Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland Dara Calleary đã phải từ chức vì vi phạm hướng dẫn về COVID-19 của chính phủ Ireland khi sau khi tham dự một bữa tiệc của hội chơi golf với hơn 80 người.
Phố đi bộ Hồ Gươm tạm dừng hoạt động từ ngày 21/8/2020 để chống dịch COVID-19 Phố đi bộ Hồ Gươm tạm dừng hoạt động từ ngày 21/8/2020 để chống dịch COVID-19
Nhà hàng, quán cà phê tại Hà Nội giãn cách khách hàng từ 0h ngày 19/8 Nhà hàng, quán cà phê tại Hà Nội giãn cách khách hàng từ 0h ngày 19/8

Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Nông nghiệp Dara Calleary. Martin gọi đây là “quyết định đúng đắn” và “sai lầm trong nhận định”.

bo truong ireland tu chuc vi du tiec vi pham lenh gian cach covid 19
Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland từ chức vì dự tiệc vi phạm lệnh giãn cách Covid-19. Ông mới tại vị được hơn một tháng. Ảnh: The Journal

“Ai cũng phải hy sinh bản thân dù rất khó khăn trong cuộc sống gia đình lẫn công việc kinh doanh để tuân thủ các quy định về Covid-19. Sự kiện này đáng lẽ không được diễn ra sau khi chính phủ đưa ra quyết định hôm 18/8”, theo Thủ tướng Martin.

Dạ tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Golf Oireachtas (quốc hội Ireland) được tổ chức hôm 19/8 tại một khách sạn ở County Galway, diễn ra một ngày sau khi Dublin thông báo thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn ngừa COVID-19 lây lan và giảm số ca nhiễm mới.

Tờ Irish Examiner đưa tin ngoài Bộ trưởng Calleary con có Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu EU Phil Hogan, cựu bộ trưởng Fine Gael, thẩm phán Tòa án tối cao Séamus Woulfe, thượng nghị sĩ Fine Gael Jerry Buttimer, Dân biểu độc lập (MP) Noel Grealish, cùng nhiều nhà lập pháp và thẩm phán khác. Buttimer cũng đã từ chức Leas-Chathaoirleach (Phó Chủ tịch thượng viện Ireland) vào sáng 21/8, xin lỗi vì đã tham dự sự kiện mà theo ông là “một sự sai sót ngoài ý muốn nhưng cần trừng phạt nghiêm khắc”.

Chính phủ Thủ tướng Ireland Micheal Martin hôm 18/8 cấm các sự kiện hoặc tiệc tùng tại nhà hàng và khách sạn, không ngồi quá 6 người mỗi bàn khi dùng bữa.

Theo Irish Examiner, những người tham dự dạ tiệc trên ngồi theo nhóm 10 người trong phòng chia nhỏ để cố gắng tuân thủ khuyến nghị giới hạn thực khách không quá 50 người. Cảnh sát Ireland hiện đang điều tra sự kiện này để xem có khả năng vi phạm các quy định của COVID-19 hay không.

Thủ tướng Martin nói hành động của Calleary “mất tư cách” và không xin lỗi thành khẩn trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter hôm 20/8.

Ông Calleary đã liên tục xin lỗi trong một loạt các tweet vào cuối ngày 20/8, nói rằng theo hướng dẫn cập nhật về sức khỏe cộng đồng, lẽ ra ông không nên tham dự sự kiện này.

Dara Calleary mới nhậm chức hơn một tháng (37 ngày), thay cho Barry Cowen, người đã bị sa thải sau một vụ bê bối lái xe uống rượu.

Không phải ai cũng từ chức như Calleary khi vi phạm các yêu cầu mới thời COVID-19. Chỉ có một vài người trong 82 người trên là xin lỗi hoặc từ bỏ một vài vị trí.

Tính đến 9h00 ngày 21/8/2020, theo thống kê của worldometers.info:

Thế giới: 23.106.464 người mắc; 802.950 người tử vong, 15.701.892 người khỏi bệnh.

Có 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

Việt Nam đứng thứ 157/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Tại Anh, công chúng phẫn nộ khi cố vấn cao cấp nhất của Thủ tướng Boris Johnson là Dominic Cummings vẫn tại vị dù vi phạm các biện pháp hạn chế COVID-19.

Bộ trưởng Nhà ở Robert Jenrick thoát án phạt vi phạm quy tắc chống dịch, song Chánh văn phòng Y tế xứ Scotland Catherine Calderwood bị cho thôi việc vì lý do tương tự.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 9 bài học chống COVID-19 hiệu quả Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 9 bài học chống COVID-19 hiệu quả

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 21/8/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ...

WHO: COVID-19 sẽ kéo dài trong 2 năm nữa WHO: COVID-19 sẽ kéo dài trong 2 năm nữa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra nhận định dịch COVID-19 khó có thể sớm kết thúc, sẽ còn kéo dài trong ...

Cà Mau: Văn bản gây hiểu lầm về cách ly khu dân cư chống dịch Covid-19 Cà Mau: Văn bản gây hiểu lầm về cách ly khu dân cư chống dịch Covid-19

Mới đây, thông tin có phương án cách ly khu dân cư khóm 4, thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) để phòng ...

In bài viết

Truyền hình