Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam
cac luc luong chuc nang cua viet nam luon giam sat chat che moi hoat dong tren vung bien cua viet nam Công cụ pháp lý ngăn "núi lửa phun trào" trên Biển Đông
cac luc luong chuc nang cua viet nam luon giam sat chat che moi hoat dong tren vung bien cua viet nam Tại Quốc hội, quan chức Mỹ nêu vụ Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính
cac luc luong chuc nang cua viet nam luon giam sat chat che moi hoat dong tren vung bien cua viet nam Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 5/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phóng viên câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở Đá Vành Khăn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

cac luc luong chuc nang cua viet nam luon giam sat chat che moi hoat dong tren vung bien cua viet nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

“Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hoà bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước câu hỏi phóng viên đưa ra về thông tin một số tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện ở thềm lục địa Việt Nam hôm 29/11, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Về việc tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Việt Nam, chúng tôi cần xác minh thông tin.

“Tuy nhiên, tôi xin khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đề nghị bình luận thông tin cho rằng người Việt di dời khỏi Biển Hồ lại mua đất của Campuchia, đe doạ an ninh, chủ quyền của Campuchia, bà Lê Thị Thu Hằng nêu ý kiến: “Tôi cho rằng đây là những thông tin hoàn toàn không có cơ sở. Việt Nam thông hiểu chủ trương phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Campuchia, trong đó có việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia luôn theo dõi sát sao việc di dời, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con gốc Việt thuộc diện di dời và kêu gọi bà con tuân thủ pháp luật của nước sở tại”.

In bài viết

Truyền hình