Bộ trưởng Môi trường Pháp và là người thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron đã từ chức hôm 17/7 sau các cáo buộc việc ông ăn tối với tôm hùm và sử dụng nhà ở không đúng mục đích.
Độc đáo Bộ...không có Bộ trưởng ở UAE Chủ tịch Hạ viện Mỹ tố Bộ trưởng Tư pháp nói dối Quốc hội Tổng thống Pháp công bố biện pháp cụ thể giải quyết xung đột xã hội
bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao
Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy từ chức sau bê bối về việc sử dụng tiền nhà nước ăn tối xa xỉ. Ảnh: AFP

Francois de Rugy, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng môi trường vào tháng 9/2018, tuyên bố từ chức sau một tuần trang web của Đảng cánh tả Mediapart đăng tải những bức hình bữa ăn tối xa xỉ xủa ông.

"Các cuộc tấn công của truyền thông nhắm vào gia đình tôi buộc tôi phải từ chức", ông Rugy nói. Ông Rugy giữ chức Bộ trưởng Môi trường Pháp và là nhân vật quyền lực thứ 2 trong Chính phủ, chỉ sau Thủ tướng Edouard Philippe.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Giao thông Elisabeth Borne đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường mới của Pháp vào cuối ngày 17/7, Điện Elysee cho biết.

Ông Rugy đã chịu áp lực của công chúng sau khi trang Mediapart công bố những bức ảnh ông và người vợ nhà báo thưởng thức bữa tối với rượu sâm panh, tôm hùm và hàng loạt bữa ăn xa xỉ khác khi ông là Chủ tịch Quốc hội trong thời gian 2017 - 2018.

Trang web cáo buộc các bữa ăn chủ yếu sử dụng tiền ngân sách nhà nước. Trong khi đó, ông Rugy phủ nhận những cáo buộc và nói rằng đó là một phần trong công việc của ông khi ông làm ở Quốc hội.

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao
Hình ảnh những con tôm hùm khiến ông Rugy hứng chịu phản đối mạnh mẽ từ người dân. Ảnh: Mediapart

Mediapart cũng tiết lộ rằng ông Rugy đã sử dụng trái mục đích căn hộ của chính phủ ở gần quê hương của ông ở phía tây nước Pháp, và ông cho thuê với mức giá ưu đãi dành cho người lao động có thu nhập thấp. Mediapart cũng công bố các báo cáo đề cập những chi tiêu hoang phí của vợ ông Rugy và chi phí cải tạo căn hộ chính phủ.

Những hình ảnh về bữa tối với một hàng tôm hùm khôngr lồ trên đĩa tại một bữa tiệc do ông Rugy tổ chức đã gặp phải sự phản đối nhiều nhất, đặc biệt khi Pháp vẫn quay cuồng sau nhiều tháng biểu tình "áo vàng". Các cuộc biểu tình, bạo động chống chính phủ đã diễn ra bởi sự tức giận về sự bất bình đẳng kinh tế và những tuyên bố cho rằng lãnh đạo Pháp xa rời quần chúng.

Ông Rugy đã phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng ông bị dị ứng với tôm hùm và không thích rượu sâm panh vì khiến ông đau đầu.

Ông Rugy đã gia nhập Chính quyền Tổng thống Macron từ năm 2017 và đảm nhiệm một loạt các công việc quan trọng bao gồm Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Môi trường sau này.

Trong phản ứng đầu tiên đối với những cáo buộc về ông Rugy, Tổng thống Macron nói rằng ông đã yêu cầu Thủ tướng Philippe báo cáo "rõ ràng đầy đủ" sự việc và tuyên bố sẽ “quyết định dựa trên sự thật”.

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao Độc đáo Bộ...không có Bộ trưởng ở UAE

TĐO - Với sự ra đời của “Bộ Triển Vọng” Không gì là không thể (Ministry of Possibilities), Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh ...

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao Chủ tịch Hạ viện Mỹ tố Bộ trưởng Tư pháp nói dối Quốc hội

Chủ tịch Hạ viên Mỹ Nancy Pelosi hôm 2/5 tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nói dối và "phạm tội" khi điều ...

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao Tổng thống Pháp công bố biện pháp cụ thể giải quyết xung đột xã hội

Trước sự mong chờ của toàn nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã có bài phát biểu chính thức trên truyền hình vào lúc 20 ...

AFP

Truyền hình