Bộ Y tế cho biết sẽ hướng dẫn và phân bổ về các địa phương để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi (bao gồm cả học sinh) khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ.
Hà Nội sẽ tiêm hơn 962 nghìn liều vaccine COVID-19 trong tháng 9 Hà Nội sẽ tiêm hơn 962 nghìn liều vaccine COVID-19 trong tháng 9
Bằng mọi cách, mọi kênh để có thêm vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất, sớm nhất Bằng mọi cách, mọi kênh để có thêm vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất, sớm nhất
Bộ Y tế phản hồi đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh
Bộ Y tế phản hồi đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh - Ảnh minh họa

Ngày 6/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Văn phòng Chính phủ về việc trả lời đề xuất, kiến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh phổ thông của Bộ GD&ĐT với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021.

Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến như sau: Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 thì đến hết tháng 04/2022, Bộ Y tế dự kiến cung ứng được 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế đã rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine, nhưng hiện nay, số lượng vaccine phòng COVID-19 cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các địa phương, số lượng vaccine cung ứng và căn cứ đối tượng được tiêm quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP, Quyết định số 3355/QĐ-BYT; Bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vaccine về các địa phương; khi đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm cụ thể trong đó có đối tượng dưới 18 tuổi bao gồm cả học sinh.

Trước đó, ghi nhận đề xuất của ngành giáo dục cũng như các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ có giải pháp cho năm học mới đảm bảo an toàn trường học, gắn với tiêm vaccine.

Bộ Y tế cần phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai tiêm vaccine cho trẻ em dựa trên căn cứ khoa học và quy định độ tuổi tiêm các loại vaccine để tính toán phân bổ, có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp.

Học sinh tuổi từ 12 trở lên có thể trở lại trường học bình thường nếu được tiêm vaccine. Những cháu tiêm đủ 2 mũi sẽ đến trường cùng các biện pháp chống dịch khác như cách một số nước đang áp dụng. "Chúng ta làm tất cả nhưng gì có thể làm được để các cháu được tiêm vaccine", Thủ tướng nhấn mạnh.

TP.HCM bác tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ 15/9' TP.HCM bác tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ 15/9'
Theo đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, thông tin 'bắt đầu sống chung với dịch bệnh từ ngày 15/9" đang lan truyền trên mạng xã hội là thông tin sai sự thật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giãn cách xã hội nghiêm ngặt để kiểm soát được dịch bệnh sớm nhất Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giãn cách xã hội nghiêm ngặt để kiểm soát được dịch bệnh sớm nhất
Kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc chiều 5/9 về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Giãn cách xã hội phải làm triệt để và trong thời gian ngắn, đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh. Dứt khoát không để tình trạng giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội. Cần chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh khi có nhiều vaccine hơn trong 1 đến 2 tháng tới, nhất là ở những nơi đã tiêm đủ vaccine.
Thủ tướng: Làm tất cả có thể để học sinh được tiêm vaccine sớm nhất Thủ tướng: Làm tất cả có thể để học sinh được tiêm vaccine sớm nhất
Thủ tướng cho biết Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tính toán nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp Bộ Y tế để có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất cho trẻ.
In bài viết

Truyền hình