Lần đầu tiên nhiều di sản văn hóa phi vật thể trên mọi miền đất nước được UNESCO vinh danh đã tụ hội về Bạc Liêu.    
cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu Hàng chục ngàn du khách đổ xô về Lễ hội dừa Bến Tre năm 2019
cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu 45 năm quan hệ Việt - Đức: Nhiều dự án về văn hóa, bảo tồn di sản
cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa Hungary lần đầu tiên ở Cần Thơ

Tối 20/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu năm 2019.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu năm 2019.

Điểm nổi bật của sự kiện lần là sự quy tụ của nhiều di sản văn hóa phi vật thể trên mọi miền đất nước đã được UNESCO vinh danh về với địa phương, như: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đến từ tỉnh Đắk Lắk; Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ đến từ tỉnh Quảng Nam; Dân ca Quan họ đến từ tỉnh Bắc Ninh.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

Song song đó, là di sản Hát Xoan đến từ tỉnh Phú Thọ; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định cùng với Đờn ca tài tử của Nam bộ, giúp Bạc Liêu lần đầu tiên trở thành nơi tụ hội của các miền di sản trên cả nước.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu năm 2019, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

Theo ông Trung, Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu diễn ra từ ngày 19 đến 22/11, với 15 hoạt động với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên đến từ 19 tỉnh, thành trên cả nước.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu có sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên đến từ 19 tỉnh, thành trên cả nước.

Thông qua các hoạt động, Bạc Liêu muốn giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Tuần văn hóa du lịch tỉnh Bạc Liêu được tổ chức gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

“Đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tuần văn hóa du lịch của tỉnh Bạc Liêu 2019 với sự kết nối các tỉnh, thành trong không gian hội tụ các miền di sản đã được UNESCO vinh danh.

Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, Việt Nam có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Hiện Việt Nam có 20 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được tổ chức UNESCO vinh danh, đứng hàng đầu trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Tùng, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, được tổ chức du lịch thế giới xếp hạng 6 trong số 10 quốc gia có tốc độ phát triển khách du lịch hàng đầu thế giới; được bình chọn là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực hàng đầu Châu Á. Đây là cơ hội thuận lợi tạo sự bức phá đối với ngành du lịch Việt Nam.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Các đại biểu tham dự uần văn hóa du lịch của tỉnh Bạc Liêu 2019 xem các nghệ sĩ biểu diễn.

Thứ trưởng Tùng nhận định, ĐBSCL là một trong những đồng bằng màu mỡ nhất trên thế giới; trong đó, Bạc Liêu nổi tiếng là vùng đất trù phú, thiên nhiên ưu đãi, có nguồn tài nguyên văn hóa tự nhiên phong phú và đa dạng với 13 di tích quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh có giá trị tiêu biểu cho văn hoá của vùng ĐBSCL; là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa, đặc biệt là sự giao thoa giữa 3 dòng văn hóa Kinh, Khmer, Hoa đã tạo nên vùng đất có một diện mạo văn hóa đặc sắc.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

Thứ trưởng Tùng đánh giá cao việc tổ chức Tuần văn hóa du lịch của tỉnh Bạc Liêu 2019 với sáng kiến kết nối các tỉnh, thành trong không gian hội tụ các miền di sản đã được UNESCO vinh danh. Đây là cơ hội để tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về du lịch của Bạc Liêu đến bạn bè quốc tế; đồng thời, để giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm trong khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa, phát triển du lịch với các địa phương trong vùng và trên cả nước.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

“Thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp chặt chẽ với Bạc Liêu để triển khai hiệu quả các chương trình bảo tồn, phát huy các giá trị về di tích, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể... tạo tiền đề cho du lịch Bạc Liêu phát triển mạnh mẽ, bền vững” - Thứ trưởng Tùng khẳng định.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa du lịch Bạc Liêu 2019, chiều 20/11, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ khai mạc Không gian các miền di sản nhằm tái hiện, trưng bày, diễn xướng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh với chủ đề “Hội tụ các miền di sản”.

cac mien di san trong ca nuoc lan dau tien hoi tu ve bac lieu
Khai mạc Không gian các miền di sản nhằm tái hiện, trưng bày, diễn xướng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh với chủ đề “Hội tụ các miền di sản”.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp trao đổi về chương trình liên kết hợp tác phát triển giữa lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Cuộc họp nhằm phát huy những tiềm năng lợi thế và giá trị tài nguyên du lịch của các địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng.

Hướng tới phát huy vai trò liên kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL trong kết nối giao thông, thương mại, văn hóa, đặc biệt là du lịch của cả vùng. Dựa vào tiềm năng, tài nguyên du lịch để thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch vùng; xây dựng các sản phẩm, chương trình du lịch hấp dẫn, độc đáo, khác biệt của mỗi địa phương và của cả vùng…

Truyền hình