Ý tưởng xóa nợ cho các nước nghèo đổi lấy các dự án "đầu tư xanh" đã được đưa ra tại các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra trong tuần này.
IMF dự báo Việt Nam có mức tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN năm 2022 IMF dự báo Việt Nam có mức tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN năm 2022
WB viện trợ 740.000 AUD để khảo sát bổ sung dữ liệu về giới tại Việt Nam WB viện trợ 740.000 AUD để khảo sát bổ sung dữ liệu về giới tại Việt Nam

Những đề xuất cụ thể dự kiến sẽ được công bố đúng vào thời điểm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26), dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay tại thành phố Glasgow (Anh).

Các nước nghèo sẽ được IMF hay WB xoá nợ nếu chịu đổi lấy các dự án 'xanh'
IMF, WB: Xóa nợ cho nước nghèo đổi lấy dự án xanh.

WB cho biết cụ thể, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, nhiều quốc gia trên thế giới với nguồn ngân sách eo hẹp luôn phải sử dụng các khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp để giải quyết những tác động nghiêm trọng do đại dịch và khủng hoảng kinh tế gây ra.

Bằng cách nới lỏng gánh nặng nợ của các chính phủ - vốn ở mức kỷ lục vào thời điểm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng dịch bệnh, các nước nghèo có ít nguồn tài nguyên sẽ đầu tư để phục hồi và đây là yếu tố đưa thế giới vào giai đoạn phát triển bền vững hơn.

Người phát ngôn của WB cũng nói thêm: "Công việc này chỉ mới bắt đầu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng một cách tiếp cận chủ động là điều cần thiết: chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng các giải pháp tiềm năng trước những thách thức về khí hậu và nợ có thể được lồng ghép để giải quyết những vấn đề phát sinh hiện nay".

Người sáng lập, đồng thời là Giám đốc điều hành của nhóm Meridiam có trụ sở tại Paris, chuyên phát triển và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, ông Thierry Deau cho biết nếu giải pháp "hoán đổi nợ xanh" được theo đuổi, sự lựa chọn này sẽ được gắn với các điều kiện rõ ràng để đảm bảo rằng việc xóa nợ trên thực tế dẫn đến việc triển khai các dự án xanh.

IMF dự báo Việt Nam có mức tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN năm 2022 IMF dự báo Việt Nam có mức tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN năm 2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF dự báo năm 2022, nhóm nước đạt tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN sẽ gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Campuchia.
WB viện trợ 740.000 AUD để khảo sát bổ sung dữ liệu về giới tại Việt Nam WB viện trợ 740.000 AUD để khảo sát bổ sung dữ liệu về giới tại Việt Nam
Ngân hàng Thế giới vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 740.000 AUD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ tiến hành thực hiện một khảo sát quy mô quốc gia về sử dụng thời gian với mục tiêu cung cấp dữ liệu hỗ trợ hoạch định chính sách về giới.
IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
IMF nhận định, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 nhờ nền tảng vững vàng và những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ.

In bài viết

Truyền hình