Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:12 | 06/10/2014 GMT+7

Biểu tình Hồng Kong giảm mạnh, công chức trở lại làm việc bình thường

aa
TĐO - Thứ hai, ngày 6/10, Ở các điểm biểu tình thay vì hàng chục nghìn người xuống đường như các đêm trước , chỉ còn vài trăm người ủng hộ dân chủ còn cắm trại trên đường phố Hồng Kông khi thời hạn của chính phủ cho họ giải tán đã trôi qua mà không có sự việc gì xảy ra. Tuy nhiên, sinh viên sẽ tiếp tục biểu tình xuống đường nếu đối thoại không hiệu quả.
Số lượng người biểu tình đã bị thu hẹp lại đêm qua và công chức quay trở lại làm việc bình thường tại các trụ sở của chính phủ.
Những người biểu tình giận dữ với kế hoạch của Trung Quốc và đòi quyền bầu cử các ứng viên tại Hồng Kông đến năm 2017. Họ đang đòi hỏi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh cho phép một cuộc bỏ phiếu hoàn toàn tự nguyện đối với các nhà lãnh đạo.
Hàng chục nghìn người đã ở trên các đường phố trong tuần vừa qua, nhưng chỉ có khoảng 100 người biểu tình còn ở ngoài văn phòng chính phủ tại địa điểm biểu tình ở Admiralty vào sáng thứ hai, và chỉ có 10 người đang ngồi bên ngoài văn phòng trụ sở điều hành, theo tờ Chào buổi sáng Trung quốc South China Morning Post cho biết.
Khoảng 200 người vẫn ở Mong Kok, phía bắc của bến cảng, mặc dù giới chức trách đã lên tiếng đối với các lực lượng biểu tình này.
Đêm qua, những người biểu tình ở trung tâm đã dỡ các rào cản, dọn đường quang quẻ để các viên chức có lối đi làm. Người biểu tình còn lại ngủ qua đêm một cách yên ổn trên những tấm thảm rải rác trên con đường cao tốc 8 làn chạy qua khu tài chính của Hồng Kông.

bieu tinh hong kong giam manh cong chuc tro lai lam viec binh thuong

Nhân viên chính phủ quay lại làm việc vào sáng thứ hai . Ảnh:Reuters


Phóng viên BBC John Sudworth tại Hồng Kông nói rằng những người biểu tình đã ngủ lại một cách yên bình vào đêm chủ nhật nằm trên chiếu đặt trên đường cao tốc tám làn đường chạy qua trung tâm tài chính.
Trong khi đó có rất ít cơ hội nhận được sự đồng ý của Bắc Kinh cung cấp bất kỳ sự nhượng bộ, số lượng học sinh vẫn còn đông trên các con phố cho thấy họ sẽ không dễ dàng từ bỏ như các cơ quan chức năng hy vọng, phóng viên của chúng tôi cho biết.
Alex Chow, tổng thư kí của Liên đoàn sinh viên Hồng Kong đã kêu gọi người biểu tình “tiếp dầu” và thúc giục phong trào cần tiếp tục. Liên đoàn sinh viên cũng yêu cầu chính phủ cần nghiêm khắc trừng trị những kẻ gây bạo lực với người biểu tình, kiềm chế việc “dọn dẹp” các điểm biểu tình bằng vũ lực. Nếu không, họ cảnh báo, giới sinh viên sẽ tiếp tục phản đối cho tới khi đạt được đối thoại có hiệu quả.
Cuối tuần qua, trưởng đặc khu Lâm Chính Anh đã kêu gọi những người biểu tình chấm dứt các cuộc biểu tình, cảnh báo rằng cảnh sát đang có trách nhiệm thực hiện tất cả các hành động cần thiết để khôi phục trật tự xã hội”.
Ông cho biết công chức phải đi làm lại và trẻ em cần đến trường để học.
Nhóm biểu tình đã nói rằng họ sẽ không đồng ý với đề nghị đàm phán của chính phủ nếu các cuộc tấn công không dừng lại và các khu vực biểu tình không dễ gì có thể xóa bỏ .
Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông đã ra thông cáo báo chí cho biết, họ đã gặp 3 đại diện của chính quyền để chuẩn bị cho đàm phán sắp tới với phó trưởng đặc khu Carrie Lam. Hai bên không đạt được thỏa thuận, nhưng đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại trên tinh thần trực tiếp và tôn trọng lẫn nhau. Sinh viên đặt ra 3 điều kiện để đàm phán: Đối thoại phải tiếp tục, lãnh đạo sinh viên phải được đối xử bình đẳng, phải có thay đổi chính trị thực sự sau đàm phán.

bieu tinh hong kong giam manh cong chuc tro lai lam viec binh thuong

Những người biểu tình ngủ bình yên trên các con đường trung tâm tài chính của Hồng Kong tối hôm chủ nhật. Ảnh: AFP.

bieu tinh hong kong giam manh cong chuc tro lai lam viec binh thuong

Lãnh đạo Hồng Kong cho biết cảnh sát có trách nhiệm để khôi phục lại trật tự xã hội nếu những người biểu tình kiên quyết không về nhà. Ảnh: Reuters.

Trịnh Gấm (bbcnews)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động