Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các biến thể mới như BA.4 và BA.5 đang có xu hướng thay thế chủng cũ (BA.2) trên toàn cầu. Mặc dù biến thể BA.5 có mức nguy hiểm thấp, ít gây tử vong và trở nặng, tuy nhiên, tốc độ lây lan nhanh, nếu chủ quan có thể tạo ra làn sóng dịch mới.
Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh
Biến thể phụ BA.5 của COVID-19 đã xâm nhập vào Việt Nam Biến thể phụ BA.5 của COVID-19 đã xâm nhập vào Việt Nam
Biến thể phụ BA.5 nếu chủ quan có thể tạo ra làn sóng dịch mới

Biến thể phụ BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn biến thể phụ cũ BA.2 khoảng 12-13% (Ảnh: CFP).

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Nature, BA.4 và BA.5 ngoài những điểm tương đồng với BA.2 còn mang những đột biến riêng là L452R và F486V trong protein đột biến của virus. Các đột biến này giúp chúng có thể điều chỉnh khả năng bám vào tế bào vật chủ và một số phản ứng miễn dịch.

Dù BA.5 có mức nguy hiểm không cao, nhưng chúng ta không nên chủ quan, tiêm chủng đầy đủ, tránh nguy cơ bùng phát dịch. Một nghiên cứu sơ bộ tại các quốc gia mà BA.4 và BA.5 đã xâm nhập từ tháng 5 cho thấy biến thể này lây nhanh hơn và dần lấn át dòng phụ Omicron chiếm ưu thế trước đó là BA.2.

Tại châu Âu, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo gây ra khoảng 50% số ca mắc mới COVID-19 ở Đức. Biến thể phụ BA.5, BA.4 cũng đang lây lan tại Anh, nơi các mô hình dự báo tình hình dịch bệnh cho thấy số ca mắc mới tăng khoảng 80% trong 3 tuần gần nhất.

Ngày 1/7, Pháp ghi nhận trên 125.000 ca nhiễm mới, nâng số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua lên 99.316 ca/ngày - mức cao nhất kể từ ngày 19/4.

Tại Italy, ngày 1/7, nước này đã có trên 86.000 ca mắc mới - mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 4, số ca tử vong trong ngày này là 72 ca - cao nhất trong hai tuần qua. Số ca mắc ở châu Âu đã tăng gấp 3 lần trong tháng qua, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình hình lây nhiễm COVID-19 tại châu Âu sẽ ở "mức cao" trong mùa Hè này.

Tại châu Á, Campuchia ghi nhận các ca mắc mới sau 51 ngày liên tục không có ca nào, trong khi Singapore không loại trừ khả năng phải thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách do số ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron gia tăng.

Tại Nhật Bản, các chuyên gia quan ngại về xu hướng tiếp xúc đông người tăng lên trong kỳ nghỉ Hè sẽ thúc đẩy làn sóng dịch mới. Israel ngày 27/6 thông báo ghi nhận 11.483 ca mắc mới, cao nhất kể từ ngày 30/3

Tại Việt Nam, trong dự thảo báo cáo công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và có khả năng tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5. Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã ghi nhận 3 người nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron- biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó. Các triệu chứng của 3 ca trên là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Theo các chuyên gia, những loại vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 (bao gồm cả biến thể phụ BA.5). Do đó, cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng. Bộ Y tế Việt Nam đã đề xuất thông điệp V2K (Vaccine - Khẩu trang - Khử khuẩn) để phủ hợp với tình hình thực tế.

Chuyên gia Israel cảnh báo biến thể Delta có thể quay trở lại Chuyên gia Israel cảnh báo biến thể Delta có thể quay trở lại
Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục bàn nhiều nội dung quan trọng Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục bàn nhiều nội dung quan trọng
In bài viết

Truyền hình