Chính phủ đề nghị bổ sung chính sách bảo hiểm y tế đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá. Trong khi đó, cơ quan thẩm tra đề nghị thêm chế độ thờ cúng đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay
Đề xuất nâng mức phạt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lên 75 triệu đồng Đề xuất nâng mức phạt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lên 75 triệu đồng
bo sung che do chinh sach cho vo hoac chong liet sy tai gia ba me viet nam anh hung
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục phiên họp thứ 47, xem xét và cho ý kiến về Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Dự thảo lần này đã bổ sung 9 điều mới và sửa đổi 41 điều của pháp lệnh hiện hành.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, Chính phủ đề nghị UBTVQH cho bổ sung chế độ bảo hiểm y tế, chưa mở thêm chế độ trợ cấp mai táng và chính sách ưu đãi khác như người có vợ hoặc chồng liệt sĩ không tái giá.

Thẩm tra dự thảo pháp lệnh về nội dung này, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị bổ sung chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng phí đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá. Theo Chủ nhiệm ủy ban Nguyễn Thúy Anh, đa số ý kiến cho rằng việc bổ sung chế độ chính sách này là phù hợp.

Đây cũng là chế độ chính sách nhằm ghi nhận tình cảm, công lao, trách nhiệm của người vợ/chồng liệt sĩ tuy đã có chồng/vợ khác nhưng vẫn chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc bố mẹ liệt sĩ - bà Nguyễn Thúy Anh cho hay.

Điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay của đất nước có thể đảm bảo được việc bổ sung chế độ bởi số lượng nhóm đối tượng này không nhiều, đa phần lớn tuổi. Báo cáo thẩm tra nêu rõ, nếu chi trả thêm trợ cấp mai táng phí cho tất cả các đối tượng vợ/chồng của liệt sỹ tái giá thì tổng kinh phí khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Cũng theo bà Nguyễn Thúy Anh, qua giám sát và tham vấn về dự án Pháp lệnh, nhiều ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung chế độ thờ cúng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng để góp phần động viên, đảm bảo việc thờ cúng nhóm đối tượng này.

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh lý giải, hiện đa số Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã mất và người thờ cúng chủ yếu là thế hệ cháu hoặc họ hàng đồng thời thờ cúng các liệt sĩ là con, chồng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thúy Anh, cũng có ý kiến đề nghị cần cân nhắc chính sách này vì chế độ thờ cúng hiện nay chỉ dành cho liệt sĩ không có thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; cần đảm bảo sự công bằng đối với các đối tượng khác như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa.

Ưu đãi người có công phải cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các quy định trong dự thảo được rà soát, sửa đổi theo hướng: Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng phải tương xứng, cao hơn các chế độ bảo trợ xã hội khác.

Chế độ ưu đãi cũng phải xứng đáng với công lao, cống hiến theo từng diện đối tượng, không cào bằng. Đồng thời, kế thừa các chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi hiện hành mà người có công đang hưởng và bổ sung các ưu đãi mới...

Không chất vấn tại phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Không chất vấn tại phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định không tổ chức hoạt động chất vấn vào ngày 11/8 tại phiên họp thứ 47 của ủy ...

Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình Bộ Nội vụ Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình Bộ Nội vụ

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê bình Bộ Nội vụ vì chỉ cử lãnh ...

Quốc hội sẽ chất vấn trực tiếp chứ không trực tuyến Quốc hội sẽ chất vấn trực tiếp chứ không trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tại kỳ họp sắp tới Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn tất cả các ...

In bài viết

Truyền hình