Campuchia, Lào đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về AIPA 41
Ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA, đề xuất ... |
Ngày 16/9, tại thủ đô Manila, Philippines, lễ khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 38 (AIPA-38) đã diễn ... |
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu ấn nút công bố trang thông tin điện tử, ứng dụng di động và bộ nhận diện của AIPA 2020. (Ảnh: TTXVN) |
Trả lời phỏng vấn báo chí tại Campuchia trước thềm Kỳ họp AIPA 41, Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong vai trò là nước chủ nhà và Quốc hội Campuchia cũng tích cực tham gia các hoạt động do Việt Nam chuẩn bị.
Theo TTXVN, về chương trình nghị sự của AIPA 41, ông Leng Peng Long cho rằng bên cạnh các nội dung thông thường, Việt Nam đã bổ sung 2 nội dung quan trọng. Đó là sáng kiến về thành lập Ủy ban nghị viện Trẻ AIPA và thảo luận về dịch COVID-19.
![]() |
| Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long. (Ảnh: Trần Long/TTXVN) |
Đánh giá về sáng kiến thành lập Ủy ban nghị viện Trẻ AIPA, ngài Leng Peng Long cho rằng, lớp trẻ là lực lượng mạnh của mỗi quốc gia cho nên Quốc hội phải có chính sách dành cho thanh niên của mỗi quốc hội trong khối ASEAN, tạo điều kiện cho thanh niên tham gia tích cực trong công tác phát triển đất nước.
Liên quan đến sáng kiến thảo luận về dịch COVID-19, tìm giải pháp chung để tháo gỡ về hậu quả do dịch bệnh gây ra, Tổng thư ký Quốc hội Campuchia nhận định việc đưa thêm nội dung này vào chương trình nghị sự AIPA 41 là rất cấp thiết vì các nước Đông Nam Á đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong khi chưa tìm ra giải pháp triệt để tháo gỡ khó khăn.
![]() |
| Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Eksavang Vongvichith. (Ảnh: VOV) |
Đồng quan điểm nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Vongvichith cũng đã chia sẻ những đánh giá cao về các sáng kiến của Việt Nam về AIPA 41.
Trả lời VOV, ngài Eksavang Vongvichith nhận định, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức hội nghị, song Quốc hội Việt Nam cũng như các nhóm chuyên gia đã tích cực triển khai công việc.
“Về vấn đề sáng kiến của Việt Nam, điều này được thể hiện nay từ chủ đề của hội nghị đó là ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Với sáng kiến trên có thể nói Việt Nam có sự đóng góp rất lớn và thể hiện quyết tâm rất lớn của Quốc hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi chúc mừng các đồng chí và rất hân hạnh khi góp phần mình vào thành công của hội nghị trực tuyến lần này” - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Vongvichith đánh giá.
| AIPA 41 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 theo hình thức trực tuyến. Với vai trò Chủ tịch AIPA 41 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ chủ trì và phát biểu khai mạc, bế mạc Đại hội đồng; trao quyền Chủ tịch AIPA 41 và Đại hội đồng AIPA 42. Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ thông qua các dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban; thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc của AIPA cho một số nghị sĩ; kết nạp quan sát viên mới của AIPA; ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo. Dự kiến sẽ có 10 đoàn đại biểu nghị viện thành viên AIPA; 12 đoàn nghị viện quan sát viên AIPA; Tổng Thư ký và Ban Thư ký AIPA tham dự AIPA 41. Khách mời của nước chủ nhà dự kiến có Nghị viện các nước: Na Uy, Morocco, Kazakhstan; Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và khách mời khác do Chủ tịch AIPA 41 quyết định. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA 41 gồm Chủ tịch Quốc hội; các Phó Chủ tịch Quốc hội; một số Chủ nhiệm Ủy ban; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có chuyên môn phù hợp với nội dung của Đại hội đồng. Ngoài ra, khách mời trong nước dự buổi khai mạc Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ có 55 - 60 đại biểu. |
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế ... |
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) sẽ được tổ ... |
Tin bài liên quan
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam
Củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Các tin bài khác
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria
6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực
Đọc nhiều
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ








