Bún mắng cháo chửi đã nổi tiếng khắp cả nước như một thứ văn hóa xấu xí về việc thưởng thức ẩm thực, trớ trêu thay, món bún chửi này dù bị bêu gương nhiều lần trên truyền thông nhưng vẫn cứ đông nghịt khách tới ăn. Vì sao lại thế?
Người có tự trọng đừng bao giờ ăn bún chửi và tranh cãi “miếng ăn là miếng nhục” Vì sao "thánh chửi" Dương Minh Tuyền lại được cộng đồng mạng ca ngợi? Chủ quán bún ngan Nhàn đã niềm nở hơn với thực khách sau vụ bị tố chửi cụ bà vì ăn tô bún 30.000 đồng

Bún mắng cháo chửi "nổi tiếng" cả thế giới

Kênh truyền hình Mỹ nổi tiếng thế giới đã từng cho "đặc sản" bún chửi của Việt Nam lên sóng, những tưởng truyền hình, mạng xã hội trong nước và quốc tế đã góp phần chung tay "tiêu diệt" bún chửi, một thứ văn hóa bán hàng lệch chuẩn và phản cảm, thì các quán này trước sau gì cũng dẹp tiệm. Nhưng không, bà chủ quán này cho biết, từ khi lên CNN quán của bà còn đông khách hơn, vì thế bà cũng không lấy làm ăn năn về thái độ chửi cả "Thượng đế" đến quán mình ăn bún.

bun mang chao chui vi sao khach van dong nghit xep hang cho an
"Khách bị chửi phải xem lại mình" - phát ngôn của bà chủ quán bún chửi tai tiếng khắp Hà Nội (Ảnh: Dân trí)

Ẩm thực nói chung và cách thưởng thực nói riêng là một nền văn hóa, nó bao gồm thói quen và cách ứng xử với nhau trên bàn ăn. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng thế giới, mà Hà Nội là "cái rốn" của tinh hoa ẩm thực đất Việt. Nói đến ăn, người Hà Nội không nhận cầu kì nhất cả nước thì chẳng nơi nào dám nhận mình là số 1, cái kiểu cách, cái văn hóa thưởng thức, mời chào nhau, thưởng thức và đánh giá các món ăn đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội xưa, muốn biết rõ tinh hoa trong cách ăn uống của người Hà Nội, có thể tìm đến cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội" của nhà văn Vũ Bằng để hiểu thêm về văn hóa ứng xử của người xưa với miếng ăn hàng ngày.

Bởi thế, văn hóa ẩm thực và ứng xử trong bữa ăn, trong khi ăn được người Hà Nội cực kì chú trọng. Chẳng biết từ giao giờ, Hà Nội nảy nòi ra cái "văn hóa lùn" bún mắng cháo chửi, thiếu văn hóa và phản cảm đến như thế, dĩ nhiên là không thể đại diện cho văn hóa ẩm thực của Hà Nội, nhưng rõ ràng, nó là một vết dao cứa thẳng vào lòng kiêu hãnh, sự tự tôn của người Hà Nội tinh hoa, mực thước, chuẩn chỉnh.

Giờ, bún mắng cháo chửi nổi tiếng cả nước nhờ mạng xã hội và truyền thông, dù liên tục đả kích, phê phán, thế nhưng vẫn không ít thực khách đến xếp hàng ăn để được nghe chửi, miếng ăn lúc này là miếng nhục thật, chứ không phải chơi chữ nghĩa đen nghĩa bóng gì.

Vì sao người Hà Nội vẫn xếp hàng để được ăn bún chửi?

Một vị khách nhìn mãi không thấy lọ tăm liền hỏi bà chủ quán ở bún chửi Ngô Sĩ Liên, thế là được ăn một tràng chửi tục tĩu, vô văn hóa đến cạn lời, một vị khách phàn nàn về chuyện phục vụ lâu, bà chủ sẵng giọng: "thích nhanh thì ra nhà nghỉ mà ăn", với gương mặt trợn trừng lên như muốn "ăn" cả khách, khách cũng chẳng vừa, thế là hai bên thi nhau khẩu chiến với đủ loại "vũ khí ngôn từ hạng nặng", kì lạ ở chỗ, các thực khách khác vẫn điềm nhiên ngồi ăn, coi như không phải việc của mình.

Xem ra cái tư duy của người làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo trứ danh vẫn còn lẩn khuất đâu đó ở các vị khách kia "chắc nó trừ mình ra". Người chửi vẫn chửi, người ăn vẫn ăn, vừa ăn xong chưa kịp đứng đến đã bị chửi lề mề, đứng lên cho người khác còn ngồi vào ăn. Thật khó có thể bình luận gì thêm trong cảnh nhộm nhoạm và tạp nham ấy.

Bởi nếu không phải là người quá xuề xòa, quá "đặc biệt" về mặt tính cách thì khó có thể ngồi vào quán, chứng kiến khuôn mặt cau có của bà chủ, nơm nớp lo bị ăn chửi, mất tiền để ăn được miếng chưa biết có ngon không nhưng ăn chửi là cái chắc nếu vô tình "đòi hỏi": "Chị ơi tăm ở đâu em tìm không thấy?".

bun mang chao chui vi sao khach van dong nghit xep hang cho an
Bún chửi Ngô Sĩ Liên không có gì đặc biệt (Ảnh: Gia đình)

Món bún chửi ở đây rõ ràng không có gì đặc biệt so với các hàng quán khác, thậm chí hàng quán chật chội và bừa bộn, nếu không muốn nói là mất vệ sinh. Cái đáng nói nhất chính là văn hóa bán hàng của chủ quán, dù bao năm nay lên thanh minh với dư luận rằng mình đã "ngoan" với khách hơn, thậm chí tố ngược lại khách đòi hỏi xách mé, thế nhưng những video clip mới quay gần đây lại phản ánh đúng những gì mà dư luận xôn xao, chủ quán vẫn vô văn hóa và ứng xử với khách kiểu "giang hồ" đường chợ, còn khách vẫn cắm mặt vào vừa ăn vừa nghe chửi, dưới chân là một đống rác gồm khăn giấy, xương xẩu,...

Sự tò mò, dễ dãi và "tối giản" văn hóa chuẩn mực khiến một bộ phận thực khách tự vứt đi cái quyền được ứng xử văn minh, đúng mực, nhất là ở giữa Thủ đô được mệnh danh là "ngàn năm văn hiến" này. Chính vì tò mò, vì dễ dãi, vì tư duy miếng ăn chỉ là miếng ăn, nuốt no bụng là được một bữa khiến thực khách vô tình tự tặc lưỡi với phông văn hóa có vấn đề của chính mình. Bởi thế, khi vẫn còn những khách hàng dễ dãi, vẫn xếp hàng tặc lưỡi ngồi ăn nghe Chí Phèo cà kê và "nó chửi ai thì chửi, không phải chửi mình là được" thì khi ấy, bún chửi vẫn cứ đông khách, thứ văn hóa lộm nhộm đường chợ ấy vẫn sẽ làm xấu dần đi hình ảnh về người Hà Nội - những người xưa khi gặp nhau từ xa chưa rõ mặt đã biết cúi chào.

bun mang chao chui vi sao khach van dong nghit xep hang cho an Người có tự trọng đừng bao giờ ăn bún chửi và tranh cãi “miếng ăn là miếng nhục”

Mới đây câu chuyện bún chửi lại được đưa ra thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Nhưng lần này có vẻ gay gắt ...

bun mang chao chui vi sao khach van dong nghit xep hang cho an Chủ quán bún ngan Nhàn đã niềm nở hơn với thực khách sau vụ bị tố chửi cụ bà vì ăn tô bún 30.000 đồng

Trong ngày mở hàng năm mới 2018, tại quán bún ngan Nhàn, rất nhiều người xếp thành hàng dài để được thưởng thức món ăn ...

Bị tố mắng chửi cụ bà, chủ quán bún ngan Nhàn lên tiếng: "Cả Hà Nội này không ai thật như tôi"

Trước thông tin bị tố mắng chửi cụ bà vì yêu cầu ăn tô 30 nghìn, bà chủ quán bún ngan Nhàn phủ nhận sự ...

bun mang chao chui vi sao khach van dong nghit xep hang cho an Sau bún chả, bún ốc Hà Nội lên sóng truyền hình Mỹ

TĐO - Sau món bún chả, bún ốc Hà Nội được giới thiệu tới bạn bè quốc tế qua chương trình du lịch – ẩm ...

Truyền hình