Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Philippe Orliange đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên, nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.
New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19 New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19
Đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Lễ ký kết Thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD đã đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển đô thị bền vững và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi.

Theo đánh giá của AFD, Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ nóng dần và nước biển dâng cùng tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, kết hợp với đô thị hóa nhanh đã khiến rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt, đang trở nên nghiêm trọng hơn trên cả nước.

Cũng theo AFD, sự tăng trưởng đô thị là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam từ những năm 1990, đã góp phần tạo nhiều việc làm và cải thiện chất lượng các dịch vụ thiêt yếu cho người dân như nước sạch, y tế, giáo dục… và tạo ra một cơ sở hạ tầng không thể thiếu cho sự phát triển của quốc gia.

Tuy nhiên, việc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cũng khiến cho người dân sinh sống tại các đô thị của Việt Nam dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi thời tiết; đặc biệt là do các giải pháp cứng hóa bề mặt và phát triển đô thị trải rộng ở những khu vực có rủi ro tự nhiên lớn như các vùng đồng bằng chịu lụt úng nghiêm trọng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam cũng đã cam kết quyết tâm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Sự lựa chọn phát triển bền vững và hạn chế phát thải carbon sẽ góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế quốc dân.

Thông qua thỏa thuận hợp tác trên này, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp sẽ cùng phối hợp để triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Việc ký kết thỏa thuận giúp cũng cố và tăng cường mối quan hợp tác truyền thống giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp.

Theo kế hoạch, thỏa thuận hợp tác sẽ được cụ thể hóa bằng một chương trình hành động và hợp tác trong 5 năm (từ năm 2022-2027), bao gồm: hoạt động hỗ trợ dành cho Cục Phát triển Đô thị trong việc soạn thảo các chính sách công và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu & phục hồi và tăng trưởng xanh cho các đô thị ; hỗ trợ cho các đô thị và tỉnh thành trong việc triển khai các dự án thí điểm ; tổ chức các hội thảo và hoạt động tuyên truyền quảng bá chung.

Tại buổi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước thềm Lễ ký kết, ông Phillipe Orliange, Giám đốc toàn cầu của AFD, cho biết ông trở lại Việt Nam lần này sau 20 năm và vui mừng nhận thấy nhiều thay đổi của đất nước Việt Nam. Trên đường đi từ sân bay Nội Bài về nội thành Hà Nội, Ngài ghi nhận sự nâng cấp rõ nét của cơ sở hạ tầng và tin rằng điều đó một phần là nhờ công lao của Bộ Xây dựng. Giao thông đô thị cũng là nội dung hoạt động chính hướng tới mục tiêu giảm phát thải cacbon để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Trong buổi làm việc, ông Phillipe Orliange nhắc đến dự án đường sắt đô thị số 3 như một dự án biểu tượng hợp tác Việt Pháp. "Theo kế hoạch thì dự án sẽ khánh thành cuối năm nay. Tôi đã đến thăm thực địa dự án và mong rằng dự án được đẩy nhanh tiến độ", ông Phillipe Orliange chia sẻ.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Quang cảnh lễ ký kết.

Cùng với đó, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã nhắc đến dự án đường sắt số 3 và nhấn mạnh mong muốn Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ để dự án khánh thành đầu năm 2023.

“Chính phủ mới bầu của Pháp mong muốn chào đón phái đoàn cấp cao Việt Nam sang Pháp. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chương trình làm việc cho chuyến thăm này và nếu như khi đó dự án đã khánh thành thì sẽ là một món quà tuyệt vời,” Đại sứ Pháp nhấn mạnh.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cảm ơn Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt là dự án tuyến đường sắt số 3.

"Bộ Xây dựng đã giao các cơ quan chức năng rà soát đánh giá nhằm giải quyết vướng mắc và sớm đưa dự án vào vận hành để giảm tải sức ép giao thông đô thị. Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ thông qua dự án trước khi đưa vào vận hành, khai thác. Chúng tôi sẽ báo cáo thủ tướng chính phủ các vấn đề mà ngài đại sứ vừa đề cập", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số
Ngày 5/5, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động dự án mới nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số và phát triển có chất lượng phục vụ xây dựng và giám sát các chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời theo dõi tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số
Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như cơ sở hạ tầng thông tin, điện toán đám mây, quản lý mạng xã hội, chuyển đổi số và kinh tế số. Đây là khẳng định được Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan (DES) Chaiwut Thanakamanusorn đưa ra ngày 5/5 trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tại trụ sở DES.
In bài viết

Truyền hình