Liên quan đến vụ kiện ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế Huy Nhật lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài, đại diện 4 nhà đầu tư này đã ra thông báo chi tiết về vụ việc.
cac nha dau tu thong tin ve vu kien ong chu mon hue lua dao 25 trieu usd Ông chủ Món Huế bị nhóm nhà đầu tư ngoại khởi kiện, phong tỏa tài sản ở nước ngoài
cac nha dau tu thong tin ve vu kien ong chu mon hue lua dao 25 trieu usd Cơ quan Thuế TP.HCM đã phong tỏa tài khoản của Món Huế

Theo báo NLĐ, đại diện 4 nhà đầu tư nước ngoài là công ty Luật Hợp danh YKVN đã gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an về việc ông Huy Nhật - nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế - lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD trong dự án bất động sản "ma" tại Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế do ông này dựng lên.

cac nha dau tu thong tin ve vu kien ong chu mon hue lua dao 25 trieu usd
(Ảnh: Thanh Niên)

4 nhà đầu tư nước ngoài gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe)

Năm 2018, ông Huy Nhật giới thiệu dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phúc Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế với quy mô sử dụng đất 162 ha tới 4 nhà đầu tư trên, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn vào.

Ông Huy Nhật cho hay dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group. Công ty có trụ sở tại phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM, do ông ta làm chủ, sau đây gọi là Horizon Việt Nam.

Nhằm thuyết phục các nhà đầu tư, ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc Horizon Việt Nam được ông Huy Nhật cử, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra... Tuy nhiên, sau này qua xác minh, các nhà đầu tư được biết các báo cáo này đều là giả mạo.

Cùng với việc chào mời này, Huy Nhật được cho là đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư như sau:

4 nhà đầu tư cùng với Huy Fong Capital Limited (công ty của Huy Nhật, có trụ sở tại Hồng Kông) đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore là Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore).

Nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore. Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Việt Nam vay tiền để triển khai dự án.

Cùng với cam kết "mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho dự án", Huy Nhật cũng hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam, bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu dự án này hợp pháp.

Thực hiện lộ trình trên, các thỏa thuận sau đã được ký: Hợp đồng Horizon Singapore cho Horizon Việt Nam vay 25 triệu USD và thỏa thuận cổ đông ký giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong của ông Huy Nhật, ghi nhận tỉ lệ vốn góp của từng người vào Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai, tài sản tại Lăng Cô.

Thực hiện các thỏa thuận trên, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore. Sau đó, Horizon Singapore chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Việt Nam mở tại Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 10/2019, khi báo chí đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ông Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Việt Nam, họ phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore, họ phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như ông Huy Nhật cam kết.

Theo các nhà đầu tư, trong chưa đầy 1 năm, ông Huy Nhật thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty cũng của ông ta ở Việt Nam rồi rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỉ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại. Kết quả xác minh cho thấy không có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 17/4/2020 và thông báo đến nhà đầu tư biết.

cac nha dau tu thong tin ve vu kien ong chu mon hue lua dao 25 trieu usd Việt Nam cam kết hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Mới đây, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm lần thứ 3 với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ...

cac nha dau tu thong tin ve vu kien ong chu mon hue lua dao 25 trieu usd Chủ nợ của Món Huế phải làm gì để... đòi nợ đúng pháp luật?

Trước vụ việc chuỗi nhà hàng Món Huế bị tố không thanh toán công nợ, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng chủ nợ, nhà cung ...

cac nha dau tu thong tin ve vu kien ong chu mon hue lua dao 25 trieu usd Ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế là ai?

Chủ chuỗi nhà hàng Món Huế vừa đóng cửa hàng loạt chi nhánh là Công ty Huy Việt Nam, công ty này còn sở hữu ...

In bài viết

Truyền hình