Thủ tướng Hun Sen mới đây lặp lại rằng Campuchia sẽ nỗ lực làm việc để đạt sự đồng thuận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) khi nước này đảm nhận chức chủ tịch ASEAN trong năm 2022.
Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển
Lời cam kết của các chính phủ về quyết tâm xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác thiết thực phục vụ người dân, đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp triển khai Tuyên bố.
Campuchia cho rằng ASEAN cần phải tuân thủ nguyên tắc đa phương và đoàn kết Campuchia cho rằng ASEAN cần phải tuân thủ nguyên tắc đa phương và đoàn kết
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 11/11 nhấn mạnh việc thúc đẩy hội nhập Cộng đồng ASEAN trong trạng thái bình thường mới là một nhiệm vụ cần thiết để tạo sức mạnh to lớn đưa ASEAN trở thành một khu vực bền vững và có tính cạnh tranh.

Thủ tướng Hun Sen đưa ra tuyên bố trên trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwina ở Phnom Penh ngày 17/12, theo tờ The Phnom Penh Post ngày 19/12. “Lập trường của Campuchia về Biển Đông là thúc đẩy việc thực hiện nghiêm ngặt Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và chúng tôi kêu gọi các quốc gia liên quan đàm phán và nỗ lực làm việc để đạt một COC có thể cùng nhất trí”, ông Hun Sen nói.

“Tôi sẽ làm việc với các nước ASEAN khác, cùng với CHND Trung Hoa, để đàm phán cho ra COC hiệu quả và có thể chấp nhận. Việc này cũng sẽ đánh dấu tròn 20 năm ký kết Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC)”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh hôm 15/12, theo cổng thông tin Fresh News.

Campuchia cam kết nỗ lực vì Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông khi đảm nhận chức chủ tịch ASEAN
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwina tại Phnom Penh ngày 17/12. Ảnh: THE PHNOM PENH POST/TNO

Ông Heng Kimkong, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Queensland (Úc) và một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phát triển Campuchia (tổ chức nghiên cứu ở Phnom Penh), cho rằng việc Thủ tướng Hun Sen đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc tạo điều kiện hướng tới một giải pháp cho các tranh chấp giữa ASEAN và Trung Quốc về Biển Đông là điều tích cực, theo Phnom Penh Post.

Trước đó, ngày 14/12, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã ra thông cáo báo chí về kết quả hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển các nước trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra vào ngày 12/12 vừa qua từ điểm cầu Liverpool (Anh).

Thông cáo nêu rõ, tham dự hội nghị này theo lời mời của Ngoại trưởng Anh Elizabeth Truss, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần ASEAN như một ngôi nhà của 10 quốc gia, là niềm cảm hứng của năm Chủ tịch ASEAN 2022 với chủ đề “ASEAN A.C.T: Giải quyết các thách thức".

Ông Sokhonn cũng đề cập đến các ưu tiên chủ chốt và sự tập trung của Campuchia nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN trong năm tới và sự quan tâm ngay lập tức tới tiến trình hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Mỹ tái xác nhận cam kết ở Biển Đông Mỹ tái xác nhận cam kết ở Biển Đông
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề cập đến các cam kết của Mỹ ở Biển Đông trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào chiều ngày hôm nay (23/8).
Khánh thành công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen Khánh thành công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Tỉnh Bình Phước vừa long trọng tổ chức lễ khánh thành cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh.
In bài viết

Truyền hình