Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
06:19 | 21/11/2019 GMT+7

Các miền di sản trong cả nước lần đầu tiên hội tụ về Bạc Liêu

aa
Lần đầu tiên nhiều di sản văn hóa phi vật thể trên mọi miền đất nước được UNESCO vinh danh đã tụ hội về Bạc Liêu.    
cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu Hàng chục ngàn du khách đổ xô về Lễ hội dừa Bến Tre năm 2019
cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu 45 năm quan hệ Việt - Đức: Nhiều dự án về văn hóa, bảo tồn di sản
cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa Hungary lần đầu tiên ở Cần Thơ

Tối 20/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu năm 2019.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu năm 2019.

Điểm nổi bật của sự kiện lần là sự quy tụ của nhiều di sản văn hóa phi vật thể trên mọi miền đất nước đã được UNESCO vinh danh về với địa phương, như: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đến từ tỉnh Đắk Lắk; Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ đến từ tỉnh Quảng Nam; Dân ca Quan họ đến từ tỉnh Bắc Ninh.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

Song song đó, là di sản Hát Xoan đến từ tỉnh Phú Thọ; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định cùng với Đờn ca tài tử của Nam bộ, giúp Bạc Liêu lần đầu tiên trở thành nơi tụ hội của các miền di sản trên cả nước.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu năm 2019, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

Theo ông Trung, Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu diễn ra từ ngày 19 đến 22/11, với 15 hoạt động với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên đến từ 19 tỉnh, thành trên cả nước.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu có sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên đến từ 19 tỉnh, thành trên cả nước.

Thông qua các hoạt động, Bạc Liêu muốn giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Tuần văn hóa du lịch tỉnh Bạc Liêu được tổ chức gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

“Đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tuần văn hóa du lịch của tỉnh Bạc Liêu 2019 với sự kết nối các tỉnh, thành trong không gian hội tụ các miền di sản đã được UNESCO vinh danh.

Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, Việt Nam có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Hiện Việt Nam có 20 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được tổ chức UNESCO vinh danh, đứng hàng đầu trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Tùng, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, được tổ chức du lịch thế giới xếp hạng 6 trong số 10 quốc gia có tốc độ phát triển khách du lịch hàng đầu thế giới; được bình chọn là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực hàng đầu Châu Á. Đây là cơ hội thuận lợi tạo sự bức phá đối với ngành du lịch Việt Nam.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Các đại biểu tham dự uần văn hóa du lịch của tỉnh Bạc Liêu 2019 xem các nghệ sĩ biểu diễn.

Thứ trưởng Tùng nhận định, ĐBSCL là một trong những đồng bằng màu mỡ nhất trên thế giới; trong đó, Bạc Liêu nổi tiếng là vùng đất trù phú, thiên nhiên ưu đãi, có nguồn tài nguyên văn hóa tự nhiên phong phú và đa dạng với 13 di tích quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh có giá trị tiêu biểu cho văn hoá của vùng ĐBSCL; là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa, đặc biệt là sự giao thoa giữa 3 dòng văn hóa Kinh, Khmer, Hoa đã tạo nên vùng đất có một diện mạo văn hóa đặc sắc.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

Thứ trưởng Tùng đánh giá cao việc tổ chức Tuần văn hóa du lịch của tỉnh Bạc Liêu 2019 với sáng kiến kết nối các tỉnh, thành trong không gian hội tụ các miền di sản đã được UNESCO vinh danh. Đây là cơ hội để tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về du lịch của Bạc Liêu đến bạn bè quốc tế; đồng thời, để giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm trong khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa, phát triển du lịch với các địa phương trong vùng và trên cả nước.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

“Thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp chặt chẽ với Bạc Liêu để triển khai hiệu quả các chương trình bảo tồn, phát huy các giá trị về di tích, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể... tạo tiền đề cho du lịch Bạc Liêu phát triển mạnh mẽ, bền vững” - Thứ trưởng Tùng khẳng định.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu 2019, chiều 20/11, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ khai mạc Không gian các miền di sản nhằm tái hiện, trưng bày, diễn xướng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh với chủ đề “Hội tụ các miền di sản”.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Khai mạc Không gian các miền di sản nhằm tái hiện, trưng bày, diễn xướng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh với chủ đề “Hội tụ các miền di sản”.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp trao đổi về chương trình liên kết hợp tác phát triển giữa lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Cuộc họp nhằm phát huy những tiềm năng lợi thế và giá trị tài nguyên du lịch của các địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng.

Hướng tới phát huy vai trò liên kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL trong kết nối giao thông, thương mại, văn hóa, đặc biệt là du lịch của cả vùng. Dựa vào tiềm năng, tài nguyên du lịch để thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch vùng; xây dựng các sản phẩm, chương trình du lịch hấp dẫn, độc đáo, khác biệt của mỗi địa phương và của cả vùng…

Hà Vy - Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Việt Nam lần thứ 3 trúng cử thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2005

Việt Nam lần thứ 3 trúng cử thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2005

Từ ngày 18 - 20/6/2025 tại trụ sở UNESCO (Paris) đã diễn ra kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 10 Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Đặc biệt kỳ họp đánh dấu Việt Nam tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp là thành viên của Ủy ban liên chính phủ Công ước.
Lan tỏa “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người” tại Bạc Liêu

Lan tỏa “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người” tại Bạc Liêu

Tối 6/3, tại Quảng trường Hùng Vương, TP Bạc Liêu, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức khai mạc Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu 2025, với chủ đề “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người”.

Các tin bài khác

Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử

Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử

Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 25 và 26/10/2025.
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng nhau an toàn trực tuyến” vừa đồng loạt diễn ra tại 7 trường học trên địa bàn dự án của Plan International Việt Nam – mang đến cho học sinh những kiến thức thiết thực để bảo vệ bản thân trong không gian mạng.
Hoanh nghênh Hoa Kỳ đánh giá khách quan về kết quả tích cực của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người

Hoanh nghênh Hoa Kỳ đánh giá khách quan về kết quả tích cực của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người

Ngày 16/10/2025, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo năm 2025 về tình hình mua bán người trên thế giới (Báo cáo TIP).
Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực tái thiết Gaza

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực tái thiết Gaza

Ngày 14/10, Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận giữa Israel và Hamas, sẵn sàng tham gia đóng góp vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tái thiết Dải Gaza.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động