Bộ trưởng Y tế dự khai giảng, ĐH Y dược TP.HCM quyết đổi tên thành ĐH Sức khoẻ?
| Xét tuyển bổ sung 2019: Hàng ngàn chỉ tiêu ngành y dược Điểm chuẩn năm 2019 trường Đại học Y Dược TP.HCM Điểm chuẩn Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội cao nhất 25,6 |
Chiều 16/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị KIm Tiến tham dự lễ khai giang năm học mới của Đại học Y Dược TP.HCM. Tại sự kiện, người đứng đầu ngành y tế đã có nhiều chia sẻ thú vị.
Nhớ lại thời gian là sinh viên y khoa cách đây 43 năm, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh: Theo nghề y phải có cái tâm bên cạnh sự cần cù, thông minh, học mãi không ngừng. Chữa cái máy hỏng có thể không sao nhưng với nghề y là liên quan sinh mệnh con người.
"Nghị quyết của Bộ Chính trị đã nói nghề y đặc biệt, từ tuyển chọn, đào tạo, sử dụng. Chế độ đãi ngộ hiện chưa đặc biệt nhưng chúng ta sẽ làm được. Nghề y vẫn thu hút được nhiều người quan tâm vì là nghề cao quý nhất" - bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thêm.
Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn về tình trạng sinh viên không thích ở lại trường làm nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng, đặc biệt là ở miền Nam: "Sức hút của nhà trường không bằng các bệnh viện".
Bà Tiến cho biết đội ngũ y bác sĩ còn những nhiệm vụ khác gắn với việc chăm lo sức khoẻ ban đầu cho người dân, y học dự phòng... Cả nước có 95 triệu dân thì 95% trong số đó là người khoẻ mạnh, số người bị bệnh không nhiều - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Tuổi Trẻ Y Dược. |
Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Tiến nhắc lại nhiệm vụ "còn nợ" từ 15 năm trước của ĐH Y Dược TP.HCM là thành lập ĐH Sức khoẻ TP.HCM, trong đó có nhiều trường y, dược, nha khoa, điều dưỡng...
Theo Bộ trưởng Tiến, trong số 14 trường trực thuộc Bộ Y tế, ĐH Y Dược TP.HCM lớn nhất, có thể phát triển thành ĐH Sức khỏe sớm nhất. Do đó, Bộ Y tế rất ủng hộ nhà trường sớm đổi tên.
Cùng đó, bà Tiến đề nghị trường phải tự hiện tự chủ, xây dựng nguồn nhân lực, tài chính, xây thêm cơ sở 2 ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) với diện tích 130 ha, tập trung các viện nghiên cứu và bệnh viện.
Trả lời Bộ trưởng, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM cho biết trường đã xây dựng đề án tự chủ và gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm.
Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo triển khai năn học mới 2019-2020 thiết thực, hiệu quả, có ... |
Mới đây, trên trang web của trường Đại học Harvard (Mỹ) đã đăng tải thông tin về Giám đốc Trung tâm Y tế của Trường ... |
Ba trường công an bao gồm: Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy đều ... |
Trường Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Điện lực, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xét tuyển bổ sung hơn 3.000 ... |
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chuyển Đại học An Giang thành trường trực thuộc Đại học Quốc gia TP ... |
Trong đợt xét tuyển bổ sung năm 2019, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM nhận hồ sơ đối với cả hình thức ... |
Tin bài liên quan
Công bố thêm 2 trường hợp ghép thận thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long
Cần Thơ - VMED (Ấn Độ) hợp tác đào tạo sinh viên y khoa quốc tế
Quân nhân Vùng 5 Hải quân được thông tin về cơ hội học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ
Các tin bài khác
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






