“Để tiếp cận thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần đi theo con đường ngắn nhất đó là đẩy mạnh nghiên cứu thị trường”, bà Regina Budarina- Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt chia sẻ giải pháp để hàng Việt vào thị trường Nga.
Thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga Thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga
Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam Thành phố Saint-Petersburg (Nga) thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam

Cơ hội rộng mở

Theo Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, bà Regina Budarina, cơ hội để hàng hóa vào thị trường Nga là rất rộng mở, nhất là các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống.

Tuy nhiên, dù như cầu thị trường rất lớn, nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất Việt Nam chưa được biết tới nhiều tại Nga. Đơn cử như, xoài tươi Thái Lan ở Nga rất nhiều nhưng xoài Việt Nam khá hiếm hoi, chưa có nhiều kênh tiêu thụ. Khách hàng có nhu cầu đều phải ra chợ Việt Nam hay các quán cafe của người Việt. Với mặt hàng gạo, sản phẩm của Việt Nam chất lượng, có thương hiệu song người tiêu dùng Nga mới chỉ được biết đến gạo Ấn Độ…

Cà phê Việt Nam được nhập khẩu vào Nga hiện mới ở dạng nguyên liệu thô (khoảng 99% cà phê Việt xuất khẩu sang Nga là cà phê thô, cà phê rang xay chỉ có 1%).
Cà phê Việt Nam được nhập khẩu vào Nga hiện mới ở dạng nguyên liệu thô (khoảng 99% cà phê Việt xuất khẩu sang Nga là cà phê thô, cà phê rang xay chỉ có 1%).

Về phía doanh nghiệp Nga, bà Tatiana Aptel- đại diện Tập đoàn X5 cũng chia sẻ, Tập đoàn X5 hiện có trên 17.352 cửa hàng tiện ích trên toàn Nga. Tập đoàn X5 có quy trình từ đấu thầu, nhập khẩu rồi chuyển về các nơi phân phối. Trong đó, doanh nghiệp này có thể nhập hàng trực tiếp từ các doanh nghiệp nước ngoài với phương châm hợp tác trên cơ sở bình đẳng, minh bạch và cởi mở. Hiện tại, Tập đoàn X5 rất quan tâm đến các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam như thực phẩm tươi trái cây nhiệt đới, trái cây khố, hải sản….

Thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng nông thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga từ đầu năm 2020 đến nay tăng trưởng khá cao. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, như: Thủy sản tăng 64,1%, rau quả tăng 50,8%, hạt điều tăng 47,6%, hạt tiêu tăng 61,9%, cao su tăng 266,6%.

Thông tin thêm về cơ hội xuất khẩu vào thị trường Nga, thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, các mặt hàng tiêu dùng, hàng nông sản thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại các chuỗi bán lẻ. Để đưa được hàng vào các chuỗi này, ngoài chất lượng sản phẩm, mẫu mã; các doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu quan trọng là phải liên tục có hàng dự trữ tại kho để cung cấp thường xuyên cho các cửa hàng. Tín hiệu đáng mừng là hiện nay, một số mặt hàng nông sản, nông sản chế biến của Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga như xoài, tương ớt, nước chấm, bưởi, thanh long…. Tuy nhiên, số lượng mặt hàng vẫn còn hạn chế.

Thời gian qua, thương vụ cũng đã kết nối cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản như gừng, bưởi, rau quả cho các nhà cung ứng hàng vào chuỗi siêu thị của Nga nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong khâu cung cấp hàng với số lượng lớn ổn định và dài hạn. Do đó, để có thể xuất khẩu sang thị trường Nga một cách ổn định, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược, xây dựng hệ thống cung ứng hàng tại nước sở tại để cung cấp cho các chuỗi siêu thị.

Tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm Việt Nam, bà Regina Budarina gợi ý, để tiếp cận thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần đi theo con đường ngắn nhất đó là đẩy mạnh nghiên cứu thị trường. Với con đường này, tuy ban đầu các doanh nghiệp phải bỏ chi phí nhiều cho hoạt động này nhưng trong tương lai sẽ giúp ích cho các hoạt động của doanh nghiệp tại Nga.

Cũng theo bà Regina Budarina, các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam nên tổ chức thường xuyên các hội nghị chuyên đề, triển lãm… kết nối với đối tác Nga. Thông qua buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Việt Nam tập trung giới thiệu các sản phẩm thế mạnh tới các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức Nga; chia sẻ, trao đổi các mong muốn hợp tác, đầu tư với các đối tác của Nga về sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, hải sản; cũng như nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận, nắm bắt thị hiếu và xu hướng tiêu dùng của thị trường Nga.

“Với truyền thống hợp tác và mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, Hội hữu nghị Nga -Việt rất sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam muốn cung cấp hàng hóa sản phẩm tới thị trường Nga”- bà Regina Budarina cho hay.

Doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược để cung cấp một số mặt hàng nông sản, nông sản chế biến cho các hệ thống bán lẻ của Nga
Doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược để cung cấp một số mặt hàng nông sản, nông sản chế biến cho các hệ thống bán lẻ của Nga

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Chi Hội doanh nhân Quốc tế Việt Âu cho biết, Nga là thị trường đặc biệt được doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, mong muốn được đẩy mạnh hợp tác, đầu tư; chuyển giao công nghệ; góp phần thúc đẩy xuất nhập khẩu hai chiều. Trên cơ sở phản ánh của doanh nghiệp và thông tin của thương vụ Việt Nam tại Nga, hạn chế của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga vẫn là thiếu thông tin về thị trường của nhau.

Vì vậy, thông qua buổi kết nối giao thương với doanh nghiệp Nga, Chi Hội doanh nhân Quốc tế Việt Âu kỳ vọng mở ra được cơ hội mới để doanh nghiệp Việt Nam có được thông tin rõ nét về thị trường Nga, qua đó có kế hoạch, chiến lược kinh doanh và khai thác thị trường phù hợp. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ lựa chọn các doanh nghiệp có hàng hóa cụ thể, đầy đù thông tin để hỗ trợ và đồng hành trong các buổi xúc tiến, giao thương sâu hơn với đối tác Nga”- bà Thanh thông tin.

Được biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến các đối tác không thể gặp gỡ và giao dịch, ngoài các hoạt động thường xuyên, từ đầu năm 2020, Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga đã đẩy mạnh công tác tư vấn, kết nối kinh doanh, hỗ trợ giao dịch cho doanh nghiệp hai nước thông qua các hình thức thông tin liên lạc trực tuyến; tập trung làm việc với cơ quan quản lý của phía Nga để tháo gỡ các rào cản trong thương mại.

Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian tới, các Thương vụ và tổ chức Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cung cấp thông tin kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến cũng như hỗ trợ trực tiếp, tổ chức hội thảo/giao thương doanh nghiệp (tập trung vào từng ngành hàng, lĩnh vực cụ thể).

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân giữa các hội hữu nghị của Việt Nam-Ấn Độ Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân giữa các hội hữu nghị của Việt Nam-Ấn Độ
Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch Đối mới sáng tạo chìa khoá thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga sau đại dịch

In bài viết

Truyền hình