Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:45 | 24/12/2022 GMT+7

Cảm nhận đầu tiên của sinh viên Việt tại Lào

aa
Lần đầu đặt chân đến đất nước Triệu Voi, mỗi sinh viên Việt Nam lại có cảm nhận khác nhau về đất nước, con người, văn hóa và ngôn ngữ Lào…
Giao lưu hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bình Phước với sinh viên Campuchia và Lào Giao lưu hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bình Phước với sinh viên Campuchia và Lào
Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam

Vào những ngày cuối năm, đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào đã tổ chức đón các tân sinh viên Việt Nam sang du học theo diện học bổng Hiệp định hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phê duyệt và gửi 22 sinh viên Việt Nam sang Lào du học, trong đó có bốn sinh viên chương trình bồi dưỡng ngôn ngữ Lào trong hai năm, ba học viên cao học trong ba năm và 15 sinh viên học hệ đại học trong năm năm.

Các sinh viên được Chính phủ Lào cấp học bổng bao gồm phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với du học sinh học bổng Hiệp định.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với du học sinh diện Hiệp định tại Lào.

Các du học sinh Việt Nam năm 2022 chủ yếu là các bạn trẻ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, lần đầu tiên xa gia đình. Việc làm quen với cuộc sống mới tại nước ngoài chắc chắn không tránh khỏi bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu.

Nắm bắt được vấn đề đó, đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào chủ động tổ chức hỗ trợ, vui mừng khi mang lại bầu không khí thân thiện và hứng khởi cho những người bạn mới “chân ướt chân ráo” từ quê nhà đến Lào.

Sự hiện diện của các bạn trẻ đã tiếp thêm năng lượng, niềm tin của họ khi đi du học, đồng thời góp phần tích cực vào phát triển của cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại đây.

Với sự hỗ trợ kịp thời, giúp đỡ nhiệt tình của các bạn lưu học sinh cũ, các tân sinh viên đã bước đầu ổn định chỗ ở, làm quen với nếp sinh hoạt mới và bắt đầu tiếp xúc, làm quen với ngôn ngữ Lào.

TG&VN có cuộc trò chuyện ghi lại những cảm nhận ban đầu của các tân sinh viên về đất nước, con người cũng như việc ổn định cuộc sống, sinh hoạt ban đầu và bắt đầu học tập tại Lào…

Nhớ nhà, mong sớm chinh phục ngôn ngữ Lào

Nữ sinh Hà Mi (sinh năm 2004), Hà Nội.
Nữ sinh Hà Mi (sinh năm 2004), Hà Nội.

Lần đầu tiên xa gia đình, Hà Mi có gặp nhiều khó khăn?

Đây là lần đầu tiên em xa gia đình đến làm quen một môi trường mới nên lúc đầu còn gặp nhiều bỡ ngỡ. Em bắt đầu phải chủ động trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà không còn sự hỗ trợ, giúp đỡ của bố mẹ.

Bên cạnh đó, em cũng chưa sử dụng được tiếng Lào trong giao tiếp nên việc mua sắm các đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập và mua đồ ăn cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị sinh viên khóa trên, em từng bước thích nghi được với môi trường mới và bước đầu ổn định cuộc sống.

Thời gian mới đặt chân đến Lào, phải xa gia đình, em có những cảm xúc thế nào?

Những ngày mới đến Lào, cảm xúc duy nhất của em là thấy nhớ gia đình. Điều đó khiến em luôn cảm thấy buồn và ít giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, hàng ngày bố mẹ ở nhà đều gọi điện thoại động viên em cố gắng hòa nhập với môi trường mới để chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ học tập sắp tới.

Đồng thời, các bạn bè cùng khóa và anh chị sinh viên khóa trên cũng chủ động trò chuyện, tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập tại Lào. Nhờ thế, chỉ vài ngày sau khi đến Lào, em đã lấy lại được tâm trạng và hòa đồng hơn với mọi người xung quanh.

Bước đầu tiếp xúc với ngôn ngữ Lào, em có cảm nhận gì?

Chữ Lào là một hệ chữ mới lạ hoàn toàn so với những ngôn ngữ em từng học như tiếng Việt, tiếng Anh. Vì vậy, bước đầu em cảm thấy khó khăn trong việc nhớ bảng chữ cái và ghép chữ thành từ.

Bên cạnh đó, hiện tại cách phát âm tiếng Lào của em cũng chưa chuẩn lắm. Vì vậy, thời gian tới em sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đạt kết quả tốt trong học tập.

Các bạn Lào rất chân thành

Nam sinh Đặng Tấn Đại (sinh năm 2003), tỉnh Quảng Nam.
Nam sinh Đặng Tấn Đại (sinh năm 2003), tỉnh Quảng Nam.

Chào Đại, em có thể chia sẻ về cuộc sống sinh viên tại Lào mà em vừa trải nghiệm?

Em là người khá tự lập. Từ nhỏ đến khi học hết Trung học phổ thông, em đã có nhiều dịp xa gia đình. Đặc biệt, từ năm 2021 - 2022 em đã xa nhà học đại học tại Việt Nam.

Vì vậy, khi sang Lào du học em có thể hòa nhập và làm quen ngay với môi trường mới và có thể tự chăm sóc bản thân. Đồng thời, em cũng có người thân đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Vientiane nên có điều kiện được tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài xã hội và gặp gỡ những người bạn Lào.

Em đã có điều kiện tiếp xúc với những người bạn Lào. Vậy em có cảm nhận gì về con người Lào?

Qua tiếp xúc, em cảm thấy các bạn Lào rất chân thành, thật thà và yêu quý Việt Nam. Họ sẵn sàng giúp đỡ người Việt Nam một cách vô tư, nhiệt tình. Đấy là một minh chứng cho truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Với em, ngôn ngữ Lào có phải là trở ngại?

Em có người thân đang sinh sống và làm việc bên Lào nên cũng có điều kiện tiếp cận với ngôn ngữ Lào trước khi sang đây học tập.

Thời gian đầu mới bắt đầu học, em cảm thấy bảng chữ cái Lào rất khó nhớ, khó đọc.

Tuy nhiên, hiện tại em đã quen với chữ Lào và có thể sử dụng một số câu trong giao tiếp với các bạn Lào. Theo em thấy, ngôn ngữ Lào có nhiều nét tương đồng về ngữ pháp với tiếng Việt nên việc học tiếng Lào có nhiều thuận lợi hơn các ngôn ngữ khác.

Ấn tượng với tình đoàn kết của cộng đồng lưu học sinh

Nam sinh Tòng Văn Thái (sinh năm 2000), tỉnh Điện Biên.
Nam sinh Tòng Văn Thái (sinh năm 2000), tỉnh Điện Biên.

Sau thời gian ổn định chỗ ở và sinh hoạt tại ký túc xá, Thái đã dành thời gian đi tham quan các điểm du lịch tại thủ đô Vientiane chưa?

Em cũng được các anh sinh viên khóa trên đưa đi thăm một số điểm tại thủ đô Vientiane. Em cảm thấy các địa điểm tham quan tại thủ đô đẹp và đặc trưng văn hóa truyền thống của đất nước Lào.

Em có cảm nhận gì về cuộc sống của sinh viên trong ký túc xá?

Em thấy lưu học sinh Việt Nam tại Đại học quốc gia Lào rất đoàn kết và nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau. Khi chúng em mới sang, các anh chị sinh viên khóa trên đã hỗ trợ chúng em ổn định cuộc sống, sinh hoạt bước đầu.

Đoàn lưu học sinh Việt Nam cũng cử những sinh viên giỏi tiếng Lào hướng dẫn chúng em bước đầu làm quen với bảng chữ cái, các quy tắc ngữ pháp… Nhờ thế, chúng em có những kiến thức nhất định trước khi chính thức bắt đầu vào chương trình năm dự bị tiếng.

Không những thế, đoàn lưu học sinh cũng tạo điều kiện cho các sinh viên mới tham gia các tiết mục biểu diễn văn nghệ, qua đó giúp các sinh viên mới như chúng em hòa nhập nhanh hơn với tập thể.

Giao lưu gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia Giao lưu gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia
Ngày 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Tư lệnh và Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị “Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh và chiến sỹ trung đoàn Gia Định với sinh viên Lào, Campuchia" năm 2022. Chương trình có sự tham dự của 47 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng 35 gia đình Việt nhận bảo trợ cho các sinh viên.
Bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đón nhận chứng nhận danh giá của Hoa Kỳ Bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đón nhận chứng nhận danh giá của Hoa Kỳ
Ngày 11/11, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) tổ chức lễ đón nhận con dấu vàng chất lượng do JCI - một tổ chức giám định độc lập của Hoa Kỳ công nhận. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc top 6 bệnh viện tại Việt Nam đạt chứng nhận danh giá nêu trên.
Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai giảng khóa đào tạo tiếng Lào cho 21 công chức, viên chức Điện Biên

Khai giảng khóa đào tạo tiếng Lào cho 21 công chức, viên chức Điện Biên

Chiều 2/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức khai giảng khóa đào tạo tiếng Lào cho 21 cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.
Sinh viên Việt Nam tại Singapore nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên Việt Nam tại Singapore nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Trong hai ngày 24 và 25/2, sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội” được Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức với nhiều hoạt động phong phú.
Báo chí Campuchia đánh giá chính sách cử sinh viên đi du học của Việt Nam

Báo chí Campuchia đánh giá chính sách cử sinh viên đi du học của Việt Nam

Báo chí Campuchia cho rằng Việt Nam nhận thức được ưu điểm và lợi thế cạnh tranh của việc cử sinh viên đi du học ở nước ngoài, nhất là tại các trường đại học danh tiếng để củng cố nguồn lực của đất nước.

Các tin bài khác

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Ngày 18/4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kí kết hợp tác giữa Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu với Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội.
Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand

Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand

Hội sinh viên Việt Nam tại New Zealand (VSANZ) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2024-2026.
Hoa sĩ Việt kiều Văn Dương Thành giao lưu với 1.000 học sinh Hà Nội

Hoa sĩ Việt kiều Văn Dương Thành giao lưu với 1.000 học sinh Hà Nội

Ngày 16/4, tại trường tiểu học An Dương, Hà Nội đã diễn ra gặp gỡ giao lưu hoạ sĩ Văn Dương Thành với 1.000 học sinh.
Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên

Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 sẽ tiếp tục được tổ chức nhằm tạo dựng một ngày văn hoá chung – kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, xây dựng cây cầu văn hoá hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Ngày 21/4, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà ...
Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả

Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả

Đây là lần đầu tiên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban với 52 tổ chức thành viên là Liên hiệp hữu nghị các địa phương theo ...
1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Trong hai ngày 19-20/4, khoảng 1.700 bà con dân tộc ở tỉnh Điện Biên được các bác sĩ khám, cấp phát thuốc miễn phí. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hành trình nhân ...
Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức hoạt động đọc sách đối với cán bộ, chiến sĩ và ...
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Ngày 21/4, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà người dân vùng hạn hán trên địa bàn các xã: Khánh Tiến, Khánh Lâm và Biển Bạch của tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức hoạt động đọc sách đối với cán bộ, chiến sĩ và quân nhân chuyên nghiệp toàn đơn vị.
Giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào

Giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào

Vừa qua, hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật về đề tài biển đảo với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động