Các nghị sĩ Dân chủ cũng bác bỏ quan ngại của các thành viên Đảng Cộng hòa rằng phiên tòa ở Thượng viện là vi hiến, khẳng định "không có ngoại lệ tháng giêng nào đối với việc luận tội hay bất cứ điều khoản nào khác của Hiến pháp".
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cáo buộc Twitter can thiệp chính trị nhiều nước Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cáo buộc Twitter can thiệp chính trị nhiều nước
Đảng Cộng hòa cân nhắc phế truất hạ nghị sĩ muốn luận tội ông Trump Đảng Cộng hòa cân nhắc phế truất hạ nghị sĩ muốn luận tội ông Trump

Trong văn bản đưa lên Thượng viện ngày 2-2 chuẩn bị cho phiên tòa vào tuần sau, nhóm nghị sĩ do dân biểu Jamie Raskin dẫn đầu cáo buộc ông Trump đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức của mình khi kích động đám đông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, cản trở việc xác nhận ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc Trump
Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

"Ông ấy đã triệu tập một đám đông tới Washington, cổ vũ họ nổi điên, và hướng họ như một khẩu đại bác đã được nạp đạn về phía Đại lộ Pennsylvania", Hãng tin Reuters dẫn văn bản, trong đó nói rằng ông Trump đã "vui mừng" khi Điện Capitol bị tấn công.

"Việc không kết án sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo tương lai cố gắng duy trì quyền lực bằng mọi cách - và sẽ cho thấy rằng không có ranh giới nào mà một tổng thống không thể vượt qua", nhóm nghị sĩ cho biết thêm.

Được biết, ngày 2-2 cũng là hạn chót để ông Trump nộp bản bào chữa lên Thượng viện.

Liên quan diễn biến, các nghị sĩ Dân chủ cũng bác bỏ quan ngại của các thành viên Đảng Cộng hòa rằng phiên tòa ở Thượng viện là vi hiến, khẳng định "không có ngoại lệ tháng giêng nào đối với việc luận tội hay bất cứ điều khoản nào khác của Hiến pháp".

Việc kết tội ông Trump cần 2/3 phiếu ủng hộ tại Thượng viện. Điều này đồng nghĩa với việc cần có 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ cùng với 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ thì mới đủ số phiếu để kết tội Trump.

Nhiều nghị sĩ soạn thảo nghị quyết ngăn ông Trump tái tranh cử Nhiều nghị sĩ soạn thảo nghị quyết ngăn ông Trump tái tranh cử
Luật sư bào chữa của Trump nói sẽ dành cả cuộc đời để bảo vệ các nhân vật chính trị Luật sư bào chữa của Trump nói sẽ dành cả cuộc đời để bảo vệ các nhân vật chính trị "bị buộc tội oan sai"
In bài viết

Truyền hình