Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cảnh báo người dân về các loại thuốc cổ truyền giả điều trị các bệnh về tiểu đường, đau nhức xương khớp đang xuất hiện trên thị trường.
Bệnh viện Y học cổ truyền Huế xổ thành công sán xơ mít dài khoảng 10m ở cơ thể người nhiều năm Y học cổ truyền trong điều trị mụn trứng cá Phát triển ngành dược liệu, khuyến khích khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Mới đây, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, truyền thông việc sử dụng thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

bo y te canh bao gia mao thuoc co truyen
Bộ Y tế ra cảnh báo với người dân về việc thuốc cố truyền bị giả mạo.

Theo văn bản này, thời gian qua Bộ Y tế đã nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin truyền thông về các sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành. Trong đó, chủ yếu là các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp và một số loại thuốc khác.

Do đó, Bộ Đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh và chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập, tư nhân) và cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khoẻ và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Các sở y tế tổ chức thực hiện và báo cáo về Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền trước 10/6/2019.

Truyền hình