Bộ trưởng Quốc phòng "bật" Tổng thống Philippines: Không thể trở thành chư hầu của TQ!
Tờ Financial Times của Anh ngày 8/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, tuy nước này có ý giảm sự phụ thuộc quân sự đối với Mỹ, nhưng bất luận tổng thống Roa Duterte có công khai "lấy lòng" Trung Quốc như thế nào thì Philippines cũng không thể trở thành nước chư hầu của họ.
Trao đổi với tờ Financial Times của Anh ông Delfin Lorenzana cũng cho rằng một mặt Philippines sẽ duy trì quan hệ với Mỹ, mặt khác Philippines có lẽ sẽ tăng cường mối quan hệ quốc phòng với nước láng giềng Đông Nam Á.
Philippines đang mua tàu chiến của Indonesia, mua tàu chiến và máy bay của Hàn Quốc, ngoài ra Nhật Bản cũng cung cấp một số tàu chiến cho Philippines.
Theo ông Delfin Lorenzana, Tổng thống Philippines Roa Duterte luôn muốn thông qua sự vận động không ngừng phát triển "mở rộng tầm nhìn của mình", để nâng cao khả năng phòng vệ của đất nước.
Philippines luôn muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước lớn Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Malaisia.
Ông Delfin Lorenzana bổ sung cho rằng, từ khi Philippines buộc Mỹ rời căn cứ Philippines vào những năm 1990 đến nay, việc mua vũ khí, trang bị của Mỹ gặp rất nhiều vấn đề, "điều này khiến Philippines ý thức được việc không thể chỉ dựa vào một quốc gia để duy trì lực lượng phòng vệ của mình" ông Delfin Lorenzana nói.
|
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.
Cho dù như vậy, ông Delfin Lorenzana cũng cho rằng, Philippines không thể cắt đứt quan hệ với Mỹ được. Trên lãnh thổ Philippines có 100.000 người Mỹ sinh sống, ngoài ra trên lãnh thổ Mỹ cũng có khoảng 3 triệu người Philippines.
Theo ông Delfin Lorenzana, quan hệ Mỹ và Philippines sẽ tiếp tục đi xuống, điều này đồng nghĩa với việc Philippines vô tình hủy bỏ Hiệp định An ninh ký với Mỹ năm 1951, mà không thể đuổi quân Mỹ đóng tại đảo phía Nam của Philippines, mà nước này vẫn có thể giữ trang thiết bị tại căn cứ của Philippines.
Ông cũng bổ sung thêm, diễn tập quân sự chung Mỹ và Philippines cũng sẽ tiếp tục tồn tại và sẽ tiến hành một số "thay đổi" trong một vài phương diện, sẽ tập trung hơn vào phương diện như cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo.
Ông Delfin Lorenzana cũng chỉ ra, từ khi ông Donald Trump dành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng trước đến nay, tổng thống Philippines Roa Duterte đã giảm những luận điệu chống Mỹ của mình.
Chính phủ Philippines còn cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã mời ông Roa Duterte thăm Mỹ, tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được phía Mỹ chứng thực.
Khang Minh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




