Bộ Công an vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó, có đề xuất cá nhân, đơn vị có thể mua biển số xe theo sở thích.
bo cong an de xuat phuong an ca nhan don vi tra phi de duoc chon bien so xe Covid-19: Số ca nhiễm ở Nga vượt 47.000, Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm trong ngày đạt kỷ lục
bo cong an de xuat phuong an ca nhan don vi tra phi de duoc chon bien so xe Chuyên gia đề xuất các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước sau giãn cách xã hội

Theo thông tin từ Zing.vn, Bộ Công an vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có đề cập đến quy định mới về cấp biển số xe cơ giới.

Cụ thể, tại khoản 3 điều 47 quy định về Cấp biển số xe cơ giới, Bộ Công an đưa ra nhiều phương án để người dân lựa chọn, sở hữu biển số xe thay vì một phương án duy nhất như luật hiện hành quy định.

bo cong an de xuat phuong an ca nhan don vi tra phi de duoc chon bien so xe
(Ảnh minh họa)

Theo đề xuất của Bộ Công an, cá nhân và tổ chức có thể lựa chọn các hình thức cấp biển số xe theo quy định hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá.

Thông thường, biển số được cấp thông qua hệ thống đăng ký, quản lý xe. Nhưng nếu được Chính phủ thông qua, người dân có thể đăng ký mua và trả phí cho biển số đã lựa chọn theo ý thích.

Với hình thức thông qua đấu giá để cấp biển số ôtô, Bộ Công an đề xuất thành lập hội đồng đấu giá qua trang thông tin điện tử trực tuyến. Người muốn mua sẽ đấu giá online, khi trúng đấu giá, chủ nhân biển số đó sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe.

Theo PLO, trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an cũng đề xuất về các trường hợp không được cấp đăng ký và biển số xe cơ giới.

Cụ thể, hồ sơ xe không đảm bảo thủ tục theo quy định; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung hoặc xe đục số máy, số khung hoặc đục số máy hoặc đục số khung; xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

Đặc biệt, đối với xe tranh chấp dân sự, xe có vị trí lắp đặt biển số gây khó khăn cho người quan sát và không đúng các quy định khác của pháp luật cũng thuộc trường hợp không được cấp đăng ký và biển số xe.

Tại dự thảo cũng nêu rõ các trường hợp thu hồi đăng ký và biển số xe (tại khoản 1 Điều 48). Cụ thể một số trường hợp sau: Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan; xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác; xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam; xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác; xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

Hay với xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung hoặc xe đục số máy, số khung hoặc đục số máy hoặc đục số khung có kết luận của cơ quan có thẩm quyền có hành vi cố ý giao nhận hàng hóa nhập lậu hoặc không tìm thấy người thực hiện hành vi đục lại số máy, số khung; xe phải thu hồi biển số theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe; xe đã đăng ký, cấp biển số, khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe.

bo cong an de xuat phuong an ca nhan don vi tra phi de duoc chon bien so xe Bổ nhiệm lãnh đạo mới Công an Lai Châu, Hậu Giang và Đắk Nông

Bộ Công an vừa công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt như Giám đốc, ...

bo cong an de xuat phuong an ca nhan don vi tra phi de duoc chon bien so xe Lạng Sơn, Hưng Yên, Thái Nguyên có tân Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bộ Công an vừa kiện toàn nhân sự tại nhiều địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm cán bộ giữ các chức vụ Giám ...

bo cong an de xuat phuong an ca nhan don vi tra phi de duoc chon bien so xe Thủ tướng bổ nhiệm lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Quốc phòng

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng và Thiếu tướng Lê Tấn Tới được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ ...

Truyền hình