Trang chủ Quốc tế
08:22 | 18/07/2019 GMT+7

Bộ trưởng Pháp từ chức vì ăn tôm hùm xa xỉ cùng vợ là nhà báo

aa
Bộ trưởng Môi trường Pháp và là người thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron đã từ chức hôm 17/7 sau các cáo buộc việc ông ăn tối với tôm hùm và sử dụng nhà ở không đúng mục đích.
Độc đáo Bộ...không có Bộ trưởng ở UAE Chủ tịch Hạ viện Mỹ tố Bộ trưởng Tư pháp nói dối Quốc hội Tổng thống Pháp công bố biện pháp cụ thể giải quyết xung đột xã hội
bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao
Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy từ chức sau bê bối về việc sử dụng tiền nhà nước ăn tối xa xỉ. Ảnh: AFP

Francois de Rugy, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng môi trường vào tháng 9/2018, tuyên bố từ chức sau một tuần trang web của Đảng cánh tả Mediapart đăng tải những bức hình bữa ăn tối xa xỉ xủa ông.

"Các cuộc tấn công của truyền thông nhắm vào gia đình tôi buộc tôi phải từ chức", ông Rugy nói. Ông Rugy giữ chức Bộ trưởng Môi trường Pháp và là nhân vật quyền lực thứ 2 trong Chính phủ, chỉ sau Thủ tướng Edouard Philippe.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Giao thông Elisabeth Borne đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường mới của Pháp vào cuối ngày 17/7, Điện Elysee cho biết.

Ông Rugy đã chịu áp lực của công chúng sau khi trang Mediapart công bố những bức ảnh ông và người vợ nhà báo thưởng thức bữa tối với rượu sâm panh, tôm hùm và hàng loạt bữa ăn xa xỉ khác khi ông là Chủ tịch Quốc hội trong thời gian 2017 - 2018.

Trang web cáo buộc các bữa ăn chủ yếu sử dụng tiền ngân sách nhà nước. Trong khi đó, ông Rugy phủ nhận những cáo buộc và nói rằng đó là một phần trong công việc của ông khi ông làm ở Quốc hội.

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao
Hình ảnh những con tôm hùm khiến ông Rugy hứng chịu phản đối mạnh mẽ từ người dân. Ảnh: Mediapart

Mediapart cũng tiết lộ rằng ông Rugy đã sử dụng trái mục đích căn hộ của chính phủ ở gần quê hương của ông ở phía tây nước Pháp, và ông cho thuê với mức giá ưu đãi dành cho người lao động có thu nhập thấp. Mediapart cũng công bố các báo cáo đề cập những chi tiêu hoang phí của vợ ông Rugy và chi phí cải tạo căn hộ chính phủ.

Những hình ảnh về bữa tối với một hàng tôm hùm khôngr lồ trên đĩa tại một bữa tiệc do ông Rugy tổ chức đã gặp phải sự phản đối nhiều nhất, đặc biệt khi Pháp vẫn quay cuồng sau nhiều tháng biểu tình "áo vàng". Các cuộc biểu tình, bạo động chống chính phủ đã diễn ra bởi sự tức giận về sự bất bình đẳng kinh tế và những tuyên bố cho rằng lãnh đạo Pháp xa rời quần chúng.

Ông Rugy đã phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng ông bị dị ứng với tôm hùm và không thích rượu sâm panh vì khiến ông đau đầu.

Ông Rugy đã gia nhập Chính quyền Tổng thống Macron từ năm 2017 và đảm nhiệm một loạt các công việc quan trọng bao gồm Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Môi trường sau này.

Trong phản ứng đầu tiên đối với những cáo buộc về ông Rugy, Tổng thống Macron nói rằng ông đã yêu cầu Thủ tướng Philippe báo cáo "rõ ràng đầy đủ" sự việc và tuyên bố sẽ “quyết định dựa trên sự thật”.

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao Độc đáo Bộ...không có Bộ trưởng ở UAE

TĐO - Với sự ra đời của “Bộ Triển Vọng” Không gì là không thể (Ministry of Possibilities), Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh ...

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao Chủ tịch Hạ viện Mỹ tố Bộ trưởng Tư pháp nói dối Quốc hội

Chủ tịch Hạ viên Mỹ Nancy Pelosi hôm 2/5 tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nói dối và "phạm tội" khi điều ...

bo truong phap tu chuc vi an toi tom hum xa xi cung vo la nha bao Tổng thống Pháp công bố biện pháp cụ thể giải quyết xung đột xã hội

Trước sự mong chờ của toàn nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã có bài phát biểu chính thức trên truyền hình vào lúc 20 ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Nghề săn tôm hùm giống kiếm bạc triệu/ngày của ngư dân miền Trung

Nghề săn tôm hùm giống kiếm bạc triệu/ngày của ngư dân miền Trung

Nhiều ngày qua, người dân tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận lại có cơ hội kiếm tiền triệu từ loại thủy sản chỉ nhỏ bằng que tăm với giá trị đặc biệt cao là con giống tôm hùm đang vào mùa rộ.
Đình chỉ, xử phạt cơ sở kinh doanh hải sản bơm tạp chất vào tôm hùm tại Đà Nẵng

Đình chỉ, xử phạt cơ sở kinh doanh hải sản bơm tạp chất vào tôm hùm tại Đà Nẵng

Cửa hàng này mới hoạt động, chưa có giấy phép kinh doanh nên chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Khánh Hòa có đặc sản nổi tiếng nào?

Khánh Hòa có đặc sản nổi tiếng nào?

Khánh Hòa là vùng đất du lịch với nhiều điểm đến thu hút du khách, trong đó có cả những đặc sản không nên bỏ qua khi đến đây.    

Các tin bài khác

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu nhựa trầm trọng

Theo Financial Times, gián đoạn nguồn cung naphtha từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều quốc gia châu Á vào tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất nhựa, kéo theo nguy cơ gia tăng lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng trong các ngành thực phẩm, y tế và hàng tiêu dùng.
Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động