Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:00 | 01/09/2021 GMT+7

Bước đột phá trong hợp tác du lịch Việt Nam - Thái Lan hậu COVID-19

aa
Thời gian qua, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Thái Lan (Tica) đã hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong việc triển khai dự án áp dụng học thuyết mô hình triết lý kinh tế vừa đủ (SEP) của cố nhà vua Rama IX (Thái Lan) tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong hợp tác du lịch Việt Nam - Thái Lan hậu COVID-19.
Tăng cường quan hệ hữu nghị Đà Nẵng – Thái Lan thông qua kết nối thương mại, du lịch Tăng cường quan hệ hữu nghị Đà Nẵng – Thái Lan thông qua kết nối thương mại, du lịch
Thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối thương mại, đầu tư, du lịch giữa Đà Nẵng- Thái Lan hậu COVID-19 Thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối thương mại, đầu tư, du lịch giữa Đà Nẵng- Thái Lan hậu COVID-19

Theo Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura, phục hồi du lịch được coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Thái Lan thời kì hậu COVID-19. Đây cũng là lĩnh vực mà Thái Lan và Việt Nam có thể cùng nhau hợp tác, đặc biệt là về Du lịch bền vững (sustainable tourism) và Du lịch có trách nhiệm (responsible tourism) vốn là xu thế hiện nay trên thế giới với việc chú trọng phát triển du lịch gắn với trách nhiệm xã hội và luôn đổi mới, giảm thiểu tác động đến xã hội, kinh tế và môi trường.

Để lĩnh vực hợp tác này có bước phát triển đột phá, cơ quan chức năng hai nước đã và đang triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả. Cụ thể, hiện nay, Thái Lan với đại diện là Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan của Việt Nam thực hiện dự án phát triển cộng đồng kiểu mẫu bền vững trên cơ sở áp dụng Học thuyết “Kinh tế vừa đủ”.

Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura.
Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura.

Dự án đầu tiên được thực hiện thí điểm tại tỉnh Thái Nguyên với việc đưa Học thuyết “Kinh tế vừa đủ” vì sự phát triển bền vững theo sáng kiến của Quốc vương Bhumibol Adulyadej áp dụng tại Việt Nam. Trong đó, Du lịch bền vững và Du lịch cộng đồng là một trong những nội dung hợp tác trong khuôn khổ của dự án mà Thái Lan và Việt Nam có thể trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Blankura cũng cho biết, Thái Lan luôn sẵn sàng hỗ trợ để mở rộng triển khai dự án đến những địa phương khác của Việt Nam.

Trong thời gian qua, thông qua các hoạt động của mình, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái ban đã có nhiều hoạt động giới thiệu về mô hình cộng đồng "kinh tế vừa đủ" của Thái Lan, đồng thời thúc đẩy hoạt động hợp tác, tìm hiểu, học tập mô hình này giữa các địa phương của hai nước.

Đặc sắc mô hình cộng đồng "kinh tế vừa đủ"

Dự án “Áp dụng Học thuyết kinh tế vừa đủ vào phát triển cộng đồng bền vững” tại xóm Đồng Xiền, Đồng Bòng thuộc xã Yên Lạc, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) triển khai trong thời gian 3 năm (2019 - 2021) với kinh phí dự kiến khoảng 19 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là nhằm cải thiện, phát triển kinh tế - xã hội cho nhân dân tại xóm Đồng Bòng, Đồng Xiền thông qua việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất sản phẩm nông, lâm nghiệp, du lịch cộng đồng, tiến tới sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ sinh thái, môi trường. Điều đặc biệt của dự án này là không áp đặt mô hình mà xây dựng phương án có thể tận dụng được thế mạnh sẵn có như sự độc đáo về văn hóa cũng như tài nguyên thiên nhiên.

Đơn vị thực hiện dự án sẽ thành lập, sắp xếp các hộ dân thành 4 nhóm cộng đồng, gồm: Sản xuất, chế biến các sản phẩm chè; phát triển du lịch cộng đồng; phát triển nông - lâm nghiệp; phát triển lâm nghiệp và tận dụng các nguồn lợi từ cây keo. Trong đó sẽ chú trọng phát triển tiềm năng, thế mạnh của cây chè tại xóm Đồng Bòng; tập trung phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng mô hình phát triển lâm nghiệp bền vững tại xóm Đồng Xiền.

Ở mỗi nhóm, cơ quan thực hiện dự án sẽ hỗ trợ tập huấn kiến thức, hướng dẫn cho bà con nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các sản phẩm từ cây chè để đáp ứng nhu cầu thị trường; tập huấn nghiệp vụ cơ bản về phát triển du lịch cộng đồng; tập huấn, hướng dẫn cách thức phát triển, sử dụng các nguồn lợi từ cây lâm nghiệp hiệu quả…

Cây chè được chọn làm nòng cốt trong xây dựng NTM theo học thuyết vừa và đủ tại xóm Đồng Bòng
Cây chè được chọn làm nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới theo học thuyết vừa và đủ tại xóm Đồng Bòng.

Sau quá trình khảo sát thực tế, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân, đơn vị thực hiện Dự án đã xây dựng kế hoạch cụ thể, định hướng phát triển của mỗi xóm. Trong đó, chú trọng phát huy thế mạnh của cây chè, đa dạng hoá các sản phẩm từ cây chè tại xóm Đồng Bòng; tập trung phát triển du lịch cộng đồng, nét văn hóa bản địa, lâm nghiệp và tận dụng các nguồn lợi kinh tế từ cây lâm nghiệp tại xóm Đồng Xiền.

Sau một thời gian triển khai, dự án đã nhận được sự đồng tỉnh ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Thông qua dự án này, người dân tại 2 xóm sẽ phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên chính địa phương mình. Đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan lên một tầm cao mới và đi vào chiều sâu hơn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

290 người tham gia hiến máu tình nguyện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam - Thái Lan 290 người tham gia hiến máu tình nguyện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam - Thái Lan
Giới thiệu các điệu múa dân tộc Việt Nam và Thái Lan tới công chúng hai nước Giới thiệu các điệu múa dân tộc Việt Nam và Thái Lan tới công chúng hai nước

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giới thiệu cơ hội du lịch, đầu tư tại Việt Nam đến với nước bạn

Giới thiệu cơ hội du lịch, đầu tư tại Việt Nam đến với nước bạn

Trong tháng 6/2024, nhiều hoạt động quảng bá du lịch, xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia trên thế giới đã được nhiều địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tổ chức.
Việt Nam là điểm du lịch tránh nóng yêu thích của du khách châu Á

Việt Nam là điểm du lịch tránh nóng yêu thích của du khách châu Á

Nhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản cho biết Việt Nam là một trong những địa điểm tránh nóng được du khách châu Á yêu thích trong thời gian gần đây.
Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng 2024

Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng 2024

Ngày 29/5, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố, 5 tháng đầu của năm 2024, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,6 triệu lượt người, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Vui chơi tới bến, check-in “cháy máy” tại thiên đường giải trí sôi động bậc nhất đất Cảng

Vui chơi tới bến, check-in “cháy máy” tại thiên đường giải trí sôi động bậc nhất đất Cảng

Fan bóng đá đang vô cùng háo hức khi 15 – 16/6 tới, sự kiện “Euro 2024 Football Fest Vũ Yên” chào đón Giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 sẽ khai màn tại không gian Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng). Đây chỉ là một trong số hàng loạt sự kiện, lễ hội đẳng cấp quốc tế liên tục được tổ chức, bên cạnh chuỗi tiện ích có 1-0-2 tại Thành phố Đảo Hoàng gia.
Kết hợp dinh dưỡng và y tế, Vinamilk tăng cường hỗ trợ lực lượng y tế, điều dưỡng cả nước

Kết hợp dinh dưỡng và y tế, Vinamilk tăng cường hỗ trợ lực lượng y tế, điều dưỡng cả nước

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.
Thêm hai đối tác độc quyền của Xanh SM triển khai taxi điện tại Bắc Giang, Cà Mau

Thêm hai đối tác độc quyền của Xanh SM triển khai taxi điện tại Bắc Giang, Cà Mau

Từ hiệu quả kinh doanh của thương hiệu taxi Xanh SM và các đối tác mua/thuê xe điện từ GSM để kinh doanh taxi, ngay đầu tháng 6, GSM tiếp tục ký kết hợp đồng bán và cho thuê 500 ô tô điện với Hợp tác xã Vận tải Taxi Hương Giang và Công ty CP Bảo Gia Cà Mau.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động