Trong tháng 6/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định bắt buộc 100% tàu cá tại Bình Định phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng Cứu nạn thành công hai thuyền viên trên vùng biển Đà Nẵng
Vũng Tàu: Tạm giữ 5 tàu cá để tra sai phạm trong thủy sản Vũng Tàu: Tạm giữ 5 tàu cá để tra sai phạm trong thủy sản
Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát

Đây là chia sẻ của ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.

Tính tới hết tháng 3/2021, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã cấp hơn 160 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên có giấy phép hoạt động tại vùng khơi. Lũy kế đến nay, Bình Định đã có hơn 2.800/3.200 tàu đánh bắt xa bờ được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bình Định: 100% tàu cá phải có chứng nhận ATTP trong tháng 6
Bình Định đặt mục tiêu hết tháng 6, 100% tàu cá có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Ngành thủy sản tỉnh Bình Định đang phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương ven biển đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân thực hiện các nội dung của Luật Thủy sản. Đồng thời, hướng dẫn cho thuyền trưởng các chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua đó góp phần thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu nhằm khắc phục "thẻ vàng" về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, theo Thông tư số 13/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/11/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 25/12/2020, tất cả tàu cá trên 15m khi xuất bến cần có thêm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nếu không tàu cá sẽ không được ra khơi khai thác. Đây là nỗ lực của ngành thủy sản nhằm khắc phục "thẻ vàng" của châu Âu. Bởi doanh nghiệp trong quá trình thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu phải cần có nguồn nguyên liệu được chứng nhận bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.

Các chủ tàu cá khác tại tỉnh Bình Định khi nắm được thông tin cũng đã tiến hành làm hồ sơ để được cấp chứng nhận. Ngư dân Huỳnh Nguyên Dũng ở phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn vừa được Chi cục Thủy sản Bình Định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá BĐ 97282-TS vào đầu tháng 1/2021. Ông Dũng chia sẻ: "Từ nay khi đi tàu, xuất bến là phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngư dân nếu có đơn đề nghị cấp giấy này sẽ được cán bộ Chi cục Thủy sản về kiểm tra, đảm bảo quy định rồi cấp giấy. Mọi thủ tục được cơ quan chức năng hỗ trợ thực hiện nhanh chóng, không ảnh hưởng đến thời gian ra khơi".

Tuy nhiên hiện nay, tỉnh Bình Định còn gần 400 tàu cá có chiều dài 15m trở lên hoạt động tại vùng khơi chưa có chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là những tàu cá này hoạt động tại các ngư trường ngoài tỉnh, thường xuyên cập cảng bán sản phẩm ở các tỉnh khác, không cập các cảng trong tỉnh.

Với những trường hợp này, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bằng cách cử đoàn công tác đến các tỉnh có tàu cá của địa phương cập cảng để kiểm tra thực tế hiện trạng làm cơ sở gia hạn đăng kiểm tàu cá và kết hợp cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát
Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị VMS.
Niềm vui những chuyến đi Niềm vui những chuyến đi "mở biển" đầu năm
Ngay những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, cùng với niềm vui ngày đầu năm, ngư dân miền Trung lại tất bật lấy vật tư “mở biển” trong năm mới với mong ước một năm làm ăn khấm khá hơn, để gia đình giàu lên từ biển.
Cứu nạn thành công tàu cá CM 92411TS trên vùng biển Tây Nam Cứu nạn thành công tàu cá CM 92411TS trên vùng biển Tây Nam
Ngày 17/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa cứu nạn thành công 1 tàu cá trên vùng biển Tây Nam.
In bài viết

Truyền hình