Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị VMS.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt trong công tác xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt trong công tác xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp
Cà Mau: Phát hiện một chủ tàu cá chở người nhập cảnh trái phép qua đường biển Cà Mau: Phát hiện một chủ tàu cá chở người nhập cảnh trái phép qua đường biển
Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá

Theo đó, tỉnh Bình Thuận yêu cầu Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá và trên biển, quản lý chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho xuất bến hoạt động nếu tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS hoặc đã lắp đặt nhưng không có tín hiệu VMS trên hệ thống giám sát tàu cá.

Về phía Chi cục Thủy sản chủ động, phối hợp với lực lượng biên phòng, chính quyền các địa phương để theo dõi, kiểm soát số tàu cá thường xuyên hoạt động, xuất bến ngoài tỉnh, tàu cá hết hạn giấy phép khai thác thủy sản, tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, tàu cá hoạt động sai vùng… với mục tiêu kiên quyết không để tàu cá trong tỉnh vi phạm khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.

Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát
Tiếp tục triển khai hiệu quả việc giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị VMS

Đối với tàu cá đã lắp đặt VMS hoạt động vùng khơi, xa bờ nhưng mất kết nối hoặc vượt ranh giới cho phép trên biển, Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá phải xử lý theo đúng quy trình, theo dõi từng trường hợp, thông báo đến lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương để làm việc với chủ tàu, lập biên bản, xác định rõ nguyên nhân, lý do mất kết nối, đặc biệt chú ý nhóm tàu cá có chiều dài từ 24 mét trở lên, tàu cá đang hoạt động gần ranh giới vùng biển Việt Nam nhưng mất kết nối theo thông báo của Tổng cục Thủy sản.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá và trên biển, quản lý chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho xuất bến hoạt động nếu tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS hoặc đã lắp đặt nhưng không có tín hiệu VMS trên hệ thống giám sát tàu cá, chia sẽ dữ liệu giám sát tàu cá trên hệ thống VMS cho các Trạm dữ liệu, các Đồn Biên phòng ven biển để phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả tàu cá vi phạm khai thác IUU. Phối hợp trao đổi thông tin với lực lượng biên phòng, chính quyền các địa phương vùng biển và các cơ quan chức năng các tỉnh bạn đối với số tàu cá thường xuyên hoạt động, xuất bến ngoài tỉnh, tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, tàu cá hoạt động sai vùng, vượt ranh giới vùng biển Việt Nam… để theo dõi, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Kiên quyết không để tàu cá trong tỉnh vi phạm khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện nay, Trung tâm Dữ liệu giám sát tàu cá tỉnh đã được đầu tư trang bị cơ bản, đặt tại Chi cục Thủy sản tỉnh. Ba Trạm dữ liệu tại 3 Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá cũng đã được hình thành và bước đầu đã vận hành phục vụ có hiệu quả. Các lực lượng chức năng thông qua Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá đã phát hiện, cảnh báo và gọi quay về hàng chục trường hợp tàu cá có nguy cơ vượt ranh giới vùng biển Việt Nam. Từ tháng 7/2019 đến nay, Bình Thuận không có tàu cá, ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đến tháng 2/2021, tỉnh Bình Thuận có gần 93% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá và 100% số tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên đã lắp đặt xong.

Hiện nay, những tàu cá nằm trong diện quy định chưa thực hiện việc lắp đặt VMS vì một số lý do đang làm thủ tục trong quá trình sang nhượng; một số chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ, hư hỏng…

Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá Cà Mau: Bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá
Nhằm đảm bảo cho các chủ tàu cá thực hiện tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp và không khai báo theo quy định, các ngành liên quan và chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Trần Văn Thời tăng cường các biện pháp quản lý tàu cá.
Cà Mau: Tàu cá phải bật thiết bị giám sát hành trình 24/24 Cà Mau: Tàu cá phải bật thiết bị giám sát hành trình 24/24
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu: “Đội tàu khai thác, trước tiên phải có thiết bị giám sát hành trình và phải bật 24/24” trong buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau.
Kiên Giang: Xử lý nghiêm tàu cá gỡ thiết bị giám sát Kiên Giang: Xử lý nghiêm tàu cá gỡ thiết bị giám sát
Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang đã xử phạt hàng chục trường hợp tàu cá vi phạm IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định) với số tiền hơn 19,4 tỉ đồng.
In bài viết

Truyền hình