Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:59 | 17/09/2017 GMT+7

Việt Nam đề xuất ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của AIPA

aa
Ngày 16/9, tại thủ đô Manila, Philippines, lễ khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 38 (AIPA-38) đã diễn ra với chủ đề “AIPA và ASEAN: Đối tác vì sự thay đổi bao trùm.”

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Việt Nam do Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham gia đại hội và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận toàn thể thứ nhất.

viet nam de xuat y kien nham tang cuong hon nua vai tro cua aipa

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất AIPA-38. (Ảnh: Việt Dũng/Vietnam+)

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ năm 2017 là một năm đặc biệt, đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, đồng thời kỷ niệm 40 năm Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) được thành lập.

Đại Hội đồng AIPA-38 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp và bất ổn tại nhiều nơi, tranh chấp lãnh thổ, khủng bố quốc tế và sự gia tăng của những vấn đề an ninh phi truyền thống như môi trường, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, hay xu thế bảo hộ mậu dịch trong liên kết kinh tế quốc tế, trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến an ninh, ổn định và phát triển kinh tế ở Đông Nam Á.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội Việt Nam cho rằng AIPA, cùng với ASEAN, cần luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, nâng cao ý thức trách nhiệm đóng góp vào nỗ lực chung nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực, đồng thời đóng góp hiệu quả và toàn diện vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng trong giai đoạn phát triển mới của cả ASEAN và AIPA, hợp tác giữa ASEAN và AIPA cần đổi mới theo hướng gắn kết, thiết thực và hiệu quả hơn, trong đó tập trung: (i) thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển đều trên cả 3 trụ cột, trở thành động lực duy trì hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững, thịnh vượng ở khu vực; (ii) tăng cường đoàn kết ASEAN và nâng cao nhận thức chung về Cộng đồng ASEAN; (iii) củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Do vậy, để đóng góp vào sự phát triển và thành công của AIPA cũng như của ASEAN, Việt Nam đóng góp 5 ý kiến đề xuất đối với AIPA gồm:

Thứ nhất, AIPA cần nỗ lực hơn nữa cùng ASEAN nâng cao nhận thức của người dân ở cấp quốc gia và khu vực về tầm quan trọng và các hoạt động thiết thực của AIPA cũng như khả năng đóng góp của tổ chức liên nghị viện khu vực đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa lợi ích của người dân ASEAN.

Thứ hai, AIPA cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc tăng cường sự bổ trợ của ngoại giao nghị viện trong tổng thể ngoại giao nhà nước giữa các quốc gia thành viên ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN, nâng cao hiệu quả của hợp tác trong lĩnh vực lập pháp trong việc tạo khuôn khổ thuận lợi và thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội ASEAN, ủng hộ và hỗ trợ hiệu quả hơn chính phủ các nước với những giải pháp có tính khả thi cao nhằm thực hiện thành công những mục tiêu mà ASEAN đã đề ra.

Thứ ba, AIPA đóng góp vào củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực thông qua việc đề cao các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử của ASEAN và tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường sự gắn kết giữa Nghị viện các nước thành viên, phát huy vai trò của AIPA trong khu vực cũng như mở rộng quan hệ và tăng cường kết nối với các cơ chế hợp tác nghị viện khác của khu vực và thế giới.

Thứ tư, nâng cao hiệu quả và thực chất các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa đại diện AIPA và Lãnh đạo ASEAN hàng năm theo hướng tăng cường tương tác, đổi mới hình thức trao đổi, từ đó thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa kênh lập pháp và chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN.

Thứ năm, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA, trong đó có nâng cao năng lực và cơ chế phối hợp giữa Ban Thư ký AIPA tại Jakarta và các Ban Thư ký AIPA tại các quốc gia cũng như giữa Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN.

AIPA-38 diễn ra từ ngày 16-19/9 với sự tham dự của 10 nước thành viên và 11 nước quan sát viên. Dự kiến trong những ngày làm việc tiếp theo, các nước thành viên AIPA sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng trong đó có vấn đề khủng hoảng nhân đạo tại Myanmar, hợp tác giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cho các nữ lao động.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động