Bộ Y tế hướng dẫn F0 không triệu chứng, F1 cách ly tại nhà
| Chiều tối ngày 25/7, chiếc máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. |
| TP.HCM đang triển khai thí điểm cách ly tại nhà các F0 không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã điều trị ổn định bệnh lý nền và không béo phì. |
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: VGP/Thúy Hà |
Thứ nhất, phải chuẩn bị khu vực cách ly trong nhà với điều kiện hoặc có phòng riêng, hoặc có khu riêng biệt, có phòng vệ sinh riêng. Phải có số điện thoại của cơ sở y tế, của nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn.
Đồng thời, người cách ly cần phải chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết, như dung dịch khử khuẩn tay, nước súc họng, khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng... Người được cách ly cần chuẩn bị một số loại thuốc thiết yếu (như thuốc hạ sốt), thuốc nâng cao sức khỏe (như multivitamin, vitamin C) và một số loại đông dược.
Các trường hợp cách ly tại nhà cần chuẩn bị thêm bàn, ghế trước cửa phòng, hoặc khu vực cách ly để nhận nhu yếu phẩm từ gia đình, nhân viên y tế. Phòng cách ly cũng cần có một thùng rác có nắp.
Thứ hai, người dân nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng.
Thứ ba, người cách ly cần đeo khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Phải thay khẩu trang 2 lần/ngày và khử khuẩn bằng cồn, hoặc thuốc sát trùng trước khi bỏ khẩu trang.
Thứ tư, thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng, bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo... sau khi sử dụng.
Thứ năm, cần đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi thấy có dấu hiệu ớn lạnh, sốt; ghi ghép thân nhiệt và báo cáo cho nhân viên y tế hằng ngày.
Thứ sáu, mọi người cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.
Thứ bảy, uống nhiều nước và bổ sung vitamin, khoáng chất thường xuyên.
Thứ tám, cần tập thể dục tại chỗ hằng ngày và tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.
Thứ chín, yêu cầu nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm lại, hoặc được hướng dẫn tự lấy mẫu lấy nhà sau 7 ngày cách ly.
Thứ mười, khi có các dấu hiệu sau, người cách ly cần gọi điện báo ngay cho nhân viên y tế: Sốt hơn 37,5 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, hoặc khi thấy hơi thở ngắn lại, khó thở. Điều kiện để kiểm tra triệu chứng khó thở là không thể hít vào, nín thở đủ 10 giây. Khi có triệu chứng này cần báo ngay nhân viên y tế để theo dõi tiếp tục sức khỏe, có sự hỗ trợ y tế kịp thời.
Theo PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, hướng dẫn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà hiện đang được áp dụng rộng rãi. Khi được xác định nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc gần, người dân phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân với gia đình, cộng đồng.
"Với những biện pháp này, người dân có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà khi được yêu cầu cách ly tại gia đình, sẵn sàng phát hiện dấu hiệu của bản thân, để giúp ngành y tế giúp người dân điều trị bệnh lý nhiễm COVID-19 trở lại", Thứ trưởng cho biết.
| Chiều tối ngày 25/7, chiếc máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. |
| TP.HCM đang triển khai thí điểm cách ly tại nhà các F0 không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã điều trị ổn định bệnh lý nền và không béo phì. |
| Ngày 16/7, UBND thành phố Cần Thơ có văn bản đề nghị Bộ Y tế bổ sung khẩn nguồn vắc xin phòng COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại thành phố Cần Thơ. |
Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch COVID-19
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Đọc nhiều
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







