Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, chiều 16/5, Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone.
Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Bắc Ninh Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Bắc Ninh
IFC và HDBank hợp tác chiến lược, hỗ trợ các Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu IFC và HDBank hợp tác chiến lược, hỗ trợ các Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vui mừng cho rằng, chuyến thăm và làm việc sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai bộ cũng như đóng góp vào mối quan hệ giữa hai nước.

Năm 2018, Bộ Xây dựng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công chính và Vận tải Lào gồm các nội dung chính là hợp tác trong lĩnh vực quản lý nhà nước như trao đổi tài liệu, trao đổi chuyên gia, kinh nghiệm, hỗ trợ nghiên cứu biên soạn các văn bản quy phạm pháp luật về kiến trúc, quy hoạch đô thị, cấp nước và vệ sinh môi trường, quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý hợp đồng, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, đào tạo nhân lực và tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng Việt Nam tham gia các dự án đầu tư xây dựng tại Lào.

Hai bên cũng đã triển khai một số nội dung hợp tác, qua rà soát, một số kết quả chưa được như mong muốn, một phần là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, điểm lại, kết quả hai bên đạt được chưa tương xứng như tiềm năng hợp tác giữa hai bộ cũng như trong tình hình hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu trong buổi làm việc.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu trong buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị, hai bên rà soát lại các nội dung đã ký kết để xem xét, đánh giá rút kinh nghiệm và tăng cường phối hợp để hợp tác giữa hai bộ đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời khẳng định với chức năng và nhiệm vụ được giao, sẽ tích cực phối hợp với phía Lào, tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Thay mặt Đoàn đại biểu Bộ Công chính và Vận tải Lào, Bộ trưởng Viengsavath Siphandone nhất trí với những ý kiến và đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, đặc biệt là việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của dự án; khẳng định công trình nhận được sự quan tâm, khen ngợi của nhân dân Lào, được lãnh đạo các cấp của Lào đánh giá cao.

Bộ trưởng Viengsavath Siphandone hy vọng, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực những kinh nghiệm xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, những vấn đề phát sinh thực tế trong công tác quy hoạch đô thị, vấn đề kiến trúc đô thị để phía Lào có kinh nghiệm khi triển khai nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, liên quan đến sự cố thủy điện tại Nam Lào vừa qua, phía Lào cũng mong muốn phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xử lý sự cố, việc quy hoạch quốc gia, vùng miền cũng như các kế hoạch 5 năm, kế hoạch 10 năm.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhất trí với đề nghị của phía Lào, cho rằng cần nhanh chóng thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả và chiều sâu; đề nghị phía Lào lập đầu mối hợp tác giữa hai bộ để giải quyết những vấn đề cần thiết và cho biết, hiện Bộ Xây dựng Việt Nam đang tập trung vào thực hiện các nhóm công việc lớn như rà soát một số văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề xây dựng, quy hoạch đô thị để trình Quốc hội xem xét sửa đổi hoặc xây dựng luật mới, hay công tác phát triển nhà ở, tập trung nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình và cho công nhân.

Cuộc làm việc giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào.
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí việc thiết lập tạo cơ chế mới cho hợp tác đạt hiệu quả; thành lập đầu mối để giải quyết những vấn đề quan trọng trong hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là việc soạn thảo biên bản ghi nhớ hợp tác; cùng nhau tổ chức các sự kiện chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 với hai hoạt động lớn là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trân trọng mời Bộ trưởng Viengsavath Siphandone sang thăm Việt Nam từ tháng 6 hoặc tháng 7. Nhân dịp này, hai bên sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bộ. Bộ trưởng Viengsavath Siphandone đã vui vẻ nhận lời mời.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác hỗ trợ tăng khả năng chống chịu và phục hồi cho đô thị Việt Nam Bộ Xây dựng và AFD hợp tác hỗ trợ tăng khả năng chống chịu và phục hồi cho đô thị Việt Nam
Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Philippe Orliange đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên, nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.
Airbus muốn tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam Airbus muốn tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam
Trong thời gian tới, Airbus sẽ có những chính sách và chiến lược cụ thể để tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam và trước mắt là việc mở một văn phòng đại diện mới tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình