Tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ ngày 9/11, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định điều này làm ảnh hưởng chủ yếu đến việc làm, sinh kế và việc xây dựng, cải tạo nhà ở của người dân. Đồng thời, làm giảm hiệu quả chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc cho nhân dân.
Đề xuất xử lý hình sự cán bộ dùng giấy tờ giả Đề xuất xử lý hình sự cán bộ dùng giấy tờ giả
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu sơ tán khẩn cấp hơn 45.000 dân đi tránh lũ Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu sơ tán khẩn cấp hơn 45.000 dân đi tránh lũ

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà, chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để cấp sổ hồng cho người dân. Tuy nhiên, thực tế có 2% tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư không làm đúng theo quy định.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: 'Phải xử lý hình sự đối với chủ đầu tư cố tình chây ì cấp sổ hồng cho người dân'
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: 'Phải xử lý hình sự đối với chủ đầu tư cố tình chây ì cấp sổ hồng cho người dân'.

“Số lượng người dân chịu ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân đến từ việc chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, hoặc cố tình chậm trễ, chây ì”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Bộ trường cho rằng cần xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc (theo quy định lên tới 1 tỷ đồng), thậm chí xử lý hình sự đối với chủ đầu tư cố tình chây ì. Trường hợp chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý, cần cố gắng hoàn thiện, đồng thời thực hiện ngay cấp sổ hồng cho người dân.

Về quy hoạch treo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định tình trạng này vẫn xảy ra và ảnh hưởng đến người dân, Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội. Ông cho rằng quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong định hướng, phân bổ không gian phát triển và là công cụ để quản lý quá trình phát triển bền vững.

Một nguyên nhân khác là Nhà nước chưa chủ động được nguồn vốn để bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, thực hiện tái định cư đảm bảo cuộc sống người dân.

Về giải pháp khắc phục, trước hết phải đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, nâng cao chất lượng quy hoạch và quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho phát triển bền vững; rà soát lại các quy hoạch để điều chỉnh phù hợp với điều kiện phát triển; các vùng, địa phương phải xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, trong đó xác định lộ trình, nguồn lực đầu tư, vốn ngân sách, vốn xã hội và các dự án ưu tiên triển khai thực hiện.

Đồng thời, cần gắn việc thực hiện quy hoạch với việc phát triển thị trường bất động sản, nhà ở, bất động sản công nghiệp, du lịch. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện quy hoạch và hoàn thiện pháp luật về đầu tư xây dựng, trong đó coi dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư là những dự án độc lập để các địa phương chủ động quỹ đất sạch để đấu giá đất hoặc huy động các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất xử lý hình sự cán bộ dùng giấy tờ giả Đề xuất xử lý hình sự cán bộ dùng giấy tờ giả

Chiều 9/11, tại phiên chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết Bộ đang đề xuất các cơ quan rà ...

Phát hiện sự cố khiến 6.000 phiếu bầu cho Trump được tính cho ông Biden, thống kê có 48 hạt đang chạy phần mềm này Phát hiện sự cố khiến 6.000 phiếu bầu cho Trump được tính cho ông Biden, thống kê có 48 hạt đang chạy phần mềm này

"Lỗi phần mềm" đã được phát hiện khiến 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump ở hạt Antrim, bang Michigan được tính cho ông ...

Tin bão số 10 khẩn cấp: Đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8 Tin bão số 10 khẩn cấp: Đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8

Do ảnh hưởng của bão số 10, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

In bài viết

Truyền hình