Bộ Y tế ngày 30/9 có văn bản gửi các bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Lãnh đạo Bộ Y tế nêu lý do chưa mua test kháng nguyên nhanh Lãnh đạo Bộ Y tế nêu lý do chưa mua test kháng nguyên nhanh
Linh hoạt phương thức xét nghiệm trong các xóm trọ công nhân Linh hoạt phương thức xét nghiệm trong các xóm trọ công nhân
Xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh như thế nào?
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh.

Theo văn bản khẩn số 8228/BYT- MT, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo quy định về xét nghiệm COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động như sau:

Địa phương thực hiện Người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…) Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh)
Các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao Xét nghiệm hàng tuần tối thiểu cho 20% người lao động. Xét nghiệm hàng tuần cho toàn bộ người lao động.
Các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ Xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động. Xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người lao động.

Bộ Y tế lưu ý không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện.

Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 này phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện.

Thời gian xét nghiệm theo đúng quy định tại Công văn số 5753/BYT-MT ngày 19/7 về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa.

Hà Nội khẩn tìm người liên quan ca COVID-19 mới ở Bệnh viện Việt Đức Hà Nội khẩn tìm người liên quan ca COVID-19 mới ở Bệnh viện Việt Đức
Những người đến làm việc, khám chữa bệnh, hoặc chăm sóc người bệnh tại tầng 8, nhà D, Bệnh viện Việt Đức từ ngày 19 đến 30/9 cần liên hệ y tế ngay để được tư vấn hỗ trợ.
Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư FDI Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư FDI
Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư FDI.
TP.HCM cho phép 8 nhóm ngành hoạt động trở lại TP.HCM cho phép 8 nhóm ngành hoạt động trở lại
Theo chỉ thị vừa được UBND TP.HCM ban hành, có 8 nhóm, ngành sẽ được phép hoạt động trở lại kể từ thời điểm 18h00 ngày 30/9.
In bài viết

Truyền hình