Chiều ngày 19/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Kazakhstan đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân dịp Tết cổ truyền Nauryz Meiramy. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng trao bằng khen của Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan cho các dịch giả Việt Nam có đóng góp cho hợp tác văn hóa giữa Kazakhstan và Việt Nam.
3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021 3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
Điện mừng kỷ niệm 29 năm Quốc khánh Cộng hoà Kazakhstan Điện mừng kỷ niệm 29 năm Quốc khánh Cộng hoà Kazakhstan
Nhân dịp kỷ niệm 29 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1991 - 16/12/2020), ngày 16/12/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Kassym Tokayev.

Tham dự buổi gặp có Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng nhiều đại diện của các cơ quan ban ngành khác và các cán bộ Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam.

Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan trao bằng khen cho bốn dịch giả Việt Nam

Nowruz là tên gọi tết cổ truyền của người Kazakhstan, đây là một trong những lễ hội lớn nhất của cư dân vùng Trung Á. Hằng năm cứ vào khoảng ngày 22 tháng 02 người dân nơi đây lại tất bật chuẩn bị cho những nghi thức chào đón năm mới. Nowruz là một lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ hàng trăm năm của người Hồi giáo. Việc tổ chức lễ hội nhằm bày tỏ lòng tôn sùng tự nhiên của tổ tông nghìn đời người du mục. Người dân Kazakhstan tin rằng trong những ngày này, họ sẽ thoát khỏi sự lạnh lẽo của mùa đông và được tận hưởng sự sung túc, ấm no cũng như sự nhân lên về số lượng gia súc mà họ đang sở hữu.

Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan trao bằng khen cho bốn dịch giả Việt Nam
Tại buổi gặp, Đại sứ quán Kazakhstan cũng giới thiệu đến các đại biểu nhạc cụ dân gian của Kazakhstan như Kobyz; Dabyl, Zhetygen, Sybyzgy,... qua những video.

Nhân buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã trao Bằng khen của Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan cho nhà văn-dịch giả Hoàng Thúy Toàn, Giám đốc Quỹ hỗ trợ quảng bá Văn học Việt Nam và Văn học Nga thuộc Hội Nhà văn Việt Nam; dịch giả Đoàn Danh Nghiệp cùng các nhà giáo-dịch giả Vũ Thế Khôi; nhà giáo ưu tú, nhà văn, dịch giả Lê Đức Mẫn.

Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan trao bằng khen cho bốn dịch giả Việt Nam
Bốn dịch giả Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Kazakhstan Baizhanov (từ trái qua: Lê Đức Mẫn, Vũ Thế Khôi, Đại sứ Baizhanov, Hoàng Thúy Toàn, và Đoàn Danh Nghiệp)
Bộ Văn hóa và Thể thao Kazakhstan trao bằng khen cho bốn dịch giả Việt Nam
"Các dịch giả đã đóng góp vào việc thắt chặt và phát triển hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Kazakhstan thông qua việc chuyển ngữ cuốn sách "Những lời răn của Abai" sang tiếng Việt.", Đại sứ Yerlan Baizhanov nhấn mạnh.

Abai Kunanbayev là nhà tư tưởng, nhà thơ, nhà khai hóa, nhà soạn nhạc, người sáng lập nền văn hóa mới của dân tộc Kazakhstan. Nhiều tác phẩm của đại thi hào Abai như đã trở thành di sản văn hóa của người dân đất nước Trung Á này.

Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Kazakhstan Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Kazakhstan
Kazakhstan là một quốc gia ở Trung Á nổi tiếng với nhiều cảnh vật xinh đẹp cùng nền ẩm thực độc đáo. Các món ăn truyền thống ở Kazakhstan chủ yếu được làm từ thịt cừu và ngựa. Nếu có dịp tới đây bạn đừng bỏ qua một số món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn ở Kazakhstan dưới đây.
Người Việt tại Kazakhstan hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo thành thị chống COVID-19 Người Việt tại Kazakhstan hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo thành thị chống COVID-19
Hưởng ứng Chương trình vận động quyên góp toàn dân ủng hộ chống dịch COVID-19 của Thủ tướng chính phủ, Hội người Việt tại Kazakhstan (Hội) đã có thư ngỏ thông báo cho bà con, kêu gọi mọi người chung tay chống dịch. Chỉ sau một thời gian ngắn, Hội đã quyên góp được 2.070 USD ủng hộ quê hương.
Văn hóa, ẩm thực Việt Nam tỏa sáng qua cuộc thi nấu ăn giữa đại sứ quán các nước ASEAN tại Kazakhstan Văn hóa, ẩm thực Việt Nam tỏa sáng qua cuộc thi nấu ăn giữa đại sứ quán các nước ASEAN tại Kazakhstan
Vừa qua, tại thủ đô Nur-Sultan đã diễn ra Đêm văn hóa, ẩm thực ASEAN do Đại sứ quán Việt Nam-Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Nur-Sultan chủ trì. Đây là cơ hội để Việt Nam cũng như các nước trong cộng đồng ASEAN quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế.

In bài viết

Truyền hình