Thời gian qua, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Thái Lan (Tica) đã hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong việc triển khai dự án áp dụng học thuyết mô hình triết lý kinh tế vừa đủ (SEP) của cố nhà vua Rama IX (Thái Lan) tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong hợp tác du lịch Việt Nam - Thái Lan hậu COVID-19.
Tăng cường quan hệ hữu nghị Đà Nẵng – Thái Lan thông qua kết nối thương mại, du lịch Tăng cường quan hệ hữu nghị Đà Nẵng – Thái Lan thông qua kết nối thương mại, du lịch
Thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối thương mại, đầu tư, du lịch giữa Đà Nẵng- Thái Lan hậu COVID-19 Thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối thương mại, đầu tư, du lịch giữa Đà Nẵng- Thái Lan hậu COVID-19

Theo Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura, phục hồi du lịch được coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Thái Lan thời kì hậu COVID-19. Đây cũng là lĩnh vực mà Thái Lan và Việt Nam có thể cùng nhau hợp tác, đặc biệt là về Du lịch bền vững (sustainable tourism) và Du lịch có trách nhiệm (responsible tourism) vốn là xu thế hiện nay trên thế giới với việc chú trọng phát triển du lịch gắn với trách nhiệm xã hội và luôn đổi mới, giảm thiểu tác động đến xã hội, kinh tế và môi trường.

Để lĩnh vực hợp tác này có bước phát triển đột phá, cơ quan chức năng hai nước đã và đang triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả. Cụ thể, hiện nay, Thái Lan với đại diện là Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan của Việt Nam thực hiện dự án phát triển cộng đồng kiểu mẫu bền vững trên cơ sở áp dụng Học thuyết “Kinh tế vừa đủ”.

Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura.
Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura.

Dự án đầu tiên được thực hiện thí điểm tại tỉnh Thái Nguyên với việc đưa Học thuyết “Kinh tế vừa đủ” vì sự phát triển bền vững theo sáng kiến của Quốc vương Bhumibol Adulyadej áp dụng tại Việt Nam. Trong đó, Du lịch bền vững và Du lịch cộng đồng là một trong những nội dung hợp tác trong khuôn khổ của dự án mà Thái Lan và Việt Nam có thể trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura cũng cho biết, Thái Lan luôn sẵn sàng hỗ trợ để mở rộng triển khai dự án đến những địa phương khác của Việt Nam.

Trong thời gian qua, thông qua các hoạt động của mình, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái ban đã có nhiều hoạt động giới thiệu về mô hình cộng đồng "kinh tế vừa đủ" của Thái Lan, đồng thời thúc đẩy hoạt động hợp tác, tìm hiểu, học tập mô hình này giữa các địa phương của hai nước.

Đặc sắc mô hình cộng đồng "kinh tế vừa đủ"

Dự án “Áp dụng Học thuyết kinh tế vừa đủ vào phát triển cộng đồng bền vững” tại xóm Đồng Xiền, Đồng Bòng thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) triển khai trong thời gian 3 năm (2019 - 2021) với kinh phí dự kiến khoảng 19 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là nhằm cải thiện, phát triển kinh tế - xã hội cho nhân dân tại xóm Đồng Bòng, Đồng Xiền thông qua việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất sản phẩm nông, lâm nghiệp, du lịch cộng đồng, tiến tới sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ sinh thái, môi trường. Điều đặc biệt của dự án này là không áp đặt mô hình mà xây dựng phương án có thể tận dụng được thế mạnh sẵn có như sự độc đáo về văn hóa cũng như tài nguyên thiên nhiên.

Đơn vị thực hiện dự án sẽ thành lập, sắp xếp các hộ dân thành 4 nhóm cộng đồng, gồm: Sản xuất, chế biến các sản phẩm chè; phát triển du lịch cộng đồng; phát triển nông - lâm nghiệp; phát triển lâm nghiệp và tận dụng các nguồn lợi từ cây keo. Trong đó sẽ chú trọng phát triển tiềm năng, thế mạnh của cây chè tại xóm Đồng Bòng; tập trung phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng mô hình phát triển lâm nghiệp bền vững tại xóm Đồng Xiền.

Ở mỗi nhóm, cơ quan thực hiện dự án sẽ hỗ trợ tập huấn kiến thức, hướng dẫn cho bà con nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các sản phẩm từ cây chè để đáp ứng nhu cầu thị trường; tập huấn nghiệp vụ cơ bản về phát triển du lịch cộng đồng; tập huấn, hướng dẫn cách thức phát triển, sử dụng các nguồn lợi từ cây lâm nghiệp hiệu quả…

Cây chè được chọn làm nòng cốt trong xây dựng NTM theo học thuyết vừa và đủ tại xóm Đồng Bòng
Cây chè được chọn làm nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới theo học thuyết vừa và đủ tại xóm Đồng Bòng.

Sau quá trình khảo sát thực tế, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân, đơn vị thực hiện Dự án đã xây dựng kế hoạch cụ thể, định hướng phát triển của mỗi xóm. Trong đó, chú trọng phát huy thế mạnh của cây chè, đa dạng hoá các sản phẩm từ cây chè tại xóm Đồng Bòng; tập trung phát triển du lịch cộng đồng, nét văn hóa bản địa, lâm nghiệp và tận dụng các nguồn lợi kinh tế từ cây lâm nghiệp tại xóm Đồng Xiền.

Sau một thời gian triển khai, dự án đã nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Thông qua dự án này, người dân tại 2 xóm sẽ phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên chính địa phương mình. Đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan lên một tầm cao mới và đi vào chiều sâu hơn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

290 người tham gia hiến máu tình nguyện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam - Thái Lan 290 người tham gia hiến máu tình nguyện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam - Thái Lan
Giới thiệu các điệu múa dân tộc Việt Nam và Thái Lan tới công chúng hai nước Giới thiệu các điệu múa dân tộc Việt Nam và Thái Lan tới công chúng hai nước

In bài viết

Truyền hình