Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu sơ tán khẩn cấp hơn 45.000 dân đi tránh lũ
Khi diễn biến mưa lũ tại miền Trung vẫn đang phức tạp, thì khu vực Biển Đông tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới ... |
Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn còn tiếp diễn, ... |
Tổng lượng mưa từ ngày 18/10 đến ngày 21/10 ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị phổ biến 400-600mm, có nơi trên 700mm. |
Ngày 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng có công điện yêu cầu chính quyền TP Hà Tĩnh và 2 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức sơ tán dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ đến nơi an toàn.
Theo đó, huyện Cẩm Xuyên sơ tán hơn 13.000 hộ với 43.000 người; huyện Thạch Hà có hơn 1.400 hộ với hơn 2.600 người; riêng TP Hà Tĩnh có 263 hộ với 700 người.
![]() |
| Hiện toàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có tất cả 17 xã bị ngập cục bộ - Ảnh: Báo Hà Tĩnh |
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tổ chức sơ tán dân, đảm bảo an ninh trật tự, sơ tán người dân đúng thời gian quy định, không để ai quay lại khi nước lũ chưa rút.
Công điện nêu rõ các địa phương, đơn vị chủ động tính toán, sẵn sàng thực hiện phương án sơ tán dân với kịch bản phải phá tràn sự cố hồ chứa nước Kẻ Gỗ trong 24 giờ tới.
Trong diễn biến khác, Công điện số 28 do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nêu rõ, hiện nay, tình hình mưa lũ tại khu vực Bắc Trung bộ đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Lượng mưa đến sáng 19/10 ở hồ Kẻ Gỗ: 1.081mm, tại TP Hà Tĩnh: 1.069mm. Theo dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh này còn tiếp tục mưa lớn với tổng lượng 300-400mm.
Do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ về các tuyến sông và các hồ chứa gia tăng nhanh. Đến sáng nay, mực nước thượng lưu hồ Kẻ Gỗ đã dâng từ 29m lên 33,6m (vượt mức bình thường tới 1,1m); lưu lượng lũ về hồ trên 1.500m3/giây. Từ 9 giờ sáng nay, hồ Kẻ Gỗ phải xả lũ ở mức tối đa (khoảng 1000m3/giây).
Để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực hạ du, giảm thiểu thiệt hại, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh rà soát các phương án, huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp đảm an toàn cho công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn; phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu khi có tình huống đặc biệt, sẵn sàng phương án xả tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ và triển khai cấp bách đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.
Huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức sơ tán dân tại các khu vực bị ngập lụt do mưa lũ và ảnh hưởng của xả lũ hồ Kẻ Gỗ; tổ chức lực lượng cảnh báo, canh gác hướng dẫn tại các ngầm tràn, các khu vực bị ngập sâu, chia cắt cô lập, đảm bảo an toàn giao thông.
Lực lượng xung kích tại cơ sở triển khai việc rà soát các khu vực có nguy cơ có xảy ra ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi; thông báo kịp thời các sự cố, các dấu hiệu bất thường gây nguy cơ sạt lở cho chính quyền và người dân để kịp thời ứng phó giảm thiểu thiệt hại.
"Xem xét quyết định cho học sinh tại các khu vực chịu ảnh của mưa lũ, ngập lụt nghỉ học" - công điện nêu.
Tăng cường công tác thông tin truyền thông về tình hình mưa lũ, vận hành hồ chứa, đặc biệt là khu vực hạ du các hồ chứa, các khu vực thấp trũng, để chủ động các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.
Đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ địa phương triển khai lực lượng, trang thiết bị, cơ động đến các trọng điểm xung yếu để sẵn sàng hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương khi có tình huống.
Chiều nay (19/10), Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã chuyển chuyến hàng viện trợ tới ... |
Ông Steve Bannon Bannon cho rằng, Tổng thống Trump sẽ tái tranh cử một nhiệm kỳ khác nếu ông thua cuộc trước đối thủ Joe ... |
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày kiến cho mực nước lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 ... |
Tin bài liên quan
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ
Các tin bài khác
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







