Ca nhiễm Covid-19 thứ 21 đã tiếp xúc với 96 người
Sáng 8/3, Bộ Y tế công bố thêm một trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân N.Q.T. (61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình). Đây là ca thứ 21 của cả nước và ca thứ 4 ở Hà Nội.
Bệnh nhân N.Q.T. đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines, bay cùng chuyến và ngồi gần với N.H.N - nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội.
Cùng ngày, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi họp bất thường Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, ông đã thông tin về việc cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc gián tiếp đối với ca lây nhiễm thứ 17 (bệnh nhân N.H.N.) và ca thứ 21 (bệnh nhân N.Q.T.) ở Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Hải Nam/ Zing) |
Ông Chung cho hay đã xác định 217 người trên chuyến bay VN0054 có bệnh nhân thứ 17 N.H.N. và bệnh nhân thứ 21 N.Q.T, trong đó có 16 người thuộc phi hành đoàn. Trong 201 hành khách có 21 khách hạng thương gia.
Bệnh nhân thứ 21 - ông N.Q.T. đi cùng chuyến bay VN0054, ngồi ghế 5A - cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.
Ông T. từ Việt Nam bay qua Ấn Độ, rồi từ Ấn Độ bay qua Anh để tham dự hội thảo, sau đó từ Anh bay về Việt Nam trên chuyến bay VN0054. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh, ông N.Q.T. có ngồi cạnh một người Anh có biểu hiện sốt, ho liên tục.
Như vậy, bệnh nhân này có 2 khả năng lây nhiễm, một là trên chuyến bay VN0054, hai là trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh.
Hà Nội đã xác định được sơ bộ hành trình từ sáng 2 đến 6/3 của ông T. Ông T. đã tiếp xúc với 96 người, ở nhiều địa điểm. Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh tinh thần làm rõ đến đâu, lập tức cách ly và xét nghiệm đến đó.
Theo kết quả điều tra dịch tễ được Bộ Y tế công bố trước đó, trước khi được cách ly, ông T. đã tiếp xúc gần với 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc là 24 người, đang tiếp tục xác minh.
Hiện ngành Y tế Hà Nội đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại khu vực nhà bệnh nhân; cách ly y tế 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người). Sở Y tế đã lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, qua việc xác minh những người tiếp xúc với ca đầu tiên nhiễm Covid-19 cho thấy có tổng số 130 người tiếp xúc trực tiếp (F1), 226 người tiếp xúc gián tiếp (F2); số mẫu xét nghiệm đã lấy là 52. Ở phường Trúc Bạch, các nhà chức trách đã điều tra 66 hộ gia đình với tổng 189 người dân, lấy 148 mẫu xét nghiệm.
Sáng 8/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp triển khai những biện pháp cấp bách để phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến ... |
UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế công bố dịch COVID-19 theo quy định. |
Ngoài 3 ca bệnh Covid-19 lây nhiễm từ bệnh nhân N.H.N (Trúc Bạch, Hà Nội), hiện thành phố còn xác định được thêm 2 người ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 tại Hà Nội
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai
2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





