Sáng 8/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp triển khai những biện pháp cấp bách để phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 
quang ninh 52 nguoi di cung chuyen bay voi co gai nhiem covid 19 o ha noi Hà Nội: Thịt, rau lại đầy ắp các chợ, siêu thị
quang ninh 52 nguoi di cung chuyen bay voi co gai nhiem covid 19 o ha noi Dịch Covid-19 tại Việt Nam: Ca thứ 21 ngồi gần hàng ghế trên máy bay với nữ bệnh nhân ở Hà Nội
quang ninh thuc hien cac bien phap kip thoi phong tranh covid 19
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Ninh họp sáng 8/3. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Liên quan đến trường hợp hành khách ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (Trúc Bạch, Hà Nội) dương tính COVID-19, tại cuộc họp sáng 8/3 Quảng Ninh xác định được có 52 người trên chuyến bay VN0054 sau khi xuống máy bay đã đến địa phương.

Trong số đó có 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt. Trong số này, có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng ngày 7/3.

Ngày 7/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu sinh phẩm của 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi xét nghiệm đồng thời thực hiện cách ly y tế với những người này.

Kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime-PCR cho thấy cả 6 người này đều âm tính với COVID-19.

Đối với 7 trường hợp còn lại ở trên địa bàn TP Hạ Long hiện đã được cách ly y tế kịp thời, chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để theo dõi, cách ly và khám sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế.

Về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban ngành liên quan tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Từ đó có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp theo quy định của pháp luật đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Từ ngày 8/3, áp dụng khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu với toàn bộ người dân TP Hạ Long, lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống.

Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15/3. Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân thành phố Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh Covid-19; không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm trên địa bàn tỉnh hoặc di chuyển đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải được chuyển ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

quang ninh 52 nguoi di cung chuyen bay voi co gai nhiem covid 19 o ha noi Hà Nội có 2 ca nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh nhân số 17

Ngoài 3 ca bệnh Covid-19 lây nhiễm từ bệnh nhân N.H.N (Trúc Bạch, Hà Nội), hiện thành phố còn xác định được thêm 2 người ...

quang ninh 52 nguoi di cung chuyen bay voi co gai nhiem covid 19 o ha noi Hà Nội: Thịt, rau lại đầy ắp các chợ, siêu thị

Nguồn thực phẩm tiếp tục được bổ sung đều đặn đến các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội vào sáng 8/3, ...

quang ninh 52 nguoi di cung chuyen bay voi co gai nhiem covid 19 o ha noi Thủ tướng: Xử lý nghiêm trường hợp găm hàng, trục lợi trong dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm ...

Truyền hình