Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ đồng
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh: Quốc hội
|
Chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội về tiến độ triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, sau khi có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện vay ưu đãi của gói tín dụng này.
Đồng thời, ủy quyền cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét, kiểm tra các thủ tục pháp lý lập danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư để công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh để các ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay.
Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ đã giao tại Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021- 2030.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin, qua báo cáo của các địa phương, đến nay đã có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và một số địa phương đã công bố nhu cầu vay vốn.
Cụ thể, tỉnh Bình Định công bố nhu cầu vay vốn là 1.832 tỷ đồng, tỉnh Phú Thọ 441 tỷ đồng, TP.Đà Nẵng là 545 tỷ đồng, tỉnh Trà Vinh là 420 tỷ đồng, Bắc Giang là 4.527 tỷ đồng và TP.Hải Phòng là 3.892 tỷ đồng.
"Thực tế chương trình mới triển khai được hơn một tháng và các địa phương đang trong quá trình tổng hợp công bố nên chỉ mới có kết quả bước đầu", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói thêm.
Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra và giải ngân hiệu quả gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với NHNN và các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật như tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và các pháp luật khác có liên quan.
Cùng với đó, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc một số địa phương, doanh nghiệp trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc, tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội nhà ở, công nhân, cải tạo chung cư cũ; thúc đẩy việc triển khai gói hỗ trợ.
Như đã đưa tin trước đó, đến ngày 30/5, đã có hai địa phương đầu tiên công bố các dự án đủ điều kiện vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bắc Giang.
Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội có nhu cầu vay vốn theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ (đợt 1) chỉ có duy nhất một dự án nhà ở xã hội tại Khu dân cư Lan Anh 7 mở rộng (Lan Anh 7B), tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức do Công ty trách nhiệm hữu hạn Lan Anh làm chủ đầu tư.
Dự án có diện tích đất xây dựng khoảng 10.174m2, số lượng căn hộ là 187, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Đến thời điểm báo cáo, dự án đã thi công 84 căn và có nhu cầu vay 150 tỷ đồng.
Trong khi đó, theo danh sách công bố của UBND tỉnh Bắc Giang có tới 12 dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay vốn theo gói tín dụng 120.000 tỷ.
Theo công bố, nhà ở xã hội thu nhập thấp bao gồm hai dự án. Thứ nhất là dự án Khu nhà ở xã hội số 2 tại Khu số 5, số 9 thuộc khu đô thị phía Nam TP. Bắc Giang với nhu cầu vay vốn gần 691 tỷ đồng.
Thứ hai là dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu số 1 thuộc Khu đô thị mới cạnh trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt - Hàn, xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang với nhu cầu vay vốn gần 366 tỷ đồng.
Riêng nhà ở xã hội dành cho công nhân tỉnh Bắc Giang có 10 dự án đủ điều kiện vay vốn gói 120.000 tỷ đồng.
Tin bài liên quan
Cần Thơ phát huy đồng thuận xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91
An Giang khởi động dự án BASIN
KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên
Các tin bài khác
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA
Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







