuận như vậy tồn tại.

Đây là tin tức tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay chống lại Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với trang tin tức Fresh News hôm 22/7.

Không có điều gì như vậy có thể xảy ra vì việc đặt căn cứ nước ngoài trên lãnh thổ là đi ngược lại Hiến pháp Campuchia, ông khẳng định.

Reuters trích tuyên bố người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat rằng bản báo cáo là “bịa đặt” và “vô căn cứ”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng cho biết, “theo tôi hiểu, phía Campuchia đã bác bỏ điều này.”

Nhưng ông từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên liệu Trung Quốc cũng phủ nhận điều này không.

“Trung Quốc và Campuchia có mối quan hệ láng giếng thân thiện và truyền thống”, ông Cảnh Sảng nói với cuộc họp báo. “Chúng tôi đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Sự hợp tác của chúng tôi là cởi mở, minh bạch, và dựa trên cơ sở cùng có lợi và bình đẳng. Tôi hy vọng các bên liên quan không tự diễn giải quá mức.”

Hồi đầu tháng này, trong một lá thư gửi Campuchia, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ám chỉ Trung Quốc có thể đang cố gắng giành được chỗ đứng quân sự ở Campuchia khi đặt câu hỏi tại sao Campuchia từ chối lời đề nghị cải tạo căn cứ hải quân của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Campuchia không đồng ý một thỏa thuận như vậy, nói rằng trong hiến pháp của Campuchia, quốc gia này cam kết với người dân sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

“Chúng tôi lo ngại bất kỳ bước đi nào của chính phủ Campuchia cho phép sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài trong lãnh thổ đất nước này sẽ đe dọa sự gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc phối hợp phát triển khu vực, và làm xáo trộn hòa bình và ổn định tại Đông Nam Á,” Reuters trích dẫn lời tuyên bố.

campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan ream
Công trường xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Dara Sakor. Ảnh: Brent Lewin/Bloomberg

Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD hỗ trợ phát triển và cho vay vào Campuchia thông qua các khuôn khổ hợp tác song phương và Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Sáng kiến ​​này nhằm củng cố một mạng lưới liên kết trên bộ và trên biển với khu vực Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi.

Sáng kiến đã thu hút một loạt các liên doanh thương mại Trung Quốc ở Campuchia, bao gồm các sòng bạc và đặc khu kinh tế.

Cách đây vài ngày, hãng tin Bloomberg đã dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, quy mô và tầm vóc của dự án Dara Sakor tại tỉnh Koh Kong khiến nhiều chuyên gia Mỹ lo ngại khu nghỉ dưỡng này có thể trở thành một phần trong kế hoạch triển khai các khí tài quân sự tại Campuchia của Trung Quốc.

Được biết, Dara Sakor là dự án có vốn đầu tư lên tới 3,8 tỷ USD và trải rộng 20% bờ biển của Campuchia. Với thời hạn cho thuê 99 năm và được kiểm soát bởi một công ty Trung Quốc, dự án Dara Sakor dự kiến sẽ xây dựng một sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, khu công nghiệp, cùng với khu nghỉ dưỡng sang trọng có cả các trạm điện, nhà máy xử lý nước và cơ sở y tế.

Campuchia cũng đã phủ nhận báo cáo vào tháng 11 năm ngoái cho rằng Bắc Kinh đã vận động hành lang kể từ năm 2017 để nước này cho phép một căn cứ hải quân chứa các tàu khu trục và các tàu khác của Hải quân Quân Giải phóng nhân dân (GPND) Trung Quốc./.

Xem thêm

campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan ream 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu qua Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM

Thời gian qua, hoạt động ngoại giao nhân dân của các chi hội thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM có nhiều phát ...

campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan ream Ngành cao-su Việt Nam tạo việc làm cho hơn 15.000 người lao động Campuchia

Theo đánh giá của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam (VRG) tại Campuchia trong thời gian qua đã ...

campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan ream Việt Nam tặng trang thiết bị trị giá 23 tỷ đồng cho đại học Campuchia

Ngày 25/6, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia, diễn ra lễ bàn giao trang thiết bị kỹ thuật, quà tặng của Nhà nước Việt Nam dành ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.

Các tin bài khác

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động