Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Israel
Chuyến thăm Trung Đông của ông Carter diễn ra trong bối cảnh các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, nhất là Israel đang "nổi đóa" vì thỏa thuận hạt nhân mà Hoa Kỳ cùng 5 quốc gia khác đạt được với Iran. Theo đó, nhằm ngăn cản nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, nhóm 6 cường quốc P5 + 1 sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến kinh tế và dầu mỏ đối với Iran. Ông Carter là quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Israel và Arab Saudi kể từ sau thỏa thuận hạt nhân.
Để trấn an quốc gia đồng minh thân thiết Israel, ông Ashton Carter đã khẳng định, Chính phủ Mỹ vẫn có thể sử dụng hành động quân sự để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân nếu cần thiết, bất chấp thỏa thuận đã đạt được.
Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay tới Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, ông không kỳ vọng thuyết phục các nhà lãnh đạo Israel từ bỏ lập trường phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran. Thay vào đó, ông sẽ nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này không áp đặt bất cứ hạn chế nào đối với các hoạt động của Washington, nhằm đảm bảo an ninh của Israel cũng như các nước đồng minh của Mỹ tại Arab.
|
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trả lời phỏng vấn báo chí trên máy bay giữa hành trình tới Israel. (Ảnh: AFP)
“Một trong những lý do cho thấy thỏa thuận hạt nhân Iran là thỏa thuận tốt chính là không ngăn cản các biện pháp quân sự. Thỏa thuận này đã loại bỏ mối đe dọa và sự bất ổn trong khu vực một cách toàn diện và có thể kiểm chứng được”, ông Ashton Carter cho biết.
Israel bày tỏ quan điểm thỏa thuận là một sai lầm, sẽ không đủ mạnh để ngăn chương trình hạt nhân của Iran. Các quốc gia do chính quyền của người Hồi giáo Sunni nắm quyền trong khu vực cũng lo sợ thỏa thuận sẽ giúp gia tăng sức mạnh của thế lực Hồi giáo Shiite đối lập trên khắp Trung Đông.
Về phần mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh: việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran sẽ giúp tăng cường an ninh của Israel, Mỹ và các đồng minh. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng chuyến thăm của ông Carter đã được lên kế hoạch từ trước chứ không phải có mục tiêu trấn an các đồng minh sau thỏa thuận kể trên.
Theo dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà hôm nay (20/7), trước khi hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày mai (21/7). Theo kế hoạch, chặng dừng chân tiếp theo của ông Ashton Carter tới Arab Saudi và Jordan cũng sẽ tập trung tham vấn về ảnh hưởng của thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời đánh giá tiến triển của cuộc chiến chống IS trong khu vực.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Đọc nhiều
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




