Chiều qua, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và 9/13 doanh nghiệp có 58 container hồ tiêu xuất khẩu đang bị mắc kẹt tại Nepal.
Cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị truy nã Cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị truy nã
Bắt tạm giam cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương Bắt tạm giam cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương

 

bo cong thuong giai cuu 58 container ho tieu bi ket tai nepal
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Quốc Hưng khẳng định luôn mong muốn hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các doanh nghiệp đã cung cấp thêm thông tin chi tiết và cập nhật tình hình đến hiện tại đối với các lô hàng đang mắc kẹt. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương làm việc để thúc đẩy Chính phủ Nepal nhanh chóng cho tái xuất 58 container do chi phí lưu kho, lưu bãi lớn đang gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Hiệp hội và các doanh nghiệp cũng mong muốn được Bộ và cơ quan liên quan hỗ trợ trao đổi để 5 hãng tàu liên quan đến 58 container chia sẻ chi phí với doanh nghiệp xuất khẩu. Các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc này đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa do đó các thiệt hại từ vụ việc đến doanh nghiệp là rất nghiêm trọng.

Phía Bộ Công Thương khẳng định luôn mong muốn hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Ngay từ khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo rất sát sao để hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý vụ việc.

bo cong thuong giai cuu 58 container ho tieu bi ket tai nepal
Trước đó, 58 container hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ bị mất trắng tại Nepal.

Tuy nhiên do Việt Nam và Nepal không có cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi bên, thời điểm xảy ra vụ việc trùng với thời điểm dịch COVID-19 việc đi lại hạn chế, khiến cho các nỗ lực giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp càng vất vả hơn.

Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có văn bản yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng đang bị mắc kẹt được tái xuất về nước theo mong muốn của các doanh nghiệp. Hải quan Nepal cũng đã có văn bản gửi tất cả các Chi cục Hải quan yêu cầu cho phép các công hàng hồ tiêu mắc kẹt được tái xuất. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các đối tác nhập khẩu Nepal hoàn hiện chứng từ tái xuất theo quy định.

 

Ngày 25/3/2020, Chính phủ Nepal ra lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng trong đó có hồ tiêu. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 6/4/2020 và không áp dụng cho thư tín dụng (L/C) mở trước ngày 29/3/2020.

Phía nhà nhập khẩu Nepal cho biết, lệnh cấm trên chỉ áp dụng với những lô hàng vận chuyển sau ngày 29/3/2020, còn những lô hàng đã xuất trước thời điểm này thì chính phủ vẫn cho phép nhập khẩu bình thường.

Tuy nhiên, sau khi các lô hàng hồ tiêu của Việt Nam (xuất trước ngày 29/3/2020) đến Nepal, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam yêu cầu nhà nhập khẩu thanh toán thì người mua thông báo rằng họ không có giấy phép nhập khẩu từ chính phủ nên ngân hàng Nepal không chấp nhận.

Tại thời điểm này, 13 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ mất trắng 3 triệu USD do 58 container hồ tiêu xuất khẩu đang bị mắc kẹt ở cảng Birgunj-Nepal và cảng Kolkata- Ấn Độ.

Cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị truy nã Cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị truy nã

Sau khi bị khởi tố, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang bỏ trốn và bị công an truy nã.

Bắt tạm giam cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương Bắt tạm giam cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương

Cùng với việc khởi tố cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công thương), bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ ...

Khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa Khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố liên quan đến vụ bán rẻ đất vàng Sabeco.

In bài viết

Truyền hình