Ngày 13/6, kết thúc cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 3 ngày của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), các nhà lãnh đạo đã thống nhất ra tuyên bố chung, trong đó có đề cập vấn đề Biển Đông.
Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc Lộ hình ảnh mới nhất về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc
Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên Biển Đông Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám trên Biển Đông
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc

Các nhà lãnh đạo G7 (Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý) đang có mặt tại Cornwall, miền tây nam nước Anh để dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên từ năm 2019.

Reuters ngày 13.6 trích bản thảo gần hoàn chỉnh tuyên bố chung của các lãnh đạo G7 bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông.

“Chúng tôi vẫn quan ngại nghiêm trọng về tình hình tại biển Hoa Đông và Biển Đông, và phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng”, bản thảo tuyên bố chung nêu.

Các lãnh đạo dự họp G7 ngày 13.6 REUTERS
Các lãnh đạo dự họp G7 ngày 13.6 REUTERS

Bên cạnh đó, thông cáo chung của G7 cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề giữa hai bờ eo biển”.

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong thời gian qua, với nhiều hành động gây hấn đe dọa hòa bình, ổn định khu vực.

Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, kiên quyết khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong cuộc họp báo ngày 10/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh: "Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

Khẩn trương ứng phó với áp thấp có thể mạnh lên thành bão ở Biển Đông Khẩn trương ứng phó với áp thấp có thể mạnh lên thành bão ở Biển Đông
Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, các cơ quan chức năng khẩn trương ứng phó với áp thấp đang mạnh lên và có khả năng trở thành bão ở khu vực Biển Đông.
Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Hai chiến hạm của Mỹ và Úc vừa kết thúc đợt tập trận ở Biển Đông từ ngày 6-11.6
ASEAN - Trung Quốc nhất trí tăng cường và thúc đẩy an ninh trên Biển Đông ASEAN - Trung Quốc nhất trí tăng cường và thúc đẩy an ninh trên Biển Đông
ASEAN và Trung Quốc nhất trí thực hiện kiềm chế trong triển khai các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp ở Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình