Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:54 | 02/09/2020 GMT+7

Cách mạng Tháng Tám trong ký ức của người lính già

aa
Một ngày cuối tháng Tám, chúng tôi tìm về tổ 4, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ), gặp ông Nguyễn Văn Sực, 96 tuổi, là một trong số ít người đã tham gia sự kiện phá kho thóc Nhật vào tháng 3-1945 còn sống. Ở tuổi xưa nay hiếm, mắt đã mờ, chân đã chậm, nhưng nhắc lại những ngày Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền tháng 8-1945, những ký ức vẫn vẹn nguyên.
Gia đình 3 thế hệ làm cờ Tổ quốc tất bật trước ngày Quốc khánh 2/9 Gia đình 3 thế hệ làm cờ Tổ quốc tất bật trước ngày Quốc khánh 2/9
Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9
3841 20190412112829
Ông Nguyễn Văn Sực luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động phong trào ở địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo

Những ngày không quên

Sinh ra và lớn lên ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên, nơi có cao trào kháng Nhật cứu nước, phong trào Việt Minh phát triển mạnh, từ những ngày còn bé, cũng như bao người dân địa phương khác, ông Sực đã sớm kiên định, một lòng đi theo cách mạng. Lần về từng mảnh nhỏ ký ức, ông Sực bồi hồi: “Trước năm 1945, người dân sống cơ cực lắm! Một cổ, hai tròng, sưu cao, thuế nặng. Ruộng đất của nông dân về hết tay địa chủ, từ đám thanh niên đến người già quanh năm chỉ đi cày thuê, cuốc mướn để kiếm miếng ăn. Cơ cực lắm, vậy mà vẫn không đủ để no bụng. Bọn địa chủ, cường hào, tay sai của Nhật ra sức vơ vét, tích trữ lương thực, người dân thì đói nheo nhóc, người chết đói ở khắp nơi. Bản thân tôi phải đi ở đợ cho nhà địa chủ. Năm 17 tuổi, được Việt Minh giác ngộ, tôi bắt đầu hoạt động cách mạng, được gia nhập đội “Cảm tử quân”, tham gia huấn luyện, chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền ở huyện Yên Mỹ”. Cũng trong những ngày tháng hoạt động cách mạng tích cực này, ông Sực được kết nạp trở thành đảng viên Đảng cộng sản Đông Dương.

Ông Nguyễn Văn Sực: “May mắn của tôi là được tham gia cách mạng sớm, theo Đảng và Bác Hồ, đi theo con đường đúng đắn trở thành người chiến sĩ cách mạng”.

Ngày 10/3/1945, ông Sực được đồng chí Nguyễn Khai, Uỷ viên Xứ ủy Bắc Kỳ phụ trách tỉnh Hưng Yên giao nhiệm vụ đưa Việt Minh vào kiểm tra kho thóc Nhật ở Giai Phạm. Khi điều kiện thuận lợi, ông cùng Việt Minh ập vào kho thóc. Ông Sực giơ tay miêu tả: Tôi trèo lên nóc kho thóc cắm lá cờ đỏ sao vàng hô và hô hoán nhân dân vào lấy thóc. Bọn địa chủ làm tay sai, quản lý kho hoàn toàn bất lực trước sức mạnh của Việt Minh và sức dân như nước vỡ bờ. Hơn 4.000 tấn thóc được giành lại để chia cho dân nghèo. Sự kiện phá kho thóc ở Giai Phạm khi đó đã mở đầu cho phong trào phá kho thóc Nhật ở Hưng Yên và các tỉnh lân cận.

Lịch sử đã ghi nhận, những thành quả đạt được trong phong trào phá kho thóc Nhật là minh chứng sống động cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo và kịp thời của Đảng ta, cũng là tiền đề chuẩn bị chu đáo cho ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Cùng với việc đấu tranh chống thuế, phá kho thóc để gấp rút giải quyết nạn đói, lực lượng Việt Minh ở các huyện, thị xã, khắp các tỉnh đã tổ chức các cuộc diễn thuyết, tuần hành và mít tinh ở nhiều nơi nhằm tố cáo tội ác của phát xít Nhật và tay sai. Khí thế cách mạng của quần chúng dâng cao, phong trào cách mạng địa phương đang phát triển mạnh, chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền. Nhớ về những ngày tháng cách mạng sục sôi và thời khắc chính quyền về tay nhân dân, ông Sực xúc động: Dưới rừng cờ và biểu ngữ, gương mặt mọi người tươi vui, phấn khởi, cả biển người hô vang các khẩu hiệu cách mạng. Ai nấy đều mừng rơi nước mắt vì từ nay được làm chủ vận mệnh của mình.

Luôn khắc ghi lời dạy của Bác

Cách mạng Tháng Tám thành công, năm 1949, ông Sực gia nhập quân ngũ, tham gia chiến đấu trong các chiến dịch lớn như: Chiến dịch biên giới năm 1950, Chiến dịch Điện Biên phủ… Năm 1959, ông tham gia xây dựng Khu công nghiệp Gang Thép tại Thái Nguyên, đến năm 1975 thì nghỉ hưu và sinh sống tại thị trấn Trại Cau.

Là người nhiều lần được gặp Bác Hồ, luôn ghi nhớ sâu sắc từng lời Bác căn dặn: “Các chú là con của dân, sống với dân không được đụng đến kim sợi chỉ của dân” (Bác nói tại Mạo Khê, Quảng Ninh năm 1955); hoặc “Toàn thể đồng bào và cán bộ phải ra sức làm cho Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”… (Bác nói trong lần cuối cùng về thăm Thái Nguyên năm 1964)… Khắc ghi những lời căn dặn đó, ông Sực luôn áp dụng những lời của Người trong cuộc sống cũng như nhắc nhở, làm tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo.

Trong căn nhà đã sinh sống hơn nửa đời người của ông Sực có rất nhiều kỷ vật, tặng thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho ông như: huân chương, huy chương và các loại huy hiệu, bằng khen các cấp, ngành. Đưa tay chỉ vào những tấm huân, huy chương sáng bóng cất kỹ trong tủ, ông Sực trầm ngâm: May mắn của tôi là được tham gia cách mạng sớm, theo Đảng và Bác Hồ, đi theo con đường đúng đắn trở thành người chiến sĩ cách mạng. Để ghi nhớ điều này, tôi đã tự làm 2 câu đối dán trước cửa nhà: “Ngàn năm ghi nhớ công ơn Đảng - Muôn thuở nào quên đức Bác Hồ”.

Đồng chí Nghiêm Xuân Hà, Bí thư Đảng ủy thị trấn Trại Cau cho biết: Không chỉ là người có công với cách mạng, ở địa phương ông Sực còn tích cực tham gia công tác xã hội. Ông từng đảm nhận công việc như: Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ thị trấn, Bí thư Chi bộ tổ dân phố... Đặc biệt, dù tuổi cao, nhưng ông vẫn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động nhất là phát triển kinh tế. Ông Sực là người đầu tiên ở vùng này mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ vườn tạp, kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như thanh long, bưỡi, mít… kết hợp chăn nuôi gà, lợn, đào ao thả cá. Trong gia đình, ông luôn là tấm gương mẫu mực, nuôi dạy con cháu thành đạt, thảo hiền. Gia đình ông Sực cũng là điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

75 năm đã trôi qua, bản hùng ca Cách mạng tháng Tám 1945 vẫn còn vang mãi trong trái tim của những người con đất Việt. Còn trong ký ức của người đã sống, trực tiếp chiến đấu giành chính quyền như ông Sực, nó không hẳn là một chiến công, đó là sức mạnh của cả một dân tộc.

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" - tự hào chặng đường 75 năm xây dựng đất nước

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp ...

Giáo sư Lê Thi - người kéo cờ trong ngày Độc lập cách đây 75 năm qua đời Giáo sư Lê Thi - người kéo cờ trong ngày Độc lập cách đây 75 năm qua đời

Giáo sư Lê Thi vừa qua đời ở tuổi 95 vào sáng 28/8 do tuổi cao sức yếu.

Lợi ích của nhân dân là trên hết Lợi ích của nhân dân là trên hết

75 năm qua (19/8/1975 - 19/8/2019), lực lượng CAND luôn thể hiện bản chất cách mạng, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, sẵn ...

Theo Lưu Phượng/Báo Thái Nguyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cách mạng tháng Tám năm 1945 vẫn khắc sâu trong tim mỗi người dân Cần Thơ

Cách mạng tháng Tám năm 1945 vẫn khắc sâu trong tim mỗi người dân Cần Thơ

Ngày 30/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024).
Sức bật từ mùa thu Cách mạng

Sức bật từ mùa thu Cách mạng

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi to lớn, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Từ đây, dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tiếp nối hào khí năm xưa, dân tộc ta đang nỗ lực phấn đấu lập nên những chiến công trong giai đoạn cách mạng mới, đưa đất nước tiến những bước nhanh, vững chắc, biến khát vọng phát triển thành hiện thực, xây dựng nước Việt Nam hùng cường.
Hơn 300 tư liệu trưng bày tại chuyên đề "Việt Nam - Mùa thu năm 1945 và sự nghiệp đổi mới hôm nay"

Hơn 300 tư liệu trưng bày tại chuyên đề "Việt Nam - Mùa thu năm 1945 và sự nghiệp đổi mới hôm nay"

Hơn 300 tư liệu được trưng bày tại chuyên đề “Việt Nam - Mùa thu năm 1945 và sự nghiệp đổi mới hôm nay” tại địa chỉ 31 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh 2/9.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

Ngày 19/5 tại khu vực cột mốc 597 - biên giới Việt - Lào, Đồn Biên phòng Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với chính quyền xã Hướng Phùng và công an cụm bản Mày (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) tổ chức chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị”, trao tặng hơn 200 suất quà cho người dân hai bên biên giới.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động