Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:39 | 29/01/2021 GMT+7

Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021

aa
Đã có hơn 200 tổ chức, cá nhân từ 26 quốc gia, trong đó có các học giả Việt Nam đang tham gia một chiến dịch được triển khai từ Pháp nhằm vận động trao giải Nobel Hòa bình 2021 cho Phái đoàn Bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp - Henry Reeve tham gia chống COVID-19 trên khắp thế giới.
Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Có một căn hộ chung cư ở Hà Nội nhìn bề ngoài như hàng triệu các phòng chung cư bình thường ở Việt Nam. Điều đặc biệt trong căn hộ ấy có một không gian sống động về Cuba, vì rất nhiều đồ vật, màu sắc, hương vị phong cách và phảng phất cả một thế giới văn hoá, tâm hồn của đất nước, con người xứ sở Rumba. Bởi vì chủ nhà là anh Giang Bá Hồng (SN 1974) một người Việt Nam mang trái tim Cuba.
Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba
Năm 1889, nhân dịp Đấu xảo (triển lãm) thế giới Paris, Jose Marti - người sau này trở thành anh hùng dân tộc Cuba, đã viết bài báo “Một cuộc dạo chơi trên đất An Nam” để giới thiệu cho các độc giả thiếu niên về một đất nước xa lạ đã gây ấn tượng rất mạnh với ông. Jose Marti rất khâm phục sự khéo léo, tài năng của người An Nam trong cuộc sống và ý chí nhẫn nại của họ trong cuộc đấu tranh bảo vệ lối sống, văn hoá cũng như niềm tin vào việc khôi phục nền độc lập trong tương lai.

Theo thông tin từ Cuba Linda - tổ chức đã đưa ra sáng kiến nêu trên vào cuối tháng 4/2020, các tổ chức hữu nghị, các đảng chính trị và lực lượng công đoàn từ châu Âu, châu Mỹ La tinh và châu Á đã ký lời kêu gọi ủng hộ Phái đoàn Henry Reeve. Các trí thức, nghị sĩ, nhà báo, chính quyền địa phương và người dân cũng ủng hộ chiến dịch này bằng nhiều biện pháp khác nhau, như thông qua một trang Facebook với 4.146 thành viên hay một bản kiến nghị trên trang web MesOpinions.com được 2.071 người ủng hộ...

Pháp, Honduras, Tây Ban Nha, Hungary, Ý, Thụy Sĩ, Brazil và Cộng hòa Dominicana là những quốc gia có nhiều tổ chức ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve. Có khoảng 20 điều phối viên ở các nước khác đang tập hợp hàng chục hội nhóm hữu nghị và ủng hộ Cuba. Những điều phối viên này hiện diện tại Đức, Argentina, Bỉ, Canada, Chile, Cuba, Đan Mạch, Liban, Slovakia, Hy Lạp, Ireland, Mexico, Peru, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Romania, Nga và Tunisia.

Các tổ chức, hội nhóm nêu trên đề xuất trao giải Nobel Hòa bình cho các chuyên gia y tế thuộc Phái đoàn Henry Reeve, những người đã cứu sống hàng triệu tính mạng ở các khu vực châu Phi, Mỹ Latinh, Caribe và châu Á bị ảnh hưởng bởi động đất, thiên tai và dịch bệnh. Họ cũng hiện diện ở hàng chục quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tại Việt Nam, rất nhiều học giả, nhà nghiên cứu, trí thức đã gửi thư lên Ủy ban Hòa Bình Na Uy đề cử Phái đoàn Henry Reeve của Cuba nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021.

Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021
Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình. (Nguồn: Getty)

Tính đến tháng 6/2020, đã có 12.317 người ký vào văn bản đề nghị trao giải Nobel Hòa bình cho Phái đoàn Henry Reeve. Số người ủng hộ sáng kiến này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Việc thúc đẩy trao giải Nobel cho các bác sĩ, y tá-điều dưỡng và các kỹ thuật viên y tế thuộc Phái đoàn Henry Reeve, được triển khai qua các chiến dịch #CubaSalvaVidas, #CubaPorLaVida, nhằm ghi nhận những đóng góp trong nhiều năm của Phái đoàn, với hàng trăm chuyên gia và nhân viên y tế, được triển khai đến hàng chục quốc gia để hỗ trợ chăm sóc hàng trăm nghìn người và hợp tác trong các tình huống khủng hoảng do thiên tai.

Trong thư gửi tới Ủy ban Giải thưởng Nobel Hòa bình nêu: “Giữa bối cảnh đại dịch bùng phát chưa từng có trong lịch sử hiện đại, có một nhóm các quốc gia nhỏ bé đã mang lại hy vọng và nguồn cảm hứng cho mọi người trên thế giới, đó chính là các bác sĩ thuộc Phái đoàn Henry Reeve, hiện đang hoạt động tại 21 quốc gia để chống lại COVID-19. Để ghi nhận tình đoàn kết tuyệt vời và sự vô tư trong sáng của họ, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để cứu sống hàng nghìn người, chúng tôi mong Ủy ban trao cho họ Giải Nobel Hòa bình năm nay".

Phái đoàn Henry Reeve gồm 1600 chuyên gia y tế Cuba có sứ mệnh cứu trợ thiên tai và bệnh dịch nguy hiểm; hỗ trợ nhân đạo - y tế - dịch tễ cho người dân các nước là nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh.

Phái đoàn được thành lập ngày 19/9/2005 theo đề nghị của Cố Chủ tịch Fidel Castro, nhằm hỗ trợ thiệt hại do cơn bão Katrina gây ra tại thành phố New Orleans và khu vực các bang Lousiana, Alabama và Georgia của Hoa Kỳ, khiến khoảng 1.336 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất trị giá 75 tỷ USD. Tuy thiện chí nhân đạo này của phía Cuba không phía Mỹ không chấp nhận thiện chí của Cuba nhưng kể từ thời điểm đó, Phái đoàn bắt đầu các hoạt động theo sứ mệnh của mình tại nhiều quốc gia tại khu vực Mỹ La tinh và trên thế giới.

Trong 15 năm qua, Phái đoàn đã tích cực đóng góp vào việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế. Đã có 71 đoàn y tế được triển khai, trong đó 46 nhiệm vụ chống COVID-19, 3 nhiệm vụ chống dịch Ebola, 2 nhiệm vụ chống dịch tả và 20 nhiệm vụ cứu trợ thiên tai (8 trận lũ lụt, 7 trận động đất và 5 cơn bão).

Phái đoàn hoạt động rất tích cực, triển khai từ 1 đến 4 nhiệm vụ/năm. Đặc biệt, trong năm 2020, phái đoàn đã triển khai hiệu quả các công việc phòng chống đại dịch COVID-19.

Cộng đồng Việt Nam tại Cuba đón năm mới 2021 ​ Cộng đồng Việt Nam tại Cuba đón năm mới 2021 ​
Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng xuân Tân sửu 2021.
Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2021), ngày 31/12/2020, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Cuba.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động