Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ban hành KLTT về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn và VPCC Mỹ Phước đã kết luận nhiều vi phạm trong việc đấu giá dự án KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò.
binh duong thanh tra bo tu phap chi ra nhieu vi pham vu dau gia du an kdc my phuoc 4 va cau do Hà Nội xem xét tạm dừng thanh tra các dự án theo kế hoạch vì dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19, Hà Nội đang xem xét tạm dừng thanh tra các dự án theo kế hoạch.

binh duong thanh tra bo tu phap chi ra nhieu vi pham vu dau gia du an kdc my phuoc 4 va cau do Cựu chánh thanh tra Bộ TT-TT bảo kê đường dây đánh bạc Rikvip sắp hầu tòa

TAND tỉnh Phú Thọ dự kiến mở lại phiên xét xử vụ Chánh thanh tra Bộ TT&TT để bảo kê đường dây đánh bạc Rikvip vào ...

binh duong thanh tra bo tu phap chi ra nhieu vi pham vu dau gia du an kdc my phuoc 4 va cau do
Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và VPCC Mỹ Phước tại Bình Dương.

Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ban hành Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 8/4/2020 (gọi tắt là KLTT số 07) thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Cổ phần dịch vụ Đầu giá Nam Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Nam Sài Gòn) và Văn phòng công chứng Mỹ Phước (gọi tắt là VPCC Mỹ Phước).

Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận các đơn vị liên quan đã có nhiều thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, trong quá trình tổ chức đấu giá tài sản là các quyền sử dụng đất của dự án KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò, Công ty Nam Sài Gòn có một số tồn tại hạn chế như:

- Diện tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không thống nhất; hồ sơ không có tài liệu thể hiện đã niêm yếu thông báo đấu giá tại địa điểm theo quy định pháp luật.

- Chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc người đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước khi thời hạn đặt tiền đã hết (cuộc đấu giá khu B1 + B2 Mỹ Phước 4).

- Chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc thực hiện Hợp đồng đấu giá đã ký kết với Agribank Chợ Lớn.

- Nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc thông báo bán đấu giá tài sản không được chuyển nhượng.

Cùng với đó, đối với việc công chứng các Hợp đồng mua bán tài sản của VPCC Mỹ Phước qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận việc công chứng viên VPCC Mỹ Phước (cũng là trưởng VPCC) thực hiện công chứng Hợp đồng trong đó có nội dung mua bán quyền sử dụng đất nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất là chưa đúng quy định pháp luật.

Bên canh đó, về nội dung tố cáo việc Công ty Nam Sài Gòn chưa có biện pháp quyết liệt để xử lý việc chậm thanh toán của khách hàng trúng đấu giá ,Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận là tố cáo này có cơ sở.

Theo đó, Công ty Nam Sài Gòn đã chưa có biện pháp đôn đốc quyết liệt yêu cầu người mua trúng đấu giá thực hiện đúng thỏa thuận cam kết như Hợp đồng mua bán tài sản được ký kết giữa các bên là chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc thực hiện Hợp đồng đấu giá đã ký kết với Agribank Chợ Lớn.

Còn về nội dung tố cáo về việc ký hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá vi phạm quy định pháp luật, VPCC thực hiện việc công chứng Hợp đồng là trái quy định của luật công chứng, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận một phần tố cáo này có cơ sở.

Theo đó, qua trình thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã làm việc với VPCC Mỹ Phước thì được biết công chứng viên nhận thức rõ đối với quyền sử dụng đất nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì không tổ chức bán đấu giá mà giao cho người mua trúng đấu giá.

Thế nhưng khi tiếp nhận đơn yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán tài sản, công chứng viên đã thiếu kiểm tra dẫn đến công chứng Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 16/2014/HĐMBTSBĐG ngày 5/12/2014 bao gồm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Tiếp đó, trên cơ sở hồ sơ tài liệu do Agribank Chợ Lớn cung cấp và Thanh tra Bộ Tư pháp thu thập cho thấy Agribank có phần trách nhiệm trong việc tổ chức đấu giá thu hồi nợ cụ thể:

- Xác định chưa đúng về tài sản đấu giá khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Nam Sài Gòn cũng như chưa đảm bảo các cơ sở pháp lý vững chắc trong quá trình xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ đối với các quyền sử dụng đất mà nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

- Chưa quyết liện trong việc đôn đốc Công ty Nam Sài Gòn yêu cầu người mua trúng đấu giá thực hiện việc thanh toán tiền mua trúng đấu giá theo quy định của Hợp đồng mua bán tài sản và thỏa thuận của các bên.

- Chi phí đấu giá không thống nhất có dấu hiệu nâng khống chi phí.”

Với những sai phạm đã được phát hiện qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kiến nghị tới các đơn vị liên quan cụ thể như sau:

Đối với cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà Nước kiến nghị tăng cường thanh tra đối với các chi nhánh của Ngân hàng Agribank trong việc xử lý, thu hồi nợ, tránh các khiếu nại, tố cáo phát sinh có liên quan đến công tác đấu giá tài sản đảm bảo của Ngân hàng.

Đối với Sở Tư pháp Bình Dương kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với VPCC Mỹ Phước để đảm bảo công việc công chứng được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Đối với CN Ngân hàng Agribank Chợ Lớn kiến nghị kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm cá nhân để xảy ra tồn tại thiếu xót như đã nêu trong KLTT. Kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm) đối với việc ông Nguyễn Việt Hưng vừa làm Trưởng phòng Pháp chế, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự tại Agribank Chợ Lớn, vừa là cổ đông sáng lập tại Công ty Nam Sài Gòn (tỷ lệ cổ phần: 76%).

Đối với Công ty Nam Sài Gòn kiến nghị tổ chức rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót mà KLTT đã nêu trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản.

binh duong thanh tra bo tu phap chi ra nhieu vi pham vu dau gia du an kdc my phuoc 4 va cau do Hà Nội xem xét tạm dừng thanh tra các dự án theo kế hoạch vì dịch Covid-19

Trước diễn biến dịch Covid-19, Hà Nội đang xem xét tạm dừng thanh tra các dự án theo kế hoạch.

binh duong thanh tra bo tu phap chi ra nhieu vi pham vu dau gia du an kdc my phuoc 4 va cau do Vụ dự án C-SkyView: Sở Xây dựng Bình Dương nói "hoàn thành móng", thực tế lại khác

Sau khi báo chí phản ánh thông tin về việc dự án C-Sky View chưa có móng vẫn được cấp phép bán nhà hình thành ...

binh duong thanh tra bo tu phap chi ra nhieu vi pham vu dau gia du an kdc my phuoc 4 va cau do Bình Dương: Dự án C-Sky View đang đào móng, ép cọc đã được cấp phép mở bán

Nhiều khách hàng bày tỏ sự hoài nghi về lý do Sở xây dựng tỉnh Bình Dương lại cấp phép "đủ điều hiện mở bán" ...

Truyền hình