Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:27 | 12/05/2022 GMT+7

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác hỗ trợ tăng khả năng chống chịu và phục hồi cho đô thị Việt Nam

aa
Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Philippe Orliange đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên, nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.
New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19 New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19
Đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Lễ ký kết Thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD đã đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển đô thị bền vững và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi.

Theo đánh giá của AFD, Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ nóng dần và nước biển dâng cùng tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, kết hợp với đô thị hóa nhanh đã khiến rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt, đang trở nên nghiêm trọng hơn trên cả nước.

Cũng theo AFD, sự tăng trưởng đô thị là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam từ những năm 1990, đã góp phần tạo nhiều việc làm và cải thiện chất lượng các dịch vụ thiêt yếu cho người dân như nước sạch, y tế, giáo dục… và tạo ra một cơ sở hạ tầng không thể thiếu cho sự phát triển của quốc gia.

Tuy nhiên, việc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cũng khiến cho người dân sinh sống tại các đô thị của Việt Nam dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi thời tiết; đặc biệt là do các giải pháp cứng hóa bề mặt và phát triển đô thị trải rộng ở những khu vực có rủi ro tự nhiên lớn như các vùng đồng bằng chịu lụt úng nghiêm trọng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam cũng đã cam kết quyết tâm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Sự lựa chọn phát triển bền vững và hạn chế phát thải carbon sẽ góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế quốc dân.

Thông qua thỏa thuận hợp tác trên này, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp sẽ cùng phối hợp để triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Việc ký kết thỏa thuận giúp cũng cố và tăng cường mối quan hợp tác truyền thống giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp.

Theo kế hoạch, thỏa thuận hợp tác sẽ được cụ thể hóa bằng một chương trình hành động và hợp tác trong 5 năm (từ năm 2022-2027), bao gồm: hoạt động hỗ trợ dành cho Cục Phát triển Đô thị trong việc soạn thảo các chính sách công và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu & phục hồi và tăng trưởng xanh cho các đô thị ; hỗ trợ cho các đô thị và tỉnh thành trong việc triển khai các dự án thí điểm ; tổ chức các hội thảo và hoạt động tuyên truyền quảng bá chung.

Tại buổi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước thềm Lễ ký kết, ông Phillipe Orliange, Giám đốc toàn cầu của AFD, cho biết ông trở lại Việt Nam lần này sau 20 năm và vui mừng nhận thấy nhiều thay đổi của đất nước Việt Nam. Trên đường đi từ sân bay Nội Bài về nội thành Hà Nội, Ngài ghi nhận sự nâng cấp rõ nét của cơ sở hạ tầng và tin rằng điều đó một phần là nhờ công lao của Bộ Xây dựng. Giao thông đô thị cũng là nội dung hoạt động chính hướng tới mục tiêu giảm phát thải cacbon để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Trong buổi làm việc, ông Phillipe Orliange nhắc đến dự án đường sắt đô thị số 3 như một dự án biểu tượng hợp tác Việt Pháp. "Theo kế hoạch thì dự án sẽ khánh thành cuối năm nay. Tôi đã đến thăm thực địa dự án và mong rằng dự án được đẩy nhanh tiến độ", ông Phillipe Orliange chia sẻ.

Bộ Xây dựng và AFD hợp tác tăng ‘sức đề kháng’ cho đô thị Việt Nam | Bất động sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Quang cảnh lễ ký kết.

Cùng với đó, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã nhắc đến dự án đường sắt số 3 và nhấn mạnh mong muốn Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ để dự án khánh thành đầu năm 2023.

“Chính phủ mới bầu của Pháp mong muốn chào đón phái đoàn cấp cao Việt Nam sang Pháp. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chương trình làm việc cho chuyến thăm này và nếu như khi đó dự án đã khánh thành thì sẽ là một món quà tuyệt vời,” Đại sứ Pháp nhấn mạnh.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cảm ơn Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt là dự án tuyến đường sắt số 3.

"Bộ Xây dựng đã giao các cơ quan chức năng rà soát đánh giá nhằm giải quyết vướng mắc và sớm đưa dự án vào vận hành để giảm tải sức ép giao thông đô thị. Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ thông qua dự án trước khi đưa vào vận hành, khai thác. Chúng tôi sẽ báo cáo thủ tướng chính phủ các vấn đề mà ngài đại sứ vừa đề cập", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số
Ngày 5/5, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động dự án mới nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số và phát triển có chất lượng phục vụ xây dựng và giám sát các chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời theo dõi tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số
Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như cơ sở hạ tầng thông tin, điện toán đám mây, quản lý mạng xã hội, chuyển đổi số và kinh tế số. Đây là khẳng định được Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan (DES) Chaiwut Thanakamanusorn đưa ra ngày 5/5 trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tại trụ sở DES.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Xây dựng nêu 3 nguyên nhân khiến giá nhà ở thành phố lớn tăng cao và giải pháp "hạ nhiệt" thị trường

Bộ Xây dựng nêu 3 nguyên nhân khiến giá nhà ở thành phố lớn tăng cao và giải pháp "hạ nhiệt" thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết, có 3 nguyên nhân khiến giá nhà, đất tăng cao, gồm cầu lớn hơn cung quá nhiều; tình trạng đẩy giá, thổi giá và chi phí đầu vào của bất động sản tăng.
AFD hỗ trợ TP. Đông Hà phát triển đô thị ven biển hướng đến tăng trưởng xanh

AFD hỗ trợ TP. Đông Hà phát triển đô thị ven biển hướng đến tăng trưởng xanh

UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 1717/QĐ-UBND ngày 15/7/2024 về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể thực hiện Dự án Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đông Hà, sử dụng vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ có tổng mức đầu tư 42,36 triệu EUR, tương đương gần 1.153 tỷ đồng.
Sẽ trình Chính phủ dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản vào đầu tháng 5

Sẽ trình Chính phủ dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản vào đầu tháng 5

Dự kiến, Bộ Xây dựng sẽ gửi Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định các nghị định liên quan đến Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản vào ngày 20/4, sau đó sẽ tiếp thu hoàn chỉnh và sẽ báo cáo Chính phủ xem xét thông qua vào đầu tháng 5.

Các tin bài khác

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động