Trong hai ngày 16, 17/10/2022, Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28 tại Bali, Indonesia.
Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc: Thắm tình hữu nghị giữa hai nước Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hàn Quốc: Thắm tình hữu nghị giữa hai nước
Lễ hội Du lịch - Văn hoá Việt Nam tại Hàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn ra từ ngày 14 đến 19/10 tại thành phố Seoul và Gwangu (Hàn Quốc).
Phó Tổng thư ký ASEAN: Phó Tổng thư ký ASEAN: "Việt Nam đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế ASEAN"
Với tốc độ tăng trưởng cao và khả năng phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19, Việt Nam nói riêng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung được coi là một điểm sáng kinh tế trong bối cảnh phần còn lại của thế giới đang đối mặt với nhiều biến động và rủi ro.

Bộ trưởng Bộ GTVT Indonesia Budi Karya Sumadi, chủ trì Cuộc họp và Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông vận tải CHDCND Lào Viengsavath Siphandone là Phó Chủ tịch. Hội nghị ATM lần thứ 28 được tổ chức sau Hội nghị lần thứ 50 các quan chức cấp cao giao thông vận tải ASEAN (STOM) và các cuộc tham vấn với các đối tác đối thoại được tổ chức vào ngày 14-15/10/2022.

Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam tham dự ATM lần thứ 28  tại Bali, Indonesia (Ảnh:
Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam tham dự ATM lần thứ 28 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải).

Tại Hội nghị, các đại biểu hoan nghênh việc ra mắt một tài liệu tham khảo trực tiếp duy nhất trên trang web của Ban Thư ký ASEAN để cung cấp thông tin cập nhật cho hành khách hàng không quốc tế về yêu cầu nhập cảnh của các Quốc gia Thành viên ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi du lịch hàng không rất cần thiết trong thời kỳ hậu COVID và cả để cung cấp hệ thống hàng không liền mạch, an toàn và bảo mật.

Hội nghị cũng hoan nghênh việc hoàn thành và ra mắt “Hướng dẫn phục hồi và ứng phó COVID-19 cho kết nối vận tải hàng hóa đường bộ quốc tế có khả năng phục hồi và bền vững trong ASEAN: Phiên bản sửa đổi lần 1 vào tháng 4/2022, trong đó đưa ra các hành động khuyến nghị đối với vận tải hàng hóa đường bộ xuyên biên giới đối với các phản ứng sau đại dịch.

Đồng thời, Hội nghị ủng hộ khuyến nghị về việc điều chỉnh Kế hoạch tổng thể của Dịch vụ Hàng không ASEAN (ANS) với Kế hoạch ANS thông suốt của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) Châu Á/Thái Bình Dương và Kế hoạch Không lưu Toàn cầu của ICAO (GANP), và giao nhiệm vụ cho nhóm công tác liên quan tiến hành việc xem xét và đưa ra Kế hoạch tổng thể ANS của ASEAN (ấn bản thứ ba) để xem xét và thông qua tại Hội nghị ATM tiếp theo.

Hội nghị cũng ghi nhận việc triển khai thí điểm Hiệp định khung ASEAN về Vận tải đa phương thức (AFAMT) giữa Thái Lan và Việt Nam, đồng thời hoan nghênh Indonesia và Singapore tham gia thực hiện Thí điểm AFAMT, sẽ cung cấp cho các Nhà khai thác Vận tải Đa phương thức (MTO) nhiều lựa chọn hơn về các tuyến đường thương mại và sự kết hợp của các phương thức vận tải trong hoạt động của chúng.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thông qua Khung triển khai để tăng cường luân chuyển container trong ASEAN, đưa ra các chiến lược ngắn hạn và trung hạn cho các Quốc gia Thành viên ASEAN trong việc tăng cường các thủ tục xử lý container để thúc đẩy lưu lượng thương mại lớn hơn và rút ngắn thời gian chờ đợi cho hàng hóa đóng container. Các biện pháp có thời hạn cụ thể sẽ hỗ trợ các Quốc gia Thành viên ASEAN giải quyết vấn đề giá cước vận chuyển container cao và tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các container vận chuyển rỗng, là một trong những tác động của COVID-19.

Về an ninh cảng, các đại biểu hoan nghênh việc thông qua Sổ tay về Các phương pháp hay nhất về các biện pháp an ninh cảng cho Chương trình đào tạo huấn luyện viên (ToT) hướng dẫn đánh giá mô hình bởi 21 STOM + Japan và 20th ATM + Japan. Hội nghị lưu ý rằng tập sách này là tài liệu tham khảo hữu ích cho các quan chức chính phủ và các nhà quản lý an ninh cảng của các Quốc gia Thành viên ASEAN trong việc lập kế hoạch và thực hành các biện pháp an ninh cũng như nâng cao kỹ năng thực hành an ninh cảng của họ.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn là trưởng đoàn Việt Nam  tham dự ATM lần thứ 28 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải).
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn là trưởng đoàn Việt Nam tham dự ATM lần thứ 28 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải).

Phát biểu tại Hội nghị ATM lần thứ 28, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của Nhật Bản và Hàn Quốc đối với hoạt động của ASEAN thông qua các Dự án: Đối tác Giao thông ASEAN-Nhật Bản (AJTP) giai đoạn 2021-2022; Lộ trình Hợp tác Giao thông vận tải ASEAN-ROK 2021-2025; Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực, Dự án Tư vấn Phát triển và Dự án Công nghệ và Quản lý...

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký Hiệp định ASEAN về Hợp tác Tìm kiếm Cứu nạn Hàng không và Hàng hải (SAR), nhằm mục đích phát triển và tăng cường hợp tác về SAR hàng không và hàng hải giữa các Quốc gia Thành viên, các Bộ trưởng khuyến khích các Quốc gia Thành viên ASEAN cùng nhau nâng cao hiệu quả của Hoạt động của SAR thông qua các hoạt động hợp tác theo Thỏa thuận này, bao gồm thúc đẩy phối hợp trong hợp tác chung về SAR, tập luyện và đào tạo chung về SAR cũng như nâng cao năng lực để nâng cao năng lực về SAR.

Kết thúc Hội nghị ATM lần thứ 28, các đại biểu nhất trí Hội nghị ATM lần thứ 29 sẽ được tổ chức tại CHDCND Lào vào năm 2023.

Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN 12 Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN 12
In bài viết

Truyền hình