Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:40 | 23/07/2021 GMT+7

Bộ Y tế khuyến cáo về Kit test nhanh COVID-19 đang "chào hàng" khắp nơi

aa
Gần đây, bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội... Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng.
Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công
Theo ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam thì một trong những nguyên nhân chính yếu làm nên sự thành công trong công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam là việc ra quyết định ứng phó nhanh chóng, kịp thời trước tình hình đại dịch của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nadav Eshcar về góc nhìn của riêng ông với vấn đề này cũng như khả năng hợp tác giữa 2 quốc gia trong công cuộc chung đẩy lùi đại dịch.
Bộ Y tế hỗ trợ 10.000 cán bộ, nhân viên y tế  giúp TP.HCM chống dịch Bộ Y tế hỗ trợ 10.000 cán bộ, nhân viên y tế giúp TP.HCM chống dịch
Tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều muộn ngày 7/7 với Tổ công tác đặc biệt thường trực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, thu giữ vài nghìn bộ kit test nhanh COVID-19 và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, qua kiểm tra, phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và phần lớn được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay.

“Do vậy, đề nghị người tiêu dùng hết sức lưu ý khi mua sản phẩm này, phải kiểm tra rõ ràng thông tin nguồn gốc sản phẩm và phải được cấp phép của Bộ Y tế”, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về Kit test nhanh COVID-19 đang
Kit test nhanh COVID-19 giá vài trăm nghìn đồng/bộ nhưng không có chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết: “Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT. Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D) nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển.

Người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng”.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh: Với các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp phép, Bộ Y tế đã thông báo rộng rãi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc đồng thời cũng đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Ngày 13/7/2021, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 604/TTrB-P1 gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó việc thanh tra, kiểm tra về nhập khẩu, cung ứng, mua bán các trang thiết bị y tế và các test xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để quản lý chặt chẽ, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Liên quan đến hiện tượng một số người dân tự đi mua dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cố vấn ở Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định, các xét nghiệm nhanh COVID-19 là loại sinh phẩm liên quan đến sức khỏe nên phải do Bộ Y tế thẩm định, cho phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.

"Người dân không nên mua và tự thực hiện xét nghiệm nhanh bởi có một số loại trôi nổi, không đảm bảo chất lượng chính xác", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo đó, các xét nghiệm nhanh có giá trị sử dụng chính xác với các trường hợp: Có triệu chứng nghi mắc COVID-19 như ho, sốt...; sau khi nhiễm từ 2-7 ngày. Còn với những trường hợp nhiễm sau 7 ngày (nồng độ virus ít đi), độ chính xác của xét nghiệm nhanh không cao, khó phát hiện ra người dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyên gia Trần Đắc Phu giải thích việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 thực hiện miễn phí, theo quy định của Bộ Y tế với các trường hợp có nguy cơ mắc (có triệu chứng, trờ về từ vùng có nguy cơ...). xét nghiệm nhanh có giá trị chứng nhận tại thời điểm thực hiện xét nghiệm, người được xét nghiệm cơ bản không nhiễm SARS-CoV-2, không phải là nguồn bệnh lây sang người khác.

Sau thời điểm đó, người được xét nghiệm không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K, vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội rao bán tràn lan bộ kit test nhanh COVID-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Do vậy, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng" bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả.

Tuy nhiên khi hỏi hoá đơn, chứng từ thì những người này cho biết do là hàng xách tay từ nước ngoài về nên có giá rẻ và không cần giấy tờ gì cả (?).

Bang Hessen (Đức) tặng 160.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Việt Nam Bang Hessen (Đức) tặng 160.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Việt Nam
Vừa qua, tại trụ sở Quốc hội bang Hessen (Cộng hòa liên bang Đức), chính quyền bang Hessen và Tập đoàn Messer của Đức đã trao tặng 160.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 với tổng trị giá khoảng 500.000 Euro cho Việt Nam.
Phát hiện 2 tài xế chở hàng dương tính, Quảng Ngãi phong toả test nhanh ở chợ đầu mối Phát hiện 2 tài xế chở hàng dương tính, Quảng Ngãi phong toả test nhanh ở chợ đầu mối
Sau khi phát hiện 2 tài xế chở hàng vào Quảng Ngãi có kết quả dương tính, nhiều khu vực của tỉnh này bị phong tỏa để tiến hành test kiểm tra.
Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng
Theo ông Tanaka Akihisa, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA Văn phòng Việt Nam, thì một trong những yếu tố nổi trội, làm nên sự thành công của Việt Nam trong việc ngăn ngừa Covid-19 chính là sự tin tưởng của người dân vào các chủ trương của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông về những vấn đề liên quan đến Covid-19.
Khánh An
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch COVID-19

Bộ Y tế định nghĩa trường hợp được coi là F1 COVID-19

Bộ Y tế định nghĩa trường hợp được coi là F1 COVID-19

Bộ Y tế có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Trong đó có định nghĩa lại các trường hợp được coi là F0, F1, F2.
Ngày 18/12, cả nước ghi nhận thêm 15.895 ca mắc COVID-19

Ngày 18/12, cả nước ghi nhận thêm 15.895 ca mắc COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 18/12, Việt Nam có 15.895 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, riêng Hà Nội 1.244 ca.

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động