Hội nghị Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41 có tiêu đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: cần chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19 Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: cần chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA, đề xuất ...

Việt Nam đề xuất ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của AIPA Việt Nam đề xuất ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của AIPA

Ngày 16/9, tại thủ đô Manila, Philippines, lễ khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 38 (AIPA-38) đã diễn ...

3711 ttxvn aipa 41
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu ấn nút công bố trang thông tin điện tử, ứng dụng di động và bộ nhận diện của AIPA 2020. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Campuchia trước thềm Kỳ họp AIPA 41, Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong vai trò là nước chủ nhà và Quốc hội Campuchia cũng tích cực tham gia các hoạt động do Việt Nam chuẩn bị.

Theo TTXVN, về chương trình nghị sự của AIPA 41, ông Leng Peng Long cho rằng bên cạnh các nội dung thông thường, Việt Nam đã bổ sung 2 nội dung quan trọng. Đó là sáng kiến về thành lập Ủy ban nghị viện Trẻ AIPA và thảo luận về dịch COVID-19.

3703 3 aipa41 tongthukyquochoicampuchiadanhgiacaosangkiencuavietnamveuybannghivientre giah
Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Đánh giá về sáng kiến thành lập Ủy ban nghị viện Trẻ AIPA, ngài Leng Peng Long cho rằng, lớp trẻ là lực lượng mạnh của mỗi quốc gia cho nên Quốc hội phải có chính sách dành cho thanh niên của mỗi quốc hội trong khối ASEAN, tạo điều kiện cho thanh niên tham gia tích cực trong công tác phát triển đất nước.

Liên quan đến sáng kiến thảo luận về dịch COVID-19, tìm giải pháp chung để tháo gỡ về hậu quả do dịch bệnh gây ra, Tổng thư ký Quốc hội Campuchia nhận định việc đưa thêm nội dung này vào chương trình nghị sự AIPA 41 là rất cấp thiết vì các nước Đông Nam Á đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong khi chưa tìm ra giải pháp triệt để tháo gỡ khó khăn.

3706 anh 3
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Eksavang Vongvichith. (Ảnh: VOV)

Đồng quan điểm nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Vongvichith cũng đã chia sẻ những đánh giá cao về các sáng kiến của Việt Nam về AIPA 41.

Trả lời VOV, ngài Eksavang Vongvichith nhận định, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức hội nghị, song Quốc hội Việt Nam cũng như các nhóm chuyên gia đã tích cực triển khai công việc.

“Về vấn đề sáng kiến của Việt Nam, điều này được thể hiện nay từ chủ đề của hội nghị đó là ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Với sáng kiến trên có thể nói Việt Nam có sự đóng góp rất lớn và thể hiện quyết tâm rất lớn của Quốc hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi chúc mừng các đồng chí và rất hân hạnh khi góp phần mình vào thành công của hội nghị trực tuyến lần này” - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Vongvichith đánh giá.

AIPA 41 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/9 theo hình thức trực tuyến. Với vai trò Chủ tịch AIPA 41 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ chủ trì và phát biểu khai mạc, bế mạc Đại hội đồng; trao quyền Chủ tịch AIPA 41 và Đại hội đồng AIPA 42.

Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ thông qua các dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban; thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc của AIPA cho một số nghị sĩ; kết nạp quan sát viên mới của AIPA; ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo.

Dự kiến sẽ có 10 đoàn đại biểu nghị viện thành viên AIPA; 12 đoàn nghị viện quan sát viên AIPA; Tổng Thư ký và Ban Thư ký AIPA tham dự AIPA 41.

Khách mời của nước chủ nhà dự kiến có Nghị viện các nước: Na Uy, Morocco, Kazakhstan; Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và khách mời khác do Chủ tịch AIPA 41 quyết định.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA 41 gồm Chủ tịch Quốc hội; các Phó Chủ tịch Quốc hội; một số Chủ nhiệm Ủy ban; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có chuyên môn phù hợp với nội dung của Đại hội đồng.

Ngoài ra, khách mời trong nước dự buổi khai mạc Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ có 55 - 60 đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương hiệu quả và bền vững Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương hiệu quả và bền vững

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế ...

Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN họp trực tuyến trong các ngày 8-10/9 Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN họp trực tuyến trong các ngày 8-10/9

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) sẽ được tổ ...

In bài viết

Truyền hình