Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:45 | 24/12/2022 GMT+7

Cảm nhận đầu tiên của sinh viên Việt tại Lào

aa
Lần đầu đặt chân đến đất nước Triệu Voi, mỗi sinh viên Việt Nam lại có cảm nhận khác nhau về đất nước, con người, văn hóa và ngôn ngữ Lào…
Giao lưu hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bình Phước với sinh viên Campuchia và Lào Giao lưu hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bình Phước với sinh viên Campuchia và Lào
Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam

Vào những ngày cuối năm, đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào đã tổ chức đón các tân sinh viên Việt Nam sang du học theo diện học bổng Hiệp định hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phê duyệt và gửi 22 sinh viên Việt Nam sang Lào du học, trong đó có bốn sinh viên chương trình bồi dưỡng ngôn ngữ Lào trong hai năm, ba học viên cao học trong ba năm và 15 sinh viên học hệ đại học trong năm năm.

Các sinh viên được Chính phủ Lào cấp học bổng bao gồm phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với du học sinh học bổng Hiệp định.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với du học sinh diện Hiệp định tại Lào.

Các du học sinh Việt Nam năm 2022 chủ yếu là các bạn trẻ mới tốt nghiệp trung học phổ thông, lần đầu tiên xa gia đình. Việc làm quen với cuộc sống mới tại nước ngoài chắc chắn không tránh khỏi bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu.

Nắm bắt được vấn đề đó, đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào chủ động tổ chức hỗ trợ, vui mừng khi mang lại bầu không khí thân thiện và hứng khởi cho những người bạn mới “chân ướt chân ráo” từ quê nhà đến Lào.

Sự hiện diện của các bạn trẻ đã tiếp thêm năng lượng, niềm tin của họ khi đi du học, đồng thời góp phần tích cực vào phát triển của cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại đây.

Với sự hỗ trợ kịp thời, giúp đỡ nhiệt tình của các bạn lưu học sinh cũ, các tân sinh viên đã bước đầu ổn định chỗ ở, làm quen với nếp sinh hoạt mới và bắt đầu tiếp xúc, làm quen với ngôn ngữ Lào.

TG&VN có cuộc trò chuyện ghi lại những cảm nhận ban đầu của các tân sinh viên về đất nước, con người cũng như việc ổn định cuộc sống, sinh hoạt ban đầu và bắt đầu học tập tại Lào…

Nhớ nhà, mong sớm chinh phục ngôn ngữ Lào

Nữ sinh Hà Mi (sinh năm 2004), Hà Nội.
Nữ sinh Hà Mi (sinh năm 2004), Hà Nội.

Lần đầu tiên xa gia đình, Hà Mi có gặp nhiều khó khăn?

Đây là lần đầu tiên em xa gia đình đến làm quen một môi trường mới nên lúc đầu còn gặp nhiều bỡ ngỡ. Em bắt đầu phải chủ động trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà không còn sự hỗ trợ, giúp đỡ của bố mẹ.

Bên cạnh đó, em cũng chưa sử dụng được tiếng Lào trong giao tiếp nên việc mua sắm các đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập và mua đồ ăn cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị sinh viên khóa trên, em từng bước thích nghi được với môi trường mới và bước đầu ổn định cuộc sống.

Thời gian mới đặt chân đến Lào, phải xa gia đình, em có những cảm xúc thế nào?

Những ngày mới đến Lào, cảm xúc duy nhất của em là thấy nhớ gia đình. Điều đó khiến em luôn cảm thấy buồn và ít giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, hàng ngày bố mẹ ở nhà đều gọi điện thoại động viên em cố gắng hòa nhập với môi trường mới để chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ học tập sắp tới.

Đồng thời, các bạn bè cùng khóa và anh chị sinh viên khóa trên cũng chủ động trò chuyện, tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập tại Lào. Nhờ thế, chỉ vài ngày sau khi đến Lào, em đã lấy lại được tâm trạng và hòa đồng hơn với mọi người xung quanh.

Bước đầu tiếp xúc với ngôn ngữ Lào, em có cảm nhận gì?

Chữ Lào là một hệ chữ mới lạ hoàn toàn so với những ngôn ngữ em từng học như tiếng Việt, tiếng Anh. Vì vậy, bước đầu em cảm thấy khó khăn trong việc nhớ bảng chữ cái và ghép chữ thành từ.

Bên cạnh đó, hiện tại cách phát âm tiếng Lào của em cũng chưa chuẩn lắm. Vì vậy, thời gian tới em sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đạt kết quả tốt trong học tập.

Các bạn Lào rất chân thành

Nam sinh Đặng Tấn Đại (sinh năm 2003), tỉnh Quảng Nam.
Nam sinh Đặng Tấn Đại (sinh năm 2003), tỉnh Quảng Nam.

Chào Đại, em có thể chia sẻ về cuộc sống sinh viên tại Lào mà em vừa trải nghiệm?

Em là người khá tự lập. Từ nhỏ đến khi học hết Trung học phổ thông, em đã có nhiều dịp xa gia đình. Đặc biệt, từ năm 2021 - 2022 em đã xa nhà học đại học tại Việt Nam.

Vì vậy, khi sang Lào du học em có thể hòa nhập và làm quen ngay với môi trường mới và có thể tự chăm sóc bản thân. Đồng thời, em cũng có người thân đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Vientiane nên có điều kiện được tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài xã hội và gặp gỡ những người bạn Lào.

Em đã có điều kiện tiếp xúc với những người bạn Lào. Vậy em có cảm nhận gì về con người Lào?

Qua tiếp xúc, em cảm thấy các bạn Lào rất chân thành, thật thà và yêu quý Việt Nam. Họ sẵn sàng giúp đỡ người Việt Nam một cách vô tư, nhiệt tình. Đấy là một minh chứng cho truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Với em, ngôn ngữ Lào có phải là trở ngại?

Em có người thân đang sinh sống và làm việc bên Lào nên cũng có điều kiện tiếp cận với ngôn ngữ Lào trước khi sang đây học tập.

Thời gian đầu mới bắt đầu học, em cảm thấy bảng chữ cái Lào rất khó nhớ, khó đọc.

Tuy nhiên, hiện tại em đã quen với chữ Lào và có thể sử dụng một số câu trong giao tiếp với các bạn Lào. Theo em thấy, ngôn ngữ Lào có nhiều nét tương đồng về ngữ pháp với tiếng Việt nên việc học tiếng Lào có nhiều thuận lợi hơn các ngôn ngữ khác.

Ấn tượng với tình đoàn kết của cộng đồng lưu học sinh

Nam sinh Tòng Văn Thái (sinh năm 2000), tỉnh Điện Biên.
Nam sinh Tòng Văn Thái (sinh năm 2000), tỉnh Điện Biên.

Sau thời gian ổn định chỗ ở và sinh hoạt tại ký túc xá, Thái đã dành thời gian đi tham quan các điểm du lịch tại thủ đô Vientiane chưa?

Em cũng được các anh sinh viên khóa trên đưa đi thăm một số điểm tại thủ đô Vientiane. Em cảm thấy các địa điểm tham quan tại thủ đô đẹp và đặc trưng văn hóa truyền thống của đất nước Lào.

Em có cảm nhận gì về cuộc sống của sinh viên trong ký túc xá?

Em thấy lưu học sinh Việt Nam tại Đại học quốc gia Lào rất đoàn kết và nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau. Khi chúng em mới sang, các anh chị sinh viên khóa trên đã hỗ trợ chúng em ổn định cuộc sống, sinh hoạt bước đầu.

Đoàn lưu học sinh Việt Nam cũng cử những sinh viên giỏi tiếng Lào hướng dẫn chúng em bước đầu làm quen với bảng chữ cái, các quy tắc ngữ pháp… Nhờ thế, chúng em có những kiến thức nhất định trước khi chính thức bắt đầu vào chương trình năm dự bị tiếng.

Không những thế, đoàn lưu học sinh cũng tạo điều kiện cho các sinh viên mới tham gia các tiết mục biểu diễn văn nghệ, qua đó giúp các sinh viên mới như chúng em hòa nhập nhanh hơn với tập thể.

Giao lưu gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia Giao lưu gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia
Ngày 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Tư lệnh và Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị “Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh và chiến sỹ trung đoàn Gia Định với sinh viên Lào, Campuchia" năm 2022. Chương trình có sự tham dự của 47 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng 35 gia đình Việt nhận bảo trợ cho các sinh viên.
Bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đón nhận chứng nhận danh giá của Hoa Kỳ Bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đón nhận chứng nhận danh giá của Hoa Kỳ
Ngày 11/11, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) tổ chức lễ đón nhận con dấu vàng chất lượng do JCI - một tổ chức giám định độc lập của Hoa Kỳ công nhận. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc top 6 bệnh viện tại Việt Nam đạt chứng nhận danh giá nêu trên.
Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuẩn bị điều kiện để đưa tiếng Lào vào giảng dạy tại trường phổ thông Việt Nam

Chuẩn bị điều kiện để đưa tiếng Lào vào giảng dạy tại trường phổ thông Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang chuẩn bị các điều kiện để có thể đưa tiếng Lào thành một trong 8 ngoại ngữ được giảng dạy tại các trường phổ thông của Việt Nam. Bước đầu sẽ triển khai thí điểm cho học sinh khu vực biên giới, sau đó mở rộng khi chuẩn bị đủ nguồn giáo viên.
Khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam

Khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam

Lễ khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Trung tâm tiếng Lào tỉnh Champasak. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse đã tham dự lễ khai giảng.
Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen (Liên bang Nga) tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen” lần đầu tiên tại Hội trường Quốc tế - Trung tâm Hội nghị Công viên Công nghệ Tuymen. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Nga.

Các tin bài khác

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động