Trước vụ việc chuỗi nhà hàng Món Huế bị tố không thanh toán công nợ, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng chủ nợ, nhà cung cấp, người lao động cần nhanh chóng khởi kiện, yêu cầu thanh toán nợ tại tòa án có thẩm quyền.
Ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế là ai? Ông chủ thực sự của nước sạch Sông Đà là ai? Nón Huế gắn chữ trên đầu: Một chiêu để gây chú ý cho Festival nghề truyền thống Huế

Ngày 22/10, khi nghe tin hàng loạt nhà hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa, nhiều nhà cung cấp thực phẩm cho chuỗi nhà hàng này đã kéo đến văn phòng Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam và nhà riêng của ông Huy Nhật, người đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Huy Việt Nam nhưng không gặp được ai.

Theo thống kê sơ bộ, hệ thống Món Huế đang nợ tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng từ 28 nhà cung cấp.

chu no nha cung cap can nhanh chong khoi kien yeu cau mon hue thanh toan no
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật

Sáng 23/10, trao đổi với PV Báo Thời Đại, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật bày tỏ quan điểm, trong kinh doanh thì việc làm ăn thua lỗ, dẫn đến phá sản là chuyện không ai muốn. Cuộc đời có lúc thăng, lúc trầm và một doanh nghiệp cũng thế.

"Do đó trong vụ việc này chúng ta cần chia ra làm hai trường hợp đó là: Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, dẫn đến phá sản và có hay không có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", luật sư Diệp Năng Bình cho hay.

Theo ông Bình, với thông tin hiện tại thì pháp nhân sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế vẫn đang tồn tại. Việc công ty đóng cửa hàng loạt cửa hàng hay tiếp tục kinh doanh là quyền của họ. Giữa chuỗi nhà hàng món Huế với các bên là mối quan hệ hợp đồng giữa pháp nhân với các nhà cung cấp, người lao động. Nếu họ nợ tiền nhà cung cấp, nợ lương người lao động,… thì đây vẫn là quan hệ pháp luật dân sự. Pháp nhân vẫn đang tồn tại và có thể vẫn còn có tài sản.

Do đó, chủ nợ, nhà cung cấp, người lao động cần nhanh chóng khởi kiện, yêu cầu thanh toán nợ tại tòa án có thẩm quyền. Trong quá trình khởi kiện, có thể yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo đảm cho khả năng thi hành án.

Nếu nguyên nhân nhà hàng này đóng cửa bắt nguồn từ việc mất khả năng thanh toán có những khoản nợ quá hạn thanh toán từ 3 tháng trở lên do tình trạng kinh doanh sa sút thì các chủ nợ có thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH nhà hàng Món Huế, đề nghị tuyên bố phá sản theo Luật Phá sản 2014.

chu no nha cung cap can nhanh chong khoi kien yeu cau mon hue thanh toan no
Nhà hàng Món Huế viết thông báo nghỉ bán hàng

Theo Luật phá sản 2014, các tài sản còn lại của nhà hàng Món Huế sẽ phân chia theo thứ tự sau: Chi phí phá sản; Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, BHYT đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; Tiếp đó sẽ đến khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; Khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; Khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

Lúc đó, việc các chủ nợ đòi được tiền hay không, đòi được bao nhiêu... sẽ phụ thuộc vào số tài sản còn lại của nhà hàng Món Huế.

Ở trường hợp thứ hai, nếu các chủ nợ có bằng chứng, chứng minh được các cá nhân cụ thể có dấu hiệu nhân danh nhà hàng Món Huế để chiếm đoạt tài sản thì lúc này, vụ việc có dấu hiệu hình sự, các chủ nợ có thể tố cáo các cá nhân đó ra cơ quan công an.

Trường hợp chủ Công ty TNHH TNHH nhà hàng Món Huế vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; Hoặc vay, mượn, thuê tài sản của người khác; nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì chủ doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Truyền hình